Những đại gia công nghệ Trung Quốc tiến sâu vào thị trường Mỹ và Châu Âu, đụng độ trực tiếp với Amazon

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Pinduoduo và chủ sở hữu TikTok, ByteDance, đã ra mắt các trang web thương mại điện tử ở nước ngoài trong năm nay, đặt mục tiêu bán các sản phẩm từ Trung Quốc cho khách hàng nước ngoài…

Những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đang tìm cách phá vỡ thị trường thương mại điện tử quốc tế do Amazon thống trị.
Những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đang tìm cách phá vỡ thị trường thương mại điện tử quốc tế do Amazon thống trị.

Động thái này đặt hai hãng công nghệ Trung Quốc vào cuộc “đụng độ” trực tiếp với Amazon.

Pinduoduo, một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, đã ra mắt website mua sắm tại Mỹ có tên Temu vào tháng trước, chủ yếu bán các sản phẩm thuộc một số danh mục từ thời trang đến thể thao và điện tử, theo CNBC.

Vài tuần sau, ByteDance, công ty mẹ của TikTok, cũng ra mắt một website thời trang có tên If Yooou, hiện đang mở rộng vận chuyển tới Anh, Tây Ban Nha, Italia, Đức và Pháp.

Có thể thấy, cả hai công ty đều cố gắng tìm cách tái tạo thành công của Shein, thương hiệu thời trang nhanh nổi tiếng của Trung Quốc trị giá 100 tỷ USD và đã thành công thu hút một lượng lớn khách hàng lớn ở Mỹ và các khu vực lân cận.

Nền tảng của ByteDance và Pinduoduo là dựa vào thương mại điện tử xuyên biên giới - bán hàng hóa Trung Quốc cho người tiêu dùng ở nước ngoài. Thị trường Mỹ và châu Âu cũng mang đến nhiều cơ hội tăng trưởng tiềm năng.

Việc mở rộng thị trường diễn ra vào thời điểm nhiều đại gia công nghệ Trung Quốc đang tìm kiếm con đường tăng trưởng mới trong bối cảnh nền kinh tế trong nước tiếp tục phải đối mặt với thách thức do chính sách kiểm soát Covid nghiêm ngặt và khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

"Tôi nghĩ ByteDance và Pinduoduo đang nắm bắt cơ hội để áp dụng những đổi mới thương mại độc đáo của họ vào thị trường nước ngoài”, ông Jacob Cooke, Giám đốc điều hành của WPIC, một công ty tiếp thị và công nghệ thương mại điện tử hỗ trợ các thương hiệu nước ngoài bán hàng tại Trung Quốc, chia sẻ với CNBC.

CHIẾN LƯỢC CỦA PINDUODUO VÀ BYTEDANCE

Các chiến lược thương mại điện tử xuyên biên giới của Pinduoduo, còn được gọi là PDD, và ByteDance sẽ khác nhau do những điểm mạnh khác nhau giữa hai công ty.

Tại Trung Quốc, PDD đã phát triển nhanh chóng bằng cách xây dựng mối quan hệ liên kết trực tiếp với các nhà cung cấp và giảm giá ưu đãi. Chiến lược này là vô cùng hữu ích khi tìm nguồn cung ứng sản phẩm ở Mỹ và bán hàng với giá thấp.

Trong khi đó, ByteDance lại là nhà điều hành TikTok, một trong những ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến nhất thế giới. Các thuật toán của ByteDance giúp công ty hiểu rõ người tiêu dùng trên nền tảng này, "cộng với tiềm năng tận dụng hệ sinh thái TikTok cho thương mại, là những lợi thế lớn", ông Cooke nói.

Các công ty Trung Quốc không phải là người chơi quá mới đối với thương mại điện tử ở nước ngoài. Ở Anh, TikTok đã trang bị một số tính năng mua sắm trong giao diện, nơi các nhãn hàng và KOLs tạo video về sản phẩm và người dùng có thể mua những sản phẩm đó thông qua ứng dụng.

Nhưng thành quả thu về khá ảm đạm. Dmonstudio, một website thời trang nữ mà ByteDance đã ra mắt trước đó, đã đóng cửa chỉ sau vài tháng hoạt động. Và Fanno, một trang thương mại điện tử khác từ ByteDance, cũng không có nhiều sức hút với khách hàng.

Định nghĩa “mua sắm livestream” rất phổ biến ở Trung Quốc và một số quốc gia châu Á, nhưng chưa thực sự tạo dấu ấn ở châu Âu hoặc Mỹ. Tờ Financial Times đưa tin vào tháng 7 rằng TikTok đã từ bỏ kế hoạch mở rộng chiến lược thương mại điện tử livestream ở châu Âu và Mỹ.

Đó có thể là lý do ByteDance vẫn kiên trì với một website mua sắm thương mại điện tử trong chiến lược của mình.

ByteDance và Pinduodudo là những “người chơi” mới hơn đến từ Trung Quốc đang tìm cách tiếp nhận thị trường quốc tế. Alibaba và JD.com, hai công ty thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc, đã cố gắng mở rộng ra nước ngoài trong vài năm qua.

THÁCH THỨC ĐẶT RA

Những nỗ lực của ByteDance và Pinduoduo nhằm phá vỡ thị trường thương mại điện tử đã đẩy hai công ty cạnh tranh trực tiếp với gã khổng lồ Amazon của Mỹ.

Pinduoduo sẽ tìm cách thách thức Amazon về giá cả. Còn website If Yooou của ByteDance sẽ cạnh tranh về thời trang, một lĩnh vực mà Amazon đang tìm cách phát triển.

Nhưng cả hai đều có thể phải đối mặt với nhiều thách thức khi muốn đánh bật sự thống trị của Amazon.

Một lý do mà người tiêu dùng bên ngoài Trung Quốc có xu hướng ủng hộ mô hình của Amazon, theo ông Cooke, đó là khách hàng thường đến Amazon để tìm các sản phẩm hoặc thương hiệu cụ thể mà họ đã quyết định mua.

Ngược lại, các nền tảng Trung Quốc như Tmall của Alibaba và JD.com "hoạt động giống như các trung tâm mua sắm ảo, nơi mọi người đang lướt và tham gia vào trải nghiệm xã hội kỹ thuật số".

Pinduoduo và ByteDance "có thể ăn mòn thị phần của Amazon trong một số lĩnh vực nhất định như Shein đã làm, nhưng cuối cùng họ có thể sẽ không gây nguy hiểm cho sự thống trị của Amazon trên thị trường thương mại điện tử Mỹ", CEO Cooke khẳng định. "Họ phải đối mặt với sự công nhận thương hiệu thấp và cần xây dựng lòng tin của người dùng".

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con