11 tỷ phú công nghệ xuất hiện trong năm 2018

Trong nhiều năm trở lại đây, ngành công nghệ giữ vững vị trí “lò” sản sinh tỷ phú lớn nhất thế giới...

Thăng Điệp

11/07/2018 22:24

Trong nhiều năm trở lại đây, ngành công nghệ giữ vững vị trí "lò" sản sinh tỷ phú lớn nhất thế giới.

Ở thời điểm hiện tại, cả ba tỷ phú giàu nhất thế giới đều là những người giàu lên từ lĩnh vực công nghệ, gồm Jeff Bezos của Amazon, Bill Gates của Microsoft, và Mark Zuckerberg của Facebook.

Trang Business Insider cho biết, mới qua nửa đầu năm 2018, nhưng ngành công nghệ đã có thêm 11 vị tỷ phú nữa. Các tỷ phú này chủ yếu xuất hiện thông qua các vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), các vụ thâu tóm hoặc rót vốn vào các công ty công nghệ.

Dưới đây là 11 tỷ phú công nghệ xuất hiện trong năm nay được Business Insider "điểm danh":

Arash Ferdowsi

11 tỷ phú công nghệ xuất hiện trong năm 2018 - Ảnh 1.

Arash Ferdowsi là nhà đồng sáng lập Dropbox, công ty khởi nghiệp (startup) về lưu trữ tập tin trực tuyến. Công ty này đã tiến hành IPO hồi tháng 3. Theo ước tính của tạp chí Forbes, ông Ferdowsi, 32 tuổi, hiện sở hữu khối tài sản ròng gần 1,3 tỷ USD.

Daniel Ek

11 tỷ phú công nghệ xuất hiện trong năm 2018 - Ảnh 2.

Daniel Ek là nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Spotify - công ty dịch vụ truyền dữ liệu âm nhạc Spotify mới lên sàn chứng khoán hồi tháng 4. Doanh nhân 35 tuổi này hiện là chủ nhân khối tài sản ròng 2,9 tỷ USD, theo ước tính của tạp chí Forbes.

Binny Bansal

11 tỷ phú công nghệ xuất hiện trong năm 2018 - Ảnh 3.

Binny Bansal là nhà đồng sáng lập kiêm CEO của công ty thương mại điện tử Ấn Độ Flipkart. Hồi tháng 5, công ty này bán cổ phần 77% cho "đế chế" bán lẻ Walmart. Thương vụ này đưa giá trị tài sản ròng của ông Bansal lên mức 1 tỷ USD.

Sachin Bansal

11 tỷ phú công nghệ xuất hiện trong năm 2018 - Ảnh 4.

Tuy cùng họ Bansal, nhưng Sachin Bansal - người đồng sáng lập Flipkart - không có quan hệ họ hàng với Binny Bansal. Doanh nhân 36 tuổi này được cho là sở hữu khối tài sản 1,6 tỷ USD.

Vlad Tenev và Baiju Bhatt

11 tỷ phú công nghệ xuất hiện trong năm 2018 - Ảnh 5.

Vlad Tenev và Baiju Bhatt là đồng sáng lập và đồng CEO của ứng dụng đầu tư Robinhood. Hồi tháng 5, công ty này có một đợt gọi vốn định giá công ty ở mức 6 tỷ USD. Cùng nhau nắm giữ 1/3 cổ phần của Robinhood, Tenev và Bhatt được cho là sở hữu tài sản 1 tỷ USD mỗi người.

Pavel Baudiš

11 tỷ phú công nghệ xuất hiện trong năm 2018 - Ảnh 6.

Pavel Baudiš là người đồng sáng lập của công ty diệt virus máy tính Avast. Công ty này tiến hành IPO tại thị trường chứng khoán London hồi tháng 5. Những năm gần đây, ông Baudiš luôn có tên trong những người giàu nhất ở Cộng hòa Czech.

Tom Preston-Werner, Chris Wanstrath, và PJ Hyett

11 tỷ phú công nghệ xuất hiện trong năm 2018 - Ảnh 7.

Tom Preston-Werner, Chris Wanstrath, và PJ Hyett là ba nhà đồng sáng lập của nền tảng phát triển phần mềm GitHub. Hồi tháng 6, GitHub được Microsoft mua lại với giá 7,5 tỷ USD. Tạp chí Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ba nhà đồng sáng lập sau thương vụ này tương ứng lần lượt là 1,25 tỷ USD, 1,5 tỷ USD và 1 tỷ USD.

Arnout Schuijff

11 tỷ phú công nghệ xuất hiện trong năm 2018 - Ảnh 8.

Arnout Schuijff là nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc công nghệ của Adyen, một startup về thanh toán toàn cầu. Vụ IPO của Adyen vào tháng 6 đưa giá trị tài sản ròng của Schuiff vượt mức 1 tỷ USD.