Tại những ngôi nhà thông minh: Công nghệ chăm sóc sức khỏe xuất hiện ở bất cứ đâu trong không gian sống

Ngô Huyền
Chia sẻ

Sự xuất hiện của "ngôi nhà thông minh" được hỗ trợ bởi IoT, đã thay đổi định nghĩa của nhiều người. Nhà không chỉ là không gian sống mà còn có thể đo lường và chăm sóc sức khỏe của chủ nhân…

Nhà thông minh: Công nghệ chăm sóc sức khỏe xuất hiện ở bất cứ đâu trong không gian sống
Nhà thông minh: Công nghệ chăm sóc sức khỏe xuất hiện ở bất cứ đâu trong không gian sống

Hiện nay, rất nhiều nhà ở hay không gian làm việc đang được quản trị bởi một mạng lưới các cảm biến, phần mềm xử lý và bộ truyền động hay còn gọi là Internet vạn vật. Theo đó, các thiết bị công nghệ này có thể suy luận thông minh đã nâng cao mọi khía cạnh của cuộc sống con người.  

Internet of Things, hay IoT sẽ tạo ra một mạng lưới kết nối, nơi các thiết bị thông minh kết hợp dữ liệu để truyền đạt các suy luận, tham gia vào quá trình ra quyết định và hành động của con người. Từng được coi là bước tiến quan trọng đối với lĩnh vực công nghiệp, IoT giờ đây còn hỗ trợ con người trong bảo trì nhà cửa, thực thi các giao thức bảo mật, giảm khối lượng công việc trong gia đình, hỗ trợ người khuyết tật và người già, v.v. IoT đã tạo ra một cơn lốc đổi mới thông qua mạng lưới các thiết bị tương tác có thể tự động hóa các tác vụ, thực hiện việc ra quyết định một cách tự động và hỗ trợ một loạt tác vụ theo lệnh của người dùng.

Sự xuất hiện của "ngôi nhà thông minh", được hỗ trợ bởi IoT, đã thay đổi định nghĩa về những gì hiện được coi là một ngôi nhà tuyệt vời và một khoản đầu tư tuyệt vời. Chủ nhà không chỉ tìm kiếm những ngôi nhà có hệ thống thông gió rộng rãi hoặc bãi đậu xe lớn hơn, họ tìm kiếm một không gian có thể "suy nghĩ" để thực hiện các hành động như giám sát điều kiện môi trường, hỗ trợ an ninh thông qua phát hiện xâm nhập hay thậm chí tự động theo dõi sức khỏe của chủ nhân. 

MỘT SỐ THIẾT BỊ CHĂM SÓC SỨC KHỎE KHÔNG TƯỞNG 

Theo khảo sát của Deloitte, những ngôi nhà thông minh có thể có tới 25 thiết bị thông minh kết hợp với các phụ kiện để phục vụ nhiều mục đích khác nhau bên cạnh những tính năng ban đầu của chúng. Chẳng hạn như: rèm chắn sáng ngăn ô nhiễm và giúp điều chỉnh nhịp sinh học, tủ lạnh sử dụng công nghệ máy học để theo dõi thời điểm thực phẩm bị hỏng và ngăn ngừa lãng phí, thậm chí là một tấm thảm tắm có thể theo dõi cân nặng và tư thế của bạn. 

Việc sử dụng IoT rộng rãi đã nâng cao sức khỏe, sự an toàn và thoải mái của con người. Điều đã làm nảy sinh khái niệm về công nghệ chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Tích hợp tiềm năng kỹ thuật của IoT với kiến thức chuyên môn về chăm sóc sức khỏe, một số công ty đã cung cấp các giải pháp có khả năng hiển thị toàn diện mọi khía cạnh của ngôi nhà, ngay cả những thứ mà mắt người không nhìn thấy được. Để đạt được điều này, IoT sử dụng một bộ cảm biến và bộ truyền động khác nhau như máy ảnh, micrô và đèn. Chúng có khả năng giám sát gần như mọi yếu tố của một ngôi nhà, bao gồm nhiệt độ hiện tại, áp suất, mức độ ô nhiễm, mật độ, loại vi hạt trong không khí, ánh sáng và mức độ âm thanh.

Ngoài ra, các thiết bị dựa trên IoT như đèn khử trùng UV, máy lọc nước thông minh và bộ điều chỉnh nhiệt độ dựa trên cảm biến hồng ngoại sẽ luôn giữ cho ngôi nhà không chỉ an toàn trước các tác hại bên ngoài mà còn đảm bảo ngôi nhà không bị  tì vết và nỗ lực duy trì trạng vốn có ban đâu. 

Giấc ngủ là một trong những yếu tố cần được chú ý hàng đầu khi nói về vấn đề sức khỏe.  Những ngôi nhà được trang bị IoT có khả năng điều khiển hệ thống ánh sáng một cách thông minh để hỗ trợ ổn định nhịp sinh học hay còn gọi là chu kỳ giấc ngủ của con người. Bằng cách tự điều chỉnh ánh sáng để khuếch đại hiệu ứng của bình minh hoặc mờ dần vào ban đêm, tất cả mọi người từ trẻ sơ sinh đến những người đang phải vật lộn với chứng mất ngủ sẽ cảm thấy được thư giãn để dễ dàng đi vào giấc ngủ. 

HỆ THỐNG IOT CẦN ĐÁP ỨNG CÁC TIÊU CHÍ TRƯỚC KHI ĐƯA VÀO SỬ DỤNG 

Tại những ngôi nhà thông minh: Công nghệ chăm sóc sức khỏe xuất hiện ở bất cứ đâu trong không gian sống  - Ảnh 1

Với khả năng ảnh hưởng đến mọi ngóc ngách của một ngôi, điều tối quan trọng là các hệ thống chăm sóc sức khỏe tại nhà dựa trên IoT phải trải qua thử nghiệm và kiểm tra rộng rãi. Bản thân các thiết bị phải hoạt động hoàn hảo theo các tiêu chuẩn tương ứng với lĩnh vực của chúng. Điều này liên quan đến việc thực hiện kiểm tra các thành phần phần cứng của hệ thống, bao gồm các cảm biến thực hiện phát hiện, bộ vi xử lý tạo nên bộ não của hệ thống và bộ truyền động cũng thực hiện các hành động kết quả. Các thử nghiệm thường xuyên và ngẫu nhiên trên phần cứng phải được thực hiện để xác nhận rằng chúng không bị hư hại và an toàn khi sử dụng.

Ví dụ, trong một hệ thống lọc không khí, điều này liên quan đến việc kiểm tra xem cảm biến ô nhiễm có thể phát hiện đầy đủ các mức hay không, các bộ vi xử lý có liên quan (chẳng hạn như Raspberry Pi) có hoạt động không và các bộ truyền động có thể thực hiện chính xác các hoạt động thanh lọc hay không. Ngoài ra, các thiết bị này cũng phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của cả một hệ thống IoT. Điều này cũng bao gồm: xác thực các hệ thống AI đang sử dụng, đảm bảo bảo mật dữ liệu bất khả xâm phạm và công nghệ như khung API được thử nghiệm. Dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị trong nhà liên quan đến mọi người theo những cách gần gũi nhất và ưu tiên loại bỏ mọi trường hợp vi phạm dữ liệu có thể xảy ra.

Các hệ thống IoT đã và đang thực sự minh họa cho trải nghiệm "chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà". Đã đến lúc tận dụng tối đa các hệ thống này, vì chúng ta chăm sóc và vun đắp cho ngôi nhà của mình bao nhiêu thì điều này cũng cho phép không gian của chúng ta chăm sóc chúng ta bấy nhiêu.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con