1.300 đại biểu sẽ dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Đại hội sẽ được tổ chức trong các ngày 18, 19 và 20/9/2019 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội với sự tham gia của 1.300 đại biểu...

Tại họp báo cũng đã khai trương hội nghị truyền hình trực tuyến đầu tiên của Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Ảnh - N.Dương.

Nhật Dương

09/09/2019 22:58

Đại hội Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024 được tổ chức điểm cấp xã bắt đầu từ quý 4/2018, đến tháng 7/2019 hoàn thành tổ chức đại hội cấp tỉnh.

Tại buổi họp báo ngày 9/9, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, Đại hội sẽ được tổ chức trong các ngày 18, 19 và 20/9/2019 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội với sự tham gia của 1.300 đại biểu. Đại biểu chính thức là 999 người.

Đại hội quy tụ nhiều thành phần đại biểu, nhiều lứa tuổi, trình độ đào tạo như: đại biểu nữ; đại biểu là người ngoài Đảng; đại biểu là người Việt Nam ở nước ngoài; đại biểu là các nhà doanh nghiệp; đại biểu có trình độ đại học trở lên…

Đặc biệt, đại biểu cao tuổi nhất tham dự đại hội nhiệm kỳ này là Hòa Thượng Thích Phổ Tuệ năm nay 102 tuổi, Pháp chủ Hội đồng chứng minh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Trong khi đó, đại biểu trẻ tuổi nhất chỉ 21 tuổi gồm: vận động viên bắn súng tỉnh Đồng Nai Lê Thị Nga; sinh viên Huỳnh Minh Phương, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật Tp Hồ Chí Minh và Lý Xuân Lèng là cá nhân tiêu biểu dân tộc Cờ lao đến từ xã Bạch Dích, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Bên cạnh đó, đại hội cũng có các đại biểu khách mời khoảng 300 người gồm các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đàng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam…

Theo Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, chủ đề của đại hội lần thứ IX này là "Đoàn kết – Dân chủ - Đổi mới – Phát triển". Dự kiến số lượng Uỷ viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX là 385 người (bằng khóa VIII), dự kiến Đoàn Chủ tịch là 62 người và cũng bằng số lượng khóa trước.

Để góp phần cho việc tổ chức đại hội thành công, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu các đại biểu đi dự đại hội với tinh thần kỷ cương, kỷ luật, nghiêm minh, an toàn, thiết thực, tiết kiệm.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị đại biểu về dự đại hội phải đọc kỹ quy chế, quy định, hướng dẫn, chương trình chi tiết. Sử dụng các nội dung đã cài đặt trong điện thoại tặng đại biểu.

Đặc biệt ông nhấn mạnh đại biểu dự không được bỏ đại hội đi thăm quan, mua sắm trong các buổi diễn ra tại hội trường.

"Nếu các đồng chí thấy tinh thần, thái độ phục vụ của bộ phận nào chưa tốt, thì báo thẳng cho tôi hoặc các đồng chí trong Ban Thường trực biết để chỉ đạo kịp thời", Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý.