128 mặt hàng Mỹ được Trung Quốc xếp vào mục tiêu "trả đũa"

Bình Minh

23/03/2018, 09:29

Bắc Kinh đã có động thái trả đũa đầu tiên đối với kế hoạch hàng rào thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters.

Bắc Kinh đã có động thái trả đũa đầu tiên đối với kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump về dựng hàng rào thuế quan đối với nhiều mặt hàng từ Trung Quốc. 

Trong động thái "ăn miếng trả miếng" này, Chính phủ Trung Quốc ngày 23/3 công bố kế hoạch đánh thuế đối với nhiều mặt hàng Mỹ có kim ngạch nhập khẩu tổng cộng tới 3 tỷ USD vào Trung Quốc mỗi năm.

128 mặt hàng Mỹ vào danh sách cảnh báo

Theo tin từ Reuters, Bộ Thương mại Trung Quốc dự kiến đánh thuế nhập khẩu 15% đối với hoa quả khô, rượu vang, ống thép nhập khẩu từ Mỹ, và đánh thếu 25% đối với các sản phẩm thịt lợn từ nhôm tái chế nhập khẩu từ Mỹ.

Tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc nói nước này đã lập một danh sách gồm 128 mặt hàng Mỹ có thể trở thành mục tiêu trả đũa trong trường hợp hai nước không thể đạt được một thỏa thuận nhằm giải quyết xung đột thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 ký một bản ghi nhớ về đánh thuế nhập khẩu mạnh tay đối với nhiều sản phẩm từ Trung Quốc có kim ngạch vào Mỹ tới 60 tỷ USD mỗi năm. Danh sách chính thức về các sản phẩm bị đánh thuế sẽ được công bố trong vòng 15 ngày, và kế hoạch sẽ chỉ được thực thi sau 30 ngày tham vấn kể từ khi danh sách được đưa ra.

Về kế hoạch đánh thuế hàng Mỹ vừa được công bố, Bắc Kinh nói đây là sự đáp trả đối với việc Mỹ dựng hàng rào thuế quan đối với thép và nhôm Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Mới đây, ông Trump tuyên bố đánh thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu vào Mỹ, nhưng miễn trừ Mexico và Canada. Ngày 22/3, chính quyền Trump nói sẽ tạm thời miễn thuế này cho các nước đồng minh, gồm các nước Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc và Brazil. Sự điều chỉnh như vậy cho thấy thuế thép và nhôm đang chủ yếu hướng vào Trung Quốc.

Việc Trung Quốc "tung đòn" đầu tiên là một lời cảnh báo cứng rắn đối với Mỹ, khi mà cả hai bên đều chuẩn bị sẵn sàng "vũ khí" cho một cuộc chiến tranh thương mại tổng lực. Khi ký kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc ngày 22/3, ông Trump nói đây mới chỉ là "kế hoạch đầu tiên".

Tuyên bố đánh thuế hàng Mỹ được Trung Quốc đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Trump ký kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc. Bắc Kinh cũng nói sẽ kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhưng kêu gọi đối thoại để giải quyết tranh chấp.

Boeing, đậu tương, trái phiếu

Trung Quốc dự kiến sẽ thực thi kế hoạch đánh thuế hàng Mỹ theo hai giai đoạn: đầu tiên là đánh thuế 15% đối với 120 sản phẩm gồm ống thép và rượu vang, với tổng kim ngạch 977 triệu USD mỗi năm; tiếp đó là đánh thuế 25% đối với thịt lợn và nhôm, với tổng kim ngạch 1,99 tỷ USD.

Giới phân tích đánh giá rằng Trung Quốc có thể nhằm vào một loạt công ty lớn và mặt hàng xuất khẩu quan trọng khác của Mỹ để đáp trả. Trong đó, hãng chế tạo máy bay Boeing và đậu tương là hai đối tượng có nguy cơ lớn nhất bị Trung Quốc nhằm vào.

Boeing, công ty có 140.000 nhân viên trên toàn cầu, nói rằng cứ 4 máy bay mà hãng này xuất xưởng hiện nay, thì có 1 máy bay được khách hàng Trung Quốc mua. Hiện Boeing đang cạnh tranh mạnh mẽ với đối thủ châu Âu Airbus tại Trung Quốc, thị trường hàng không tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá cổ phiếu Boeing sụt 5,2%.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc tố Mỹ bán phá giá đậu tương tại thị trường Trung Quốc, gây thiệt hại cho các nhà sản xuất Trung Quốc. Theo giới phân tích, bài báo này là một lời cảnh báo ngầm rằng Trung Quốc có thể đánh thuế chống bán phá giá mạnh tay đối với đậu tương Mỹ, mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu 14 tỷ USD mỗi năm vào Trung Quốc.

Ngoài ra, một lựa chọn khác để Trung Quốc đáp trả Mỹ là bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ, một động thái có thể khiến thị trường tài chính Mỹ và thế giới chao đảo, đẩy lãi suất ở Mỹ tăng vọt.

Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng các hành động thương mại gần đây của Mỹ gây phương hại cho hệ thống thương mại đa phương và đảo lộn trật tự thương mại thế giới. Trước đó, đại sứ quán Mỹ tại Washington tuyên bố nếu chiến tranh thương mại xảy ra, "Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ lợi ích chính đáng của mình".

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy