"Kiếm lời" hàng trăm nghìn USD nhờ photoshop ảnh “khi xưa ta bé” của thú cưng

Mai Thanh
Chia sẻ

Người phụ nữ 35 tuổi đã từ bỏ công việc ổn định, theo đuổi mảng kinh doanh sáng tạo photoshop ảnh cho thú cưng và thu về hàng nghìn USD…

Bức ảnh “khi xưa ta bé” của một trong số những chú cún được Helwege photoshop và đăng tải trên Instagram
Bức ảnh “khi xưa ta bé” của một trong số những chú cún được Helwege photoshop và đăng tải trên Instagram

Sau hơn 12 năm làm trong ngành sales,  Mandy Helwege dần cảm thấy kiệt sức. Bà xem việc sáng tạo nội dung bằng video trên nền tảng Tiktok như một công việc phụ giúp bản thân giải tỏa căng thẳng sau giờ làm việc. 

Ngay sau khi một video Tiktok của bà trở nên viral và có tốc độ lan truyền chóng mặt, Helwege biết rằng đây là thời điểm thích hợp để từ bỏ công việc chính và theo đuổi đam mê sáng tạo của bản thân. 

Ba năm trước, Helwege đã từng điều hành See Double Edits - một cơ sở chuyên kinh doanh ảnh chụp thú cưng. Bà chịu trách nhiệm chụp và ghép hình ảnh những chú cún, mèo cưng... Helwege đã tận dụng trào lưu ghép ảnh "khi xưa ta bé" của các con vật để kinh doanh.

BIẾN SỰ SÁNG TẠO THÀNH MÔ HÌNH KINH DOANH

Mọi thứ khởi nguồn từ ý tưởng thú vị trên tài khoản Instagram của Helwege. Sau khi đăng bức ảnh đã qua photoshop của chú cún cưng, bạn bè và người quen của bà đã rất yêu thích và yêu cầu bà tạo những bức ảnh tương tự như vậy với những con vật cưng của họ. Từ đó, ngày càng nhiều người yêu cầu Helwege photoshop những bức ảnh và Instagram của bà có thêm lượng người follow tăng đến chóng mặt.

Thế nhưng đây lại không hẳn là một điều may mắn. Sau khi quyết định hoạt động song song trên kênh TikTok, dù có thêm nhiều đơn hàng, Helwege vẫn phải nhận về những bài học kinh doanh đắt giá.

"Tôi đã rất choáng ngợp vì độ lan truyền quá nhanh của nó. Sau khi đăng tải các bức ảnh lên, tôi nghĩ rằng, chắc mình chỉ nhận được khoảng 25 đơn thôi. Không ngờ là con số lên đến tận hàng trăm đơn đặt hàng trực tiếp trên Instagram", bà chia sẻ.

Nắm bắt thời cơ, bà nhanh chóng lập một trang web trị giá 314 USD trên nền tảng thương mại GoDaddy.com và lập danh sách 350 người đầu tiên đặt hàng.

Tuy nhiên nhiều người trong số 350 người đặt hàng ấy lại biến mất hoặc "quỵt" tiền, bất chấp việc Helwege đã phải dành hàng giờ đồng hồ để photoshop những bức ảnh cho họ. Bà đã khắc phục tình trạng này bằng cách thiết lập một hệ thống đặt trước - 10 USD cho đơn hàng của tháng tới, 20 USD cho đơn hàng nhận ngay trong tháng này, đồng thời giới hạn đơn đặt hàng, khởi điểm là 150 USD một tháng.

Hiện tại, Helwege phải chi trả 55 USD mỗi tháng để duy trì trang web và chạy các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Adobe Photoshop và Lightroom trên máy tính cá nhân. Và với mỗi bức ảnh với mức giá cao nhất khoảng 125 USD, bà đã kiếm được số tiền gấp đôi so với chi phí phải bỏ ra hàng tháng.

LUÔN THEO KỊP NHU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG

Tới tháng 3 năm nay, do lượng đơn hàng tăng cao, Helwege phải thuê thêm 1 nhân viên nữa để hỗ trợ. Sau 1 tháng, số lượng đơn hàng đã lên tới 230 đơn đặt trước và thu về 25 nghìn USD.

Tuy nhiên, bà nhận định đây là một công việc "không ổn định". Bà phải làm việc 18 giờ mỗi ngày trong suốt một tháng và lo sợ điều này ngược lại sẽ khiến bà ghét bỏ đam mê của bản thân.

Helwege cho biết thời gian để hoàn thành sẽ phụ thuộc vào chất lượng gốc của ảnh. "Nếu bạn gửi cho tôi một bức ảnh được chụp bằng điện thoại nắp gập cách đây 15 năm thì chất lượng sẽ không bằng bức ảnh được chụp bằng điện thoại thông minh".
Helwege cho biết thời gian để hoàn thành sẽ phụ thuộc vào chất lượng gốc của ảnh. "Nếu bạn gửi cho tôi một bức ảnh được chụp bằng điện thoại nắp gập cách đây 15 năm thì chất lượng sẽ không bằng bức ảnh được chụp bằng điện thoại thông minh".

Vì vậy, bà bắt đầu giảm số lượng đơn hàng. Bạn bè và gia đình Helwege khuyên bà nên tăng giá sản phẩm, nhưng bà vẫn muốn những tác phẩm của mình có giá cả phải chăng và việc kiếm từ 45 - 50 USD trong một giờ làm việc cũng là điều hoàn toàn hợp lý.

Mức giá tương đối thấp cũng giúp doanh nghiệp của Helwege nổi bật so với nhiều doanh nghiệp nghệ thuật khác trên Instagram. Bà chia sẻ: "Tôi sẽ không bao giờ trở thành một nghệ sĩ yêu cầu khách hàng phải trả mức giá cao. Tôi yêu động vật và rất đồng cảm với những người nuôi thú cưng. Mong muốn của tôi là đem lại cảm giác thoải mái và hạnh phúc cho họ khi trở về nhà sau giờ làm việc vất vả và nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp và dễ thương trên tường nhà".

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con