VnEconomy > Chứng khoán 09:49 (GMT+7) - Thứ Sáu, 2/1/2009

Cùng dự báo chứng khoán Việt Nam 2009

Nhận định của đại diện các công ty chứng khoán về triển vọng thị trường trong năm 2009...

Cùng dự báo chứng khoán Việt Nam 2009

Có những kỳ vọng về sự phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam vào quý 3 và 4 năm 2009.

Trong ngày đầu tiên của năm mới, VnEconomy đã hỏi chuyện đại diện một số công ty chứng khoán về triển vọng thị trường trong năm 2009.

Gần như cùng nhận định rằng 2009 nhìn chung sẽ vẫn là một năm khó khăn với thị trường, nhưng các ý kiến có sự khác nhau nhất định trong việc nhìn nhận cơ hội cho năm tới.

Thị trường khó có động lực tăng trưởng mạnh

(Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Phó giám đốc Khối Phân tích và Tư vấn đầu tư, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)
 
“Năm 2008 đã có nhiều sự kiện quan trọng có tác động lớn đến thị trường chứng khoán mà tần suất xuất hiện của các sự kiện đó phải tính bằng thập kỷ.

Đầu tiên là nguy cơ khủng hoảng kinh tế của Việt Nam vào đầu năm khi lạm phát tăng cao đột biến, thâm hụt thương mại trầm trọng và VND đứng trước nguy cơ bị phá giá mạnh.

Khi nguy cơ đó đã được kiểm soát, Việt Nam lại đứng trước một khó khăn lớn hơn và lâu dài hơn, đó là ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính mà theo nó là đà suy thoái kinh tế trên phạm vi toàn cầu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã phản ánh hai sự kiện lớn đó qua hai giai đoạn, giai đoạn từ đầu năm đến 15/9/2008, với mức đáy 366,02 điểm được thiết lập vào ngày 20/6/2008.

Giai đoạn thứ hai từ 15/9/2008 đến hết năm, với mức đáy mới 286.85 điểm vào ngày 10/12/2008, thấp hơn mức đáy trước 79,17 điểm, tương đương 21,6%.

Các chỉ số vĩ mô của nền kinh tế Việt Nam vào quý 4/2008 không tốt, tăng trưởng chậm có thể còn tiếp diễn cho đến ít nhất là quý 1/2009.

Chính phủ đã có những biện pháp nhanh và quyết liệt để chặn đà suy giảm kinh tế nhưng hiệu quả của các biện pháp đó vẫn là câu hỏi bởi Việt Nam chưa có kinh nghiệm để giải quyết một vấn đề tương tự và hệ thống quản lý của Việt Nam chưa thực sự minh bạch.

Năm 2009 sẽ vẫn là một năm nhiều khó khăn của Việt Nam và tăng trưởng kinh tế sẽ khó đạt được mức 6,5% như mục tiêu của Quốc hội đã đề ra.

Thiếu một nền tảng tốt, thị trường chứng khoán sẽ khó có động lực tăng trưởng mạnh”.

3 giai đoạn đáng chú ý năm 2009

(Ông Tống Minh Tuấn, Phó phòng phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Thị trường chứng khoán trong năm 2009 có thể diễn biến tích cực khi các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước thực sự phát huy tác dụng và nhìn thấy dấu hiệu hồi phục kinh tế.

Theo dự báo, kinh tế vĩ mô có khả năng hồi phục vào giai đoạn nửa cuối năm 2009, thị trường chứng khoán có thể đi qua điểm xấu nhất tại thời điểm trước đó và có sự hồi phục sớm hơn.

Tôi cho rằng quãng thời gian tháng 2-4/2009 sẽ là thời điểm thị trường đi qua đáy xấu nhất.

Trong ngắn hạn, trước khi đi qua đáy vào thời điểm tháng 2-4/2009, thị trường có thể có một đợt sụt giảm khi chưa nhìn thấy tín hiệu hồi phục của kinh tế vĩ mô.

Dự báo, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có ba giai đoạn chính trong năm 2009:

Giai đoạn khó khăn

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ gặp khó khăn nhất vào giai đoạn cuối quý 1 và đầu quý 2 năm 2009. Hai yếu tố chính ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường trong giai đoạn này là kết quả kinh doanh và diễn biến nợ xấu.

Dự báo kết quả kinh doanh sẽ xấu nhất tại một số ngành chịu ảnh hưởng nặng bởi tình hình vĩ mô như công nghệ, viễn thông, công nghiệp, bất động sản, dịch vụ tiêu dùng, tài chính và ngân hàng. Kết quả kinh doanh này sẽ được thể hiện trong quý 1/2009.

Ngoài ra, câu hỏi lớn về dư nợ bất động sản cũng như rủi ro nợ xấu của hệ thống ngân hàng sẽ được giải quyết ở thời điểm cuối quý 1/2009, do 15% tăng trưởng tín dụng của năm 2008 được giải ngân vào thời điểm tháng 1-3.

Nhiều khả năng thị trường sẽ phản ứng khá tiêu cực vào thời điểm này và VN-Index có thể sẽ dao động xung quanh mức 300-400 điểm, tất nhiên cũng không loại trừ khả năng các nhà đầu tư phản ứng thái quá và đẩy VN-Index xuống mức dưới 300.

Với mức điểm này chỉ số P/E toàn thị trường sẽ ở mức 7-10 lần.

Giai đoạn phục hồi

Sau khi các rủi ro chính của nền kinh tế Việt Nam đã được giải quyết, ảnh hưởng từ thị trường thế giới không còn quá tiêu cực, nhiều khả năng thị trường sẽ đi vào giai đoạn phục hồi.

Trong giai đoạn này thị trường sẽ không tăng mạnh, tuy nhiên đây sẽ là giai đoạn thị trường chứng khoán thu hút lại sự quan tâm của các nhà đầu tư. Khối lượng giao dịch thường tăng mạnh trong giai đoạn này.

Trong quá khứ, thị trường chứng khoán luôn đi trước nền kinh tế vĩ mô, do đó nhiều khả năng thị trường sẽ đi vào giai đoạn tăng nhẹ và VN-Index sẽ dao động xung quanh ngưỡng 400-500 điểm trong cuối quý 2 và 3.

Với mức này P/E toàn thị trường sẽ ở mức 10-13 lần.

Giai đoạn tăng trưởng ổn định

Gần thời điểm quý 3, 4 năm 2009, khi nền kinh tế thế giới cũng như là Việt Nam bắt đầu đi vào giai đoạn ổn định. Kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp bắt đầu có các dấu hiệu khả quan, tuy nhiên sẽ chỉ có một số ngành được cải thiện.

Nhiều khả năng thị trường sẽ sôi động trở lại trong giai đoạn này và VN-Index sẽ dao động xung quanh mức 500-600 điểm.

Với mức này P/E toàn thị trường sẽ dao động xung quanh mức 13-15 lần (dựa trên EPS 2008).

Đây sẽ là mức phản ánh chính xác tiềm năng của nền kinh tế cũng như khả năng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong tương lai”.

Kỳ vọng sự phục hồi vào quý 3-4

(Ông Hoàng Xuân Quyến, Giám đốc Phân tích đầu tư, Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt - TVSI)

“Diễn biến của thị trường chứng khoán năm 2008 đã quá bất ngờ và không kịp phản ứng đối với các nhà đầu tư, các nhà quản lý hoạch định chính sách và cả các chuyên gia phân tích, dự báo thị trường. Không ai ngờ rằng chỉ số trên cả hai sàn đã rơi gần 70%; thị trường chứng khoán có đến 27 phiên liên tiếp giảm kịch sàn.

Chưa bao giờ lại có sự hoảng loạn như vào thời điểm tháng 5-6/2008 khi nỗi lo ngại diễn ra khủng hoảng thị trường tài chính tiền tệ ngày càng gần. Sự can thiệp của nhà nước vào nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng cũng mạnh hơn bao giờ hết.

Đã có đến bốn lần thay đổi biên độ giao dịch để chặn đà thị trường suy giảm, sự tham gia đến ngạc nhiên của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vào việc mua bán chứng khoán trên thị trường; rất nhiều gói giải pháp và chính sách thắt chặt tiền tệ-tín dụng được tung ra.

Nghiêm trọng hơn, nền kinh tế chúng ta lại chịu tác động của suy thoái kinh tế sâu sắc trên phạm vi toàn cầu. Gánh nặng này một lần nữa lại trút lên thị trường chứng khoán.

Tựu trung lại, năm 2008 chúng ta đã chứng kiến, cảm nhận về sự khốc liệt của thị trường mà đại bộ phận các nhà đầu tư phải gánh chịu sự thất thoát thua lỗ quá sức. 2008 là năm chúng ta phải trả giá cho những gì mà thị trường vận hành chưa đúng trong năm 2007.

Thua thiệt nhất vẫn là nhà đầu tư chứng khoán và các bài học rút ra rất thấm thía và đau đớn. Tin chắc rằng các nhà quản lý thị trường cũng sẽ rút ra nhiều bài học bổ ích mà bài học lớn nhất là các biện pháp hành chính can thiệp thị trường dường như mang lại hiệu quả rất thấp và thị trường chứng khoán rất cần sự minh bạch.

Nhìn về năm 2009, đại đa số chúng ta đều có chung cảm nhận lạc quan hơn. Dường như những gì là tồi tệ nhất đã diễn ra trong năm 2008 và năm 2009 sẽ bắt đầu hồi phục để lấy đà tăng trưởng bền vững cho giai đoạn 2010-2015.

Tại thời điểm này, chúng ta chưa kỳ vọng nhiều bởi lẽ thị trường chứng khoán có tốt lên hay không phải nhìn vào thực lực tăng trưởng của nền kinh tế và chất lượng tăng trưởng của các công ty đang niêm yết.

Nhưng nền kinh tế của chúng ta đã hội nhập khá sâu khi mà kim ngạch xuất nhập khẩu tương đương 160% GDP và có đến 40% giá trị xuất nhập khẩu do các doanh nghiệp FDI mang lại.

Vì vậy thị trường chứng khoán còn phụ thuộc vào sự phục hồi nhanh hay chậm của nền kinh tế bên ngoài.

Khả năng cao là thị trường chứng khoán phải trải qua giai đoạn thăm dò kết quả kinh doanh quý 4/2008 của các công ty niêm yết và thận trọng với những dự đoán điểm đáy của nền kinh tế thế giới - có lẽ rơi vào quý 1/2009.

Cùng với độ trễ của chính sách tiền tệ linh họat và kích cầu tiêu dùng - đầu tư, chúng ta có thể kỳ vọng về sự tốt lên của thị trường chứng khoán vào quý 3-4 năm 2009.

Kỳ vọng thì nhiều nhưng theo tôi việc có ý nghĩa thiết thực nhất giúp ích nhiều nhất cho nhà đầu tư chứng khoán hạn chế rủi ro chính là sự minh bạch của các chính sách thực thi, quy tắc và thể chế điều hành thị trường; minh bạch, bình đẳng, công bằng và kịp thời các thông tin công bố của doanh nghiệp niêm yết mà điều này cho thấy có ít sự tiến bộ trong năm 2008”.

Cá nhân tôi lạc quan

(Ông Lê Chí Phúc, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn, Công ty Chứng khoán VNDirect)

“Đã có quá nhiều biến cố đặc biệt diễn ra với thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2008, tuy nhiên nếu phải tổng kết một điểm đáng chú ý nhất tôi nghĩ đó chính là sự sụt giảm kỷ lục của giá cổ phiếu - VN-Index và HASTC Index giảm gần 70% so với đầu năm.

Điều này chưa từng diễn ra ở Việt Nam và cũng không có nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới từng có mức sụt giảm mạnh như vậy. Chỉ số S&P của Mỹ tổng kết trong hơn 100 năm qua cũng chỉ mới có một lần giảm tới 50%/năm.

Như thế để thấy thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế Việt Nam đã quá nóng trong năm 2007, và sau đó là sự xì hơi của bong bóng chứng khoán, bất động sản do tác động của lạm phát, lãi suất, tỷ giá, và khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Nhà đầu tư, các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư chứng khoán đã phải trải qua một năm quá khắc nghiệt. Thiệt hại vật chất rất lớn nhưng cũng thu về rất nhiều bài học, là hành trang cần thiết cho những năm sau.

Sở dĩ tôi chọn sự sụt giảm mạnh của giá cổ phiếu là tiêu điểm năm 2008 chính là để hướng về năm 2009. Kết thúc năm 2008, nhiều đánh giá xấu về nền kinh tế cũng như kết quả kinh doanh của doanh đã được phản ánh vào giá cổ phiếu.

Cá nhân tôi lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm tới. Rủi ro vẫn còn nhưng đan xen với nó là những cơ hội. Những nhà đầu tư biết lựa chọn đúng cổ phiếu sẽ có một năm 2009 thành công”.
  Bình luận (8)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 8/8 bình luận.
 • Năm 2009, các công ty chứng khoán sẽ không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ của mình, đây là một năm để các công ty chứng khoán có dịp nhìn lại mình và cải tổ lại bộ máy tổ chức. Đồng thời, sẽ là sự lên ngôi của hình thức giao dịch tại nhà. Các nhà đầu tư sẽ ít lên sàn mà chỉ giao dịch qua Internet và đặt lệnh online.

  Đầu tư chuyên nghiệp cũng như không chuyên vẫn được chia sẻ rủi ro như nhau. Yếu tố tâm lý sẽ bao trùm thị trường suốt nửa năm đầu và sẽ chuyển biến vào cuối năm.

  Thanh lọc không chỉ xảy ra ở các công ty niêm yết làm ăn kém hiệu quả mà thanh lọc cả đối với các nhà đầu tư không chuyên, các nhà đầu tư này sẽ tạm "ngủ đông" chờ cho đến khi lợi nhuận đủ hấp dẫn để kích thích lòng tham trở lại.

  Sẽ có nhiều sự thay đổi về cơ chế và quy định cho hoạt động đầu tư chứng khoán và sẽ ra đời vào cuối năm 2009 khi thị trường dần hồi phục để đảm bảo cho sự tăng trưởng bền vững.

  08:57 (GMT+7) - Thứ Ba, 10/3/2009 Trả lời Thích
 • Năm 2009 thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chỉ còn một số công ty chứng khoán có vốn lớn, nhân lực tốt và đặc biệt là có chiến lược xây dựng phù hợp.

  Thị trường cũng không còn kiểu lướt sóng. Và chỉ còn những người chơi chuyên nghiệp.

  VN- index vẫn giữ mức trên 300 một chút.

  11:53 (GMT+7) - Thứ Hai, 5/1/2009 Trả lời Thích
 • Tôi cho rằng tình hình kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng trong năm 2009 sẽ còn gặp nhiều khó khăn và thách thức. Tác động của suy thoái kinh tế thế giới đến muộn hơn nhưng sẽ ở lại lâu hơn với nền kinh tế chưa đủ mạnh như Việt Nam. Có thể phải hết Quý 4/2010, may ra kinh tế việt Nam mới phục hồi.

  Tuy nhiên,những thử thách và giá phải trả chắc chắn đã và đang cho phép chúng ta cơ hội nhìn nhận và đánh giá lại chặng đường đã qua. Trên cơ sở những bài học rút ra, đặc biệt về khía cạnh tư duy trong nhận thức đánh giá về thị trường và thành thạo hơn trong sử dụng công cụ kỹ thuật khi ra quyết định, thị trường chứng khoán của chúng ta sẽ mạnh bước hơn, phát triển vững chắc hơn trong tương lai.

  Mặc dù cho rằng năm 2009 thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa thực sự khởi sắc, nhưng tôi không đứng ngoài thị trường. Tôi cho rằng: với bản sắc rất riêng, thị trường này luôn chứa đựng những cơ hội cho người đầu tư, cho những người biết rút ra bài học quý báu từ những thất bại và biết vận dụng kinh nghiệm từ những thất bại đã qua. Dao động của Vn-index, tôi cho rằng sẽ nằm trong khoảng 250 -550.

  17:05 (GMT+7) - Chủ Nhật, 4/1/2009 Trả lời Thích
 • Thị trường chứng khoán năm 2008 quá khó khăn. Việc phục hồi nó như năm 2007 là vô cùng khó. Theo tôi năm 2009 còn khốn khó hơn do tác động lớn hơn của kinh tế thế giới vào Việt nam, nhất là nền kinh tế Việt Nam việc phục hồi không nhanh như các nền kinh tế khác.

  Có lạc quan thì quí 2 /2010 VN-index mới có thể về mức 500 điểm . Nhưng cũng có nhiều nhà đầu tư sẽ kiếm lời được trong năm 2009 nếu biết cách nắm cơ hội và vận dụng kinh nghiệm đã có vừa qua. Đôi khi càng khó khăn thì khả năng kiếm tiền của một số người càng nhanh và dễ .

  11:35 (GMT+7) - Chủ Nhật, 4/1/2009 Trả lời Thích
 • Thị trường chứng khoán Việt Nam được bao nhiêu tuổi?

  Nhìn lại thì nó mới trải qua được 8 năm, có lẽ là còn quá trẻ, và vì vậy, năm 2008 có lẽ là một dấu mốc lớn, giống như một đứa trẻ bắt đầu có cách nhìn mới về cuộc sống, một cách nhìn có lẽ là hoài nghi hơn, sau những suy nghĩ lệch lạc, thái quá về kỳ vọng, cũng như những thảm hoạ mà nó đã gây ra.

  Từ đây, nó sẽ có những bước phát triển vững chắc hơn,và khi mà những kì vọng được đặt vào đúng vị trí và mức độ của nó, thị trường sẽ phục hồi. Phục hồi ở đây theo tôi không phải là ở điểm số, mà là nội lực của chính nó.

  Và chỉ khi đó, những phân tích kĩ thuật và phân tích cơ bản mới phát huy được tác dụng.

  Bản thân tôi nghĩ năm 2009 sẽ không có những dao động lớn, những nhà đầu tư có những nền tảng tốt về phân tích kỹ thuật có lẽ sẽ có lợi thế, phân tích cơ bản có lẽ cũng tốt, nhưng trong trung hạn hơn là ngắn hạn, và quan trọng nhất là nhà đầu tư không nên đặt kỳ vọng quá lớn, có lẽ cũng sẽ có nhiều nhà đầu tư thành công.

  Cuối cùng, xin chúc nhà đầu tư và thị trường chứng khoán Việt Nam một năm may mắn, thành công.

  19:01 (GMT+7) - Thứ Bảy, 3/1/2009 Trả lời Thích
 • Chứng khoán năm nay sẽ phát triển tốt, khi mà giá các cổ phiểu trở về giá trị ban đầu. Theo tôi đây là thời điểm đầu tư cho dài hạn hơn là ngắn hạn.

  20:55 (GMT+7) - Thứ Sáu, 2/1/2009 Trả lời Thích
 • Tôi thấy chúng ta đang dự đoán nhưng theo cách quá chắc chắn.

  Theo tôi, khi mà các nhà đầu tư của chúng ta vẫn còn bị ảnh hưởng bởi tâm lý số đông thì không gì là chắc chắn cả. Tôi có cảm giác đôi khi chúng ta đầu tư nhưng chúng ta chắng hiểu vì sao chúng ta đâu tư. Chúng ta mua vào với tâm lý là đợi giá cao để bán mà không cần quan tâm đến hiệu quả kinh doanh của công ty niêm yết. Đành rằng lợi nhuận là quan trọng nhưng thiết nghĩ nhà đầu tư cần có cái nhìn xa hơn và tổng thể hơn.

  Phản ứng nhanh là tốt nhưng cần có cân nhắc, không thể người khác làm gì thì mình làm thế. Chúc nhà đầu tư một năm thành công, vững vàng.

  17:07 (GMT+7) - Thứ Sáu, 2/1/2009 Trả lời Thích
 • Tôi nhìn thấy cơ hội nhiều hơn là thách thức.

  Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2009 sẽ là một năm khó khăn và nhiều thách thức. Tuy vậy cái gì đến cũng đã đến rồi, năm 2008 đã "trả nợ" xong cho năm 2007.

  Nên theo tôi, dù tình hình kinh tế vẫn còn đó những khó khăn cả trong và ngoài nước, cũng sẽ không còn sự biến động lớn trong năm 2009 . Thị trường chứng khoán sẽ đi ngang cho tới khoảng cuối quý 2/2009 thì cơ hội sẽ dần hiện rõ cho mỗi nhà đầu tư.

  13:45 (GMT+7) - Thứ Sáu, 2/1/2009 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?