Việt Nam thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cao thứ 3 Đông Nam Á

Thanh Minh
Chia sẻ

Trong tổng số 15,82 tỷ USD vốn đầu tư khởi nghiệp được huy động ở Đông Nam Á vào năm ngoái, các công ty ở Philippines và Malaysia chỉ chiếm lần lượt 3,9% và 3,3%...

Trong tổng số 15,82 tỷ USD vốn đầu tư khởi nghiệp được huy động ở Đông Nam Á vào năm ngoái, các công ty ở Philippines và Malaysia chỉ chiếm lần lượt 3,9% và 3,3%, theo dữ liệu của DealStreetAsia. Các công ty có trụ sở tại Singapore chiếm phần lớn nhất, với 61,9% tổng số, tiếp theo là Indonesia với 23,8% và Việt Nam với 4,5%.

Việt Nam, cùng với Indonesia và Singapore, vẫn là "tam giác vàng" để phát triển startup ở Đông Nam Á. Tại Vietnam Venture Summit 2022 với chủ đề "Chuyển dịch dòng vốn toàn cầu" tổ chức hồi cuối năm ngoái, 39 quỹ đầu tư mạo hiểm đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các startup trong nước trong giai đoạn này. Thị trường khởi nghiệp của Việt Nam được thiết lập để nhận vốn đầu tư trị giá 5 tỷ USD trong giai đoạn 2023-2025.

Việt Nam đang thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực khởi nghiệp. Các lĩnh vực như fintech đã rất phổ biến, thu hút đầu tư trị giá 1,013 tỷ USD từ năm 2013 đến năm 2021. 

Theo một giám đốc điều hành cấp cao của một công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, hệ sinh thái khởi nghiệp của Philippines và Malaysia là những điểm nóng “ít được biết đến” ở Đông Nam Á đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận vững chắc từ các công ty công nghệ trẻ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia, Vishal Harnal, đối tác quản lý toàn cầu của 500 Global, cho biết Philippines đang ở "điểm uốn" để tăng trưởng, trong khi Malaysia là "anh hùng thầm lặng" của khu vực. Grab, một trong những công ty công nghệ lớn nhất trong khu vực được thành lập tại Malaysia trước khi chuyển trụ sở chính đến Singapore.

Sau khi đầu tư vào các công ty công nghệ khu vực như Grab và gã khổng lồ thương mại điện tử Bukalapak của Indonesia, Harnal cho biết 500 Global sẽ rót thêm vốn vào hai thị trường này, sau khi bổ nhiệm ba đối tác khu vực mới, bao gồm một cựu giám đốc điều hành của quỹ tài sản có chủ quyền của Malaysia, Khazanah Nasional Berhad.

Được thành lập vào năm 2010, công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở chính tại Thung lũng Silicon này quản lý tài sản trị giá 2,7 tỷ USD, đã tài trợ cho hơn 340 công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á trong thập kỷ qua. Công ty hiện có hơn 50 thành viên trên toàn khu vực.

Để khai thác thêm tiềm năng tăng trưởng của khu vực, 500 Global đã công bố việc bổ nhiệm Martin Cu, cựu giám đốc chi nhánh Philippines của kỳ lân hậu cần Ninja Van có trụ sở tại Singapore, làm một trong những đối tác mới của mình. Martin Cu sẽ giám sát các khoản đầu tư của 500 Global có trụ sở tại Manila.

"Đó là một quyết định rất có mục đích vì chúng tôi cảm thấy chúng tôi cần đại diện cấp cao từ các nhà khai thác và nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm để xây dựng sự hiện diện của chúng tôi tại Philippines", Harnal nói.

Harnal lưu ý rằng Philippines đang chứng kiến ​​"sự tinh vi của các tài năng công nghệ kỹ thuật" và các doanh nhân ngày càng tăng. Một yếu tố thuận lợi khác là chi phí internet đã thấp hơn, trước đây, chi phí truy cập Internet ở Philippines tương đối cao so với các nước Đông Nam Á khác. Sự thay đổi này đang mang lại khả năng tiếp cận công nghệ rộng rãi hơn cho dân số trẻ nói tiếng Anh của Philippines.

Harnal cho biết ông cũng tập trung vào ngành công nghệ Malaysia, nơi Grab, được thành lập tại Kuala Lumpur vào năm 2012 với tên gọi MyTeksi. Tuy nhiên, cam kết của 500 Global trong khu vực diễn ra vào thời điểm việc huy động vốn cho các công ty khởi nghiệp đang chậm lại, sau đợt gia tăng đột biến trong đại dịch COVID-19. Năm ngoái, các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á đã huy động được tổng cộng 17,79 tỷ USD vốn cổ phần và vốn vay, giảm 31% so với năm trước do điều kiện kinh tế ngày càng xấu đi, theo DealStreetAsia.

Harnal cho biết 500 Global cũng đã giảm tốc độ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong khu vực vào năm 2021 và đến nửa đầu năm 2022. “Chúng tôi cảm thấy thị trường quá nóng và mức giá không hợp lý”, ông nói.

Việt Nam thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cao thứ 3 Đông Nam Á - Ảnh 1

“Nhưng bây giờ, vào năm 2023, chúng tôi thấy việc định giá các công ty khởi nghiệp bắt đầu hợp lý hóa trở lại”, ông nói. “Bởi vì chúng tôi đã thận trọng hơn trong việc triển khai vốn trong vài năm qua, giờ đây chúng tôi có thể tham gia với rất nhiều hỏa lực và đầu tư tích cực và mạnh mẽ hơn vào các công ty”.

Năm 2023 được dự đoán có thể sẽ mang đến nhiều thách thức hơn cho các công ty khởi nghiệp trong khu vực. Môi trường gây quỹ sẽ trở nên khó khăn hơn khi có sự điều chỉnh trong định giá thị trường đại chúng - năm 2022 chứng kiến giá cổ phiếu của một số công ty công nghệ mới nổi giảm mạnh nhất - dự kiến sẽ lan sang thị trường tư nhân.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con