Nhật Bản hợp tác với IBM tìm lại vị thế dẫn đầu ngành bán dẫn

Bảo Ngọc
Chia sẻ

IBM và Rapidus, một nhà sản xuất chip mới thành lập được chính phủ Nhật Bản hậu thuẫn gần đây đã công bố quan hệ đối tác nhằm mục đích sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới tại Nhật Bản trong 3 - 5 năm tới…

Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung vẫn diễn ra hết sức căng thẳng, đặc biệt trong lĩnh vực chip và chất bán dẫn. Chính phủ Hoa Kỳ đã hạn chế Trung Quốc tiếp cận công nghệ bán dẫn tiên tiến và yêu cầu các đồng minh, bao gồm Nhật Bản, cũng thực hiện các biện pháp tương tự. 

Chính vì vậy, Nhật Bản, quốc gia từ lâu đã đánh mất vị trí dẫn đầu về sản xuất chip, đặc biệt là chất bán dẫn tiên tiến, đang gấp rút bắt kịp và đảm bảo các nhà sản xuất ô tô và các công ty công nghệ của đất nước không thiếu hụt nguồn cung, theo South China Morning Post.

"Sẽ mất vài nghìn tỷ yên" để đưa sản xuất thí điểm vào thực tế, chủ tịch Rapidus Atsuyoshi Koike nhận định. Tuy nhiên, vị này không chia sẻ nguồn tiền sẽ đến từ đâu.

Tháng trước, Bộ Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản cho biết sẽ đầu tư 70 tỷ yên ban đầu (khoảng 500 triệu USD) vào Rapidus, một liên doanh do các công ty công nghệ thành lập, dẫn đầu là hai ông lớn Nhật Bản Sony và NEC. Mặc dù khoản đầu tư này khá nhỏ bé trong thế giới sản xuất chip, nơi các nhà máy có thể tiêu tốn hàng chục tỷ USD, các nguồn tin cho biết nhiều khoản đầu tư khác đang được tiến hành.

Giám đốc nghiên cứu của IBM, ông Dario Gil, cho biết hai công ty sẽ làm việc cùng nhau để sản xuất chip nút 2 nanomet của IBM, đã được công bố vào năm ngoái.

Một "nanomet" tương đương một phần tỷ mét. Trong ngành công nghiệp chip, “nanomet” đại diện cho một công nghệ cụ thể hơn là một phép đo. Số lượng đứng trước từ "nanomet" càng nhỏ thì chip càng tiên tiến.

Khi được hỏi liệu Nhật Bản có thể nhảy vọt sang sản xuất công nghệ tiên tiến như vậy khi nhà máy tiên tiến nhất hiện nay của đất nước chỉ mới sản xuất chip 40 nanomet hay không, Giám đốc Gil nhận định: "Nhật Bản có một nền móng tốt, không giống như khi bắt đầu lại từ đầu".

Là một phần trong thỏa thuận hai bên, các nhà khoa học và kỹ sư của Rapidus sẽ làm việc cùng với các nhà nghiên cứu IBM Nhật Bản và IBM tại Khu phức hợp Công nghệ nano Albany ở New York.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con