VnEconomy > Chứng khoán 18:38 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/8/2009

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/8

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 7/8...

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/8

AVSC cho rằng tuy triển vọng là tích cực, nhưng ở thời điểm hiện tại nhà đầu tư cần bắt đầu thận trọng hơn trong quyết định đầu tư với những mã cổ phiếu cụ thể - Nguồn: BVSC.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 7/8.

Nên kỳ vọng lợi nhuận ở mức thấp trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Nhà đầu tư nước ngoài hôm 6/8 trở lại mua ròng trên HOSE cả về khối lượng và giá trị ở mức trung bình, 83,8 tỷ đồng. Tuy nhiên họ đang bán ra REE và CII, hai cổ phiếu tăng trần. Ngoài ra họ cũng bán mạnh BVH với tổng khối lượng bán là 260 nghìn cổ phiếu - cao nhất trong 9 ngày trở lại đây.

Chúng tôi nhận thấy luồng tiền tiếp tục tập trung vào nhóm cổ phiếu bánh kẹo, đường, sách giáo dục, ngoài ra một số nhóm cổ phiếu penny khác cũng đã bắt đầu được quan tâm. Đây là dấu hiệu cho thấy sự dịch chuyển của luồng tiền sang các cổ phiếu nhỏ.

Tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng, tránh đầu tư vào các cổ phiếu nhỏ có yếu tố cơ bản không tốt và thiếu tính thanh khoản.

Trong buổi họp báo ngày hôm 5/8, Chính phủ đã tiếp tục khẳng định không có chủ trương giảm hay dừng các chính sách kích cầu. Dự báo tăng trưởng GDP 2009 sẽ vượt kế hoạch 5%. Một trong các biện pháp kích thích kinh tế sẽ là hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay sản xuất, kinh doanh, mua máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ nông nghiệp.

Ngoài ra các bộ cũng sẽ tập trung giải ngân vốn đầu tư cho xây dựng cơ bản từ các nguồn ngân sách, trái phiếu Chính phủ, hỗ trợ ODA. Như vậy các nhóm ngành phục vụ nông nghiệp và xây dựng, vật liệu xây dựng tiếp tục có cơ hội được hưởng lợi từ các chính sách kinh tế của Chính phủ.

Thị trường ngày 7/8 có khả năng biến động nhẹ và thị trường tiếp tục tích lũy. Chúng tôi duy trì quan điểm là kỳ vọng lợi nhuận nên ở mức thấp trong ngắn hạn và nhà đầu tư nên quan tâm đến các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt và chưa lên giá bằng các cổ phiếu cùng ngành.

Các nhà đầu tư trung và dài hạn có thể giải ngân dần ở ngành nông nghiệp, và kiên nhẫn chờ mức giá hấp dẫn hơn ở ngành vật liệu xây dựng”.

Thị trường có thể vẫn tiếp tục đi lên với biên độ thấp

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam - VCB)

“Thực tế cho thấy khi thị trường tiệm cận ngưỡng cản tâm lý 500 điểm lượng cung đã tăng lên 30,68% so với phiên hôm trước, trong khi lượng cầu chỉ tăng 12,47% và chính lượng cung này khiến cho VN-Index không thể duy trì được mức tăng trong phiên giao dịch liên tục.

Điều này đã phản ánh đúng tâm lý vững nhưng vẫn còn thận trọng của nhà đầu tư đối với kinh tế hiện tại. Nền kinh tế trong nước có những chuyển biến lạc quan tại một số mảng như lĩnh vực công nghiệp (7 tháng tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước) nhưng những khó khăn vẫn còn.

Bên cạnh đó chính sách quản lý tiền tệ một cách linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước theo các tín hiệu vĩ mô trong thời điểm hiện nay cũng là một khiến cho kỳ vọng của giới đầu tư được giữ ở mức cân bằng.

Như vậy, mặc dù mức tăng điểm mạnh có được ở giữa phiên đã duy trì được đến hết phiên giao dịch nhưng sự khởi sắc nhẹ cuối phiên cho thấy thị trường có thể vẫn tiếp tục đi lên với gia tốc nhỏ.

Các yếu tố như khối lượng giao dịch lớn trong những phiên khớp lệnh 1 tuần trở lại đây, lực mua bền bỉ của khối nhà đầu tư nước ngoài, và những diễn biến thuận lợi của thị trường chứng khoán thế giới sẽ hỗ trợ cho đà tăng hiện nay của VN-Index”.

Nên kiên định với chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Thị trường tuy có dấu hiệu tích cực nhưng vẫn sẽ đan xen với những sự điều chỉnh nhất định. Phiên giao dịch khối lượng lớn hôm 6/8 cùng với việc thị trường yếu đi về cuối phiên đã tạo nên mô hình “Gravestone Doji” theo đồ thị phân tích kỹ thuật hình nến và báo hiệu khả năng đảo chiều ngắn hạn.

Nếu như thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên tối 6/8 có diễn biến không khả quan thì nhiều khả năng thị trường trong nước sẽ có phiên điều chỉnh trong ngày 7/8.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khá lạc quan về xu thế thị trường và khuyến nghị các nhà đầu tư nên kiên định với chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu. Nếu sự điều chỉnh có diễn ra trong các phiên tới, các nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao có thể xem xét mua vào ở các vùng giá thấp”.

Xu hướng trong ngắn hạn vẫn đi lên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM - HSC)

“Dù chỉ số có sự dao động mạnh hôm 6/8, tâm lý vẫn duy trì lạc quan một cách thận trọng và khối lượng giao dịch đã cho thấy một khi đà thị trường trở lại, sự nhiệt huyết cũng như những luồng vốn cần thiết đang ở đâu đó ngoài thị trường sẽ dễ dàng đẩy giá lên cao.

Xu hướng trong ngắn hạn vẫn đi lên dù thị trường vẫn có thể củng cố trong những phiên tới do VN-Index đã tăng thêm được 3% kể từ thứ 6 tuần trước.

Hầu như không ai còn băn khoăn gì về kết quả kinh doanh quý 2 và nhà đầu tư sẽ sớm tập trung sự chú ý vào kết quả kinh doanh của quý này cũng như trong thời gian còn lại của năm.

Trong điều kiện tâm lý trên các thị trường thế giới đã được cải thiện, chúng tôi không lấy làm ngạc nhiên nếu giá cổ phiếu sẽ đi lên trong những tuần sắp tới”.

Thị trường có thể điều chỉnh trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

"Khi thị trường tiếp cận ngưỡng tâm lý 500 điểm, áp lực bán mạnh đã xuất hiện khá rõ nét, “đè” thị trường xuống. Luợng bán tăng mạnh vào cuối phiên ngày 6/8, khởi đầu từ các blue-chip STB, BVH, VCB, … và đến khi trụ cột cuối cùng SSI quay đầu giảm điểm thì thị truờng đã nhuốm khá nhiều sắc đỏ.

Điều này cho thấy tâm lý của nhà đầu tư vẫn là ngắn hạn, ít tin tưởng vào sự đi lên lâu dài của thị trường cho đến cuối năm.

Trước diễn biến này, rất có khả năng thị trường bắt đầu đi vào giai đoạn điều chỉnh trong ngắn hạn. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư trung - dài hạn mua vào các cổ phiếu điều chỉnh xuống ở vùng giá hợp lí trong các ngành trọng tâm như tài chính - ngân hang, bất động sản, thép, vật liệu xây dựng".

VN-Index sẽ tiếp tục tăng nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

“Nhiều nhà đầu tư lo ngại hôm 6/8 là phiên phân phối, tuy nhiên theo chúng tôi, lo ngại như vậy là quá sớm. Chúng tôi đánh giá hôm 6/8 là phiên điều chỉnh và dòng tiền trung - dài hạn vẫn tiếp tục ở lại thị trường.

Chúng tôi dự kiến phiên giao dịch ngày 7/8, VN-Index sẽ tiếp tục tăng nhẹ. Khối lượng và giá trị giao dịch sẽ giảm so với phiên trước đó.

Tuy triển vọng là tích cực, nhưng ở thời điểm hiện tại chúng tôi cho rằng nhà đầu tư cần bắt đầu thận trọng hơn trong quyết định đầu tư với những mã cổ phiếu cụ thể.

Với những cổ phiếu đã đạt mức lợi nhuận kỳ vọng sau khi VN-Index đã tăng đáng kể, nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét hiện thực hóa lợi nhuận. Các ngành ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng vẫn tiếp tục là những ngành hấp dẫn”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.
  Bình luận (11)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/11 bình luận.
 • Mình thì nhận định tình hình hôm nay thế này:

  Do tình hình kinh tế ngày càng khả quan hơn nên người bán sẽ không muốn bán giá thấp.

  Do tâm lý nhà đầu vẫn còn dè dặt nên người mua sẽ không mua bằng mọi giá.

  Chúng ta nên chọn cổ phiếu cơ bản tốt và mua vào thời điểm hợp lý trong phiên, không nên mua bằng mọi giá.

  08:00 (GMT+7) - Thứ Sáu, 7/8/2009 Trả lời Thích
 • Theo quan điểm cá nhân tôi phiên giao dịch ngày 7/8 giảm điểm khá (khoảng 8 đến 10 điểm).

  Blue chip và khối tài chính ngân hàng sẽ không đủ sức kéo trước áp lực sả hàng. Tổng giá trị giao dịch vẫn ở mức cao khoảng 2.200 đến 2.500 tỷ đồng.

  23:44 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/8/2009 Trả lời Thích
 • Ngày mai thị trường sẽ đem lại nhiều cảm xúc cho các nhà đầu tư nhưng rốt cục niềm vui sẽ nhiều hơn nỗi buồn.

  Điều nên làm với các nhà đầu tư lúc này hãy giữ các cổ phiếu tốt vì đây đang là quãng thời gian tốt nhất có thể mua và nắm giữ các cổ phiếu đó. Thị trường ngày mai sẽ chạm ngưỡng 490 và sang tuần khả năng chinh phục 515 điểm sẽ hiện hữu.

  Các blue-chip sẽ lại là những nhân tố đưa thị trường sang những trang mới.

  23:33 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/8/2009 Trả lời Thích
 • Đọc những lời bình của các công ty chứng khoán thì có vẻ làm ngược lại thì đúng hơn. Theo tôi, mai, thị trường sẽ tăng nhẹ rồi giảm mạnh!

  Hãy chốt lời và chờ giá thấp để tái đầu tư!

  23:33 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/8/2009 Trả lời Thích
 • Tôi đồng ý với nhận định của các công ty chứng khoán. Ngày mai thị trường sẽ tăng nhẹ khoảng 3 điểm. Các cổ phiếu đã bắt đầu phân hoá. Nhóm cổ phiếu của các công ty thực phẩm, bánh kẹo (KDC, BBC...) sẽ tăng trong thời gian tới, khi mà những kỳ vọng kết quả kinh doanh tốt khi bước vào mùa Trung Thu, Noel cũng như dịp tết cuối năm.

  Các nhà đầu tư cần vững vàng khi thị trường có những điều chỉnh nhất thời để có những quyết định chính xác.

  23:28 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/8/2009 Trả lời Thích
 • Một sự tăng điểm vào phiên giao dịch ngày mai. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra...

  22:35 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/8/2009 Trả lời Thích
 • Ngày mai sẽ là phiêngiằng co, sắc màu đan xen và sẽ giảm nhẹ cuối phiên. Vì lực cung cũng đang chờ giá lên để xả hàng chốt lời và cắt lỗ (hậu quả của đỉnh sóng lần trước).

  21:19 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/8/2009 Trả lời Thích
 • Rất nhiều thông tin tốt từ nền kinh tế toàn cầu đã tạo thêm niềm tin vững chắc cho các nhà đầu tư. Chứng khoán trên toàn thế giới khởi sắc mạnh mẽ trong ngày hôm nay. Về phía thị trường chứng khoán Việt Nam tuy trong 4 phiên tăng liên tiếp nhưng biên độ tăng nhẹ điều này sẽ là cơ hội cho các nguồn tiền mới vào thị trường trong giai đoạn hiện nay vì giá của rất nhiều cổ phiếu đang ở mức hấp dẫn so với mặt bằng chung và so với chứ khoán thế giới.

  Quan điểm của tôi đồng ý với những nhận định của anh Trần Tuấn. Thị trường trong tuần sau có khả năng chinh phục ngưỡng 520-525 điểm.

  Phiên giao dịch ngày 7/8 VN-Index sẽ vượt ngưỡng 490 điểm.

  Những ai không tận dụng các phiên tăng nhẹ trong thời gian qua để mua vào những cổ phiếu tốt thì sẽ rất thua thiệt trong tuần sau và kỳ vọng vào một chu kỳ dài tăng mạnh.

  Theo nhận định của tôi rất khó xảy ra hiện tượng thị trường giảm mạnh trong thời gian tới vì nền kinh tế đã khôi phục khá mạnh mẽ và đang từng bước thay đổi tích cực hơn.

  21:11 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/8/2009 Trả lời Thích
 • Mặc dù thị trường thế giới trong phiên giao dịch ngày 5/8 đã có sự điều chỉnh tuy nhiên điều này ảnh hưởng không đáng kể tới tâm lý nhà đầu tư trong nước khi mà mức giá nhiều cổ phiếu đang ở trạng thái hấp dẫn.

  Điều này được thể hiện khối lượng giao dịch trong sáng nay rất lớn với hơn 3.000 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục mua ròng ở hầu hết tất cả các cổ phiếu để kỳ vọng vào một chu kỳ khôi phục mạnh mẽ của thị trường.

  Hôm nay thị trường thế giới lại khởi sẳc mạnh mẽ trước những thông tin tích cực về nền kinh tế đã tạo thêm niềm tin vững vàng cho các nhà đầu tư vào sự khôi phục của nền kinh tế.

  Quan điểm của tôi cho rằng trong những phiên sắp tới khối ngoại sẽ kết hợp vừa bán vừa mua vào những cổ phiếu có tính thanh khoản tốt và kỳ vọng vào chu kỳ tăng mới của chứng khoán Việt Nam cũng như của thị trường thế giới.

  Phiên giao dịch ngày 7/8 theo nhận định của cá nhân tôi thị trường tiếp tục tăng điểm là điều không có gì bất ngờ với những thông tin tích cực về nền kinh tế và sự khởi sắc của chứng khoán thế giới trong ngày hôm nay.

  Nhà đầu tư nào cũng muốn kỳ vọng lợi nhuận vào một chu kỳ tăng điểm mạnh của thị trường chưng khoán Việt Nam. Khả năng trong trong trung hạn VN-Index vượt ngưỡng 520 điểm là rất cao.

  20:53 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/8/2009 Trả lời Thích
 • Ngày mai thị trường giảm đầu phiên cuối phiên sẽ tăng điểm, nên các nhà đầu tư nên tiếp tục giải ngân vào các cổ phiếu tốt.

  Xu hướng tăng trưởng vẫn hiện hữu, các chỉ số cơ bản về kinh tế đều hết sức khả quan sau cuộc họp báo của Chính phủ. Kinh tế thế giới tiếp tục khả quan với nhiều diễn biến hơn dự đoán.

  Mốc 500 điểm sẽ được chinh phục trong 1, 2 phiên tới.

  18:50 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/8/2009 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?