VnEconomy > Thời sự 16:47 (GMT+7) - Thứ Năm, 20/10/2011

Tăng lương tối thiểu của công chức từ 1/5/2012

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã chính thức báo cáo Quốc hội việc điều chỉnh lương tối thiểu của công chức lên 1.050.000 đồng...

Tăng lương tối thiểu của công chức từ 1/5/2012

Lương tối thiểu sẽ tăng 220 nghìn đồng, tương đương 26,5%. Mức tăng này cũng được áp dụng cho lương hưu và trợ cấp.

Tại phiên họp chiều 20/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã chính thức báo cáo Quốc hội việc điều chỉnh lương tối thiểu của công chức lên mức 1.050.000 đồng và phụ cấp công vụ ở mức 25% từ ngày 1/5/2012.

Phương án này đã nhận được sự đồng tình của Ủy ban Tài chính - Ngân sách ngay từ khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp đầu tháng này.

Theo đó, lương tối thiểu của công chức sẽ tăng 220 nghìn đồng, tương đương 26,5%. Mức tăng này cũng được áp dụng cho lương hưu và trợ cấp.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách trình bày trước Quốc hội chiều nay cho biết, một số ý kiến của Ủy ban cho rằng, so với đề án cải cách tiền lương, đến nay việc thực hiện còn chậm. Mức lương tối thiểu của công chức và phụ cấp công vụ còn mức thấp, chưa đảm bảo được yêu cầu của cải cách tiền lương.

Đề nghị Chính phủ có phương án tách bạch giữa công chức, viên chức, cán bộ nghỉ hưu để có lộ trình tăng lương cho phù hợp, Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến dự toán chi ngân sách năm tới, Chính phủ trình Quốc hội tăng chi cho các chương trình biển Đông, hải đảo.

Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cũng đề nghị bố trí ngân sách đầu tư nhiều hơn để tăng cường năng lực cho cảnh sát biển, xây dựng đồn biên phòng, doanh trại…

Cơ bản thống nhất với Chính phủ về nguyên tắc phân bổ ngân sách trung ương năm 2012. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế còn khó khăn, thu chưa đáp ứng đủ nhu cầu chi, cơ quan thẩm tra nhấn mạnh việc phân bổ ngân sách trung ương năm 2012 phải được sắp xếp theo một trật tự ưu tiên.

Số một vẫn là ưu tiên chi đầu tư cho con người, bảo đảm chi cho an sinh xã hội và các đối tượng chính sách xã hội.

Hai là, quan tâm đến các tỉnh nghèo, khó khăn có nguồn thu ngân sách thấp ở 3 vùng trọng điểm: Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và 62 huyện nghèo, đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa; các tỉnh bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ; vùng đồng bào dân tộc thiểu số; chú trọng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Ưu tiên thứ ba, bố trí vốn đầu tư phát triển có trọng tâm, trọng điểm; ưu tiên cho các dự án công trình hoàn thành năm 2012, các dự án, công trình giao thông, thủy lợi cấp bách, công trình chuyển tiếp có khối lượng thực hiện và giải ngân tốt; hạn chế tối đa các công trình mới; tiếp tục thực hiện cắt giảm đầu tư công trên cơ sở các tiêu chí cụ thể để đánh giá, chọn lọc hiệu quả.

Cuối cùng quan tâm đầu tư cho các vùng kinh tế động lực có khả năng thu ngân sách lớn; ưu tiên cho các vùng kinh tế trọng điểm, các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và các tỉnh có khả năng bứt phá để tự cân đối ngân sách.

Đa số ý kiến của Ủy ban Tài chính – Ngân sách tán thành với Chính phủ mức bội chi ngân sách nhà nước năm sau là 140.200 tỷ đồng, bằng 4,8% GDP.
  Bình luận (57)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/57 bình luận.
 • Bản thân tôi là một viên chức kế toán tôi đang công tác trong trường tiểu học.Tăng lương tăng phụ cấp các loại cho công chức viên chức. Nhưng nhà nước lại bỏ qua một bộ phận không nhỏ là những người làm kế toán như tôi trong ngành giáo dục, ngoài lương ra tôi không có một khoản phụ cấp nào, chính sách của nhà nước cũng không dành cho tôi, trong khi đó công chức viên chức khác nào là phụ cấp thâm niên, phụ cấp ưu đãi nghề, phụ cấp công vụ...

  10:07 (GMT+7) - Thứ Ba, 29/5/2012 Trả lời Thích 3 người thích bình luận này
 • Tôi thấy tăng lương cũng tốt nhưng đây chưa phải giải pháp tối ưu. Làm sao để hạn chế lạm phát mới là vấn đề cơ bản nhất.

  Lương tăng nhưng gia đình tôi vẫn thấy khó sống quá. Tiền đi lại đã gần hết lương rồi, lại còn nhiều cái lễ nghĩa nữa,... người ta bảo phú quý sinh lễ nghĩa nhưng tôi thấy cuộc sống của tôi chưa có gì là khá giả nhưng sao nhiều lễ nghĩa thế. Nhiều lúc cũng muôn cống hiến cho sự nghiệp giáo dục lắm chứ, muốn cống hiên hết sức mình nhưng cứ nghĩ đến cơm, áo, gao, tiền,... mà tôi thấy nản quá.

  Xin cảm ơn nhà nước đã nâng lương cho chúng tôi, nhưng bản thân tôi trông chờ vào hành động tích cực khác cơ....

  11:13 (GMT+7) - Thứ Ba, 1/5/2012 Trả lời Thích
 • Tôi thấy tăng lương và phụ cấp nghành là hợp lý. Nhưng đối với người hợp đồng thì chẳng vui được bao nhiêu!

  23:04 (GMT+7) - Thứ Năm, 26/4/2012 Trả lời Thích
 • Chính phủ phải chú trọng giải pháp cải thiện đời sống của những người công tác hưởng lương từ ngân sách, đặc biệt là những cán bộ cấp thấp bằng những biện pháp có lợi hơn. Bảo là tăng lương thì cải thiện được phần nào đồng lương, để cuộc sống thoải mái hơn nhưng thực tế qua những lần tăng lương cơ bản trước thì làm cho khó khăn thêm vì lương tăng thì chi phí sống lại tăng...còn khó sống hơn.

  09:53 (GMT+7) - Thứ Năm, 26/4/2012 Trả lời Thích
 • Thật đau đầu, lương chưa kịp thăng thì giá xăng lại đột ngột tăng thêm 900 đồng/lít. Biết làm thế nào để mức tăng tiền lương theo kịp với mức tăng giá hàng hóa trên thị trường?

  21:51 (GMT+7) - Thứ Sáu, 20/4/2012 Trả lời Thích
 • Tăng lương kèm theo giá cả tăng theo nên việc tăng chẳng có ý nghĩa gì cả. Chẳng khác gì chạy lụt, chạy đến đâu nước theo chân đến đó.

  21:40 (GMT+7) - Thứ Hai, 16/4/2012 Trả lời Thích
 • Đúng là lương tăng không đủ để bù giá tăng. Sáng nay, tôi lại nghe được thông tin là tháng 5 tăng lương nhưng chưa được nhận, phải đến tháng 6 mới được truy lĩnh. Nếu quả thực như vậy thì công chức như chúng tôi thiệt thòi quá.

  17:19 (GMT+7) - Thứ Hai, 16/4/2012 Trả lời Thích
 • Cứ mỗi lần chuẩn bị tăng lương thì giá cả lại tăng lên chóng mặt, tăng lương đồng nghĩa với đời sống được cải thiện nhưng thực sự ko phải như vậy. Cứ mỗi lần tăng lương tôi thấy đời sống càng khó khăn hơn, đồng tiền càng mất giá hơn, phải đóng nhiều loại thuế hơn... thấy càng buồn hơn thôi.

  20:41 (GMT+7) - Chủ Nhật, 15/4/2012 Trả lời Thích
 • Luơng tăng 1.050.000 * 3.01 = 3.160.000, đó là mức lương của công nhân ngành điện lực ở miền núi. Với các chi phí : tiền ăn 1 ngày 60ngàn thì 1 tháng phải chi cho tiền ăn 1.800.000, tiền xăng trong 1 tháng là 800.000, và chưa kể những khoản chi phí khác. Trong khi đó tiền điện tăng 5%, tiền xăng tăng 10%, tiền gá tăng 20%, vậy còn được bao nhiêu để lo cho con đi học và cho gia đình đây ?????

  12:41 (GMT+7) - Thứ Bảy, 14/4/2012 Trả lời Thích
 • Tôi công tác trong ngành giáo duc được gần hai mươi năm mà tăng lương như thế này thì một minh cũng chư đủ sống , chưa nói đến nuôi con , mua đất, nhà.

  15:31 (GMT+7) - Thứ Sáu, 13/4/2012 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?