VnEconomy > Thị trường 11:54 (GMT+7) - Thứ Hai, 19/12/2011

Từ 20/12, giá điện tăng thêm 5%

Bộ Công Thương vừa có quyết định cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá bán điện bình quân lên 5% từ 20/12/2011...

Từ 20/12, giá điện tăng thêm 5%

EVN cho rằng, giá điện hiện đang được bán dưới giá thành khiến tập đoàn luôn bị thua lỗ.

Bộ Công Thương vừa có quyết định cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá bán điện bình quân lên 5% từ 20/12/2011.

Trong thông cáo báo chí phát đi sáng 19/12, EVN cho biết, ngày 16/12 vừa qua, trên cơ sở đề xuất của EVN, Bộ Công Thương đã có văn bản 380/BCT –ĐTĐL chấp thuận việc tăng giá điện của tập đoàn này.

Theo đó, giá bán điện bình quân từ ngày 20/12/2011 sẽ có mức 1.304 đồng/kWh, chưa bao gồm thuế VAT, tăng 62 đồng/kWh so với giá điện bình quân hiện hành là 1.242 đồng/kWh.

Đối với giá điện sinh hoạt bậc thang từ 0 -50 kWh cho hộ nghèo và bậc thang từ 0 - 100 kWh, tạm thời không tăng trong lần điều chỉnh này.

Theo EVN, việc điều chỉnh giá điện trong bối cảnh hiện nay là cần thiết để giá điện đảm bảo phản ánh đúng chi phí sản xuất, kinh doanh điện thực tế, đồng thời bù đắp một phần chi phí phát sinh khách quan trong năm 2010 do hạn hán phải huy động các nhà máy chạy dầu giá cao và một số chi phí còn treo lại chưa được tính vào giá điện.

Đồng thời, việc tăng giá điện cũng là tín hiệu để thu hút đầu tư vào các dự án điện cũng như khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

EVN cũng lưu ý mong muốn các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin, tuyên truyền đúng chủ trương tăng giá điện và mức tăng lần này, tránh tình trạng  lợi dụng việc điều chỉnh giá điện để tăng giá các hàng hoá và dịch vụ một cách bất hợp lý, làm ảnh hưởng tới đời sống nhân dân và nền kinh tế.

Trong cuộc họp báo mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, việc tăng giá điện trong thời gian tới là khó tránh khỏi vì thực tế giá điện đang được bán dưới giá thành. Đồng thời, việc tăng giá điện cũng nhằm mục đích “gánh” một phần khoản lỗ cho EVN trong mấy năm qua do phải chạy dầu và chênh lệch tỷ giá.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ khi trả lời chất vấn trước Quốc hội cũng cho biết, giá điện trong năm tới dự kiến sẽ tăng trên 10%.
  Bình luận (6)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 6/6 bình luận.
 • Tăng tháng giáp tết là 1 sự hợp lý bởi vì tháng này tăng do chi tiêu tết tháng sau lại tăng do giá điện. Thì thà tăng cùng với tháng này còn hơn tránh dây truyền liên tục.

  Hãy bình tĩnh.

  08:26 (GMT+7) - Thứ Ba, 20/12/2011 Trả lời Thích
 • Với mức tăng giá điện như vậy, theo tôi không ảnh hưởng gì mấy đến các đối tượng tiêu dùng là hộ gia đình. Nhưng Nhà nước cần có những giải pháp tốt hơn nữa trong vấn đề kiểm soát giá điện thực tế ở các địa phương, nhất là khu vực hộ gia đình cho thuê nhà trọ cho sinh viên và công nhân. Hiện nay, trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh, nhà trọ thu tiền điện với giá 4000-5000 đồng/Kwh không phải là chuyện lạ.

  Nếu giá điện tăng lên thì sẽ là cơ hôi cho các đối tượng trên tăng giá điện với mức cao hơn nhiều so với mức tăng mà Nhà nước quy định.

  22:37 (GMT+7) - Thứ Hai, 19/12/2011 Trả lời Thích
 • @Đào Thị Bích: Bạn muốn dùng điện càng nhiều giá càng rẻ thì phải có nguồn cung điện lớn ở mức thừa so với nhu cầu của toàn xã hội, hơn nữa giá thành cũng phải hợp lý thì nền kinh tế mới có sức cạnh tranh cao. Tiềm năng thủy điện của nước ta đã cạn kiệt, nhiệt điện thì đắt và ô nhiễm, điện hạt nhân mới bắt đầu xây dựng. Vậy không thể đáp ứng được điều này.

  Còn việc bạn nói người nghèo chịu thiệt vì họ là người tiêu dùng ít cũng không đúng vì đi đôi với đó họ cũng là người ít đóng góp cho xã hội. Nếu không trợ giá điện thì doanh nghiệp Việt Nam vốn non kém sẽ phá sản hàng loạt và khó có thể ngóc đầu lên cạnh tranh được với các công ty đến từ các nước phát triển, khi họ phá sản hàng loạt thì điện có làm ra cũng không có người dùng.

  20:59 (GMT+7) - Thứ Hai, 19/12/2011 Trả lời Thích
 • Chính phủ tăng giá điện lần này là chủ yếu đánh vào tầng lớp thu nhập khá. Bởi vì từ 100 số trơ lên mới tính tăng 5%, vì thế dân lao động khôgn bị ảnh hưởng nhiều mọi người ko quá lo lắng.

  Hơn nữa điện tăng thì xăng lại giảm thì cũng can bằng thôi. vì xăng tại singgapo hạ khoảng 8% so với lần tăng xăng gần nhất. Hạ là 1 sớm 1 chiều thôi...

  Bà con hãy yên tâm.

  17:27 (GMT+7) - Thứ Hai, 19/12/2011 Trả lời Thích
 • Với mức thu nhập như hiện nay, cuộc sống của những người dân lao động như chúng tôi đã khổ quá rồi, không biết giá điện tăng lên nữa chúng tôi sẽ sống ra sao.

  14:34 (GMT+7) - Thứ Hai, 19/12/2011 Trả lời Thích
 • Giá tiêu dùng điện hiện nay có quá nhiều phi lý. Tất cả các mặt hàng khi tiêu dùng càng nhiều thì phải được giảm giá nhưng giá điện lại ngược lại tiêu dùng càng nhiêu thì giá càng cao, thật là phi lý trong kinh tế thị trường.

  Đề nghị để giá điều chỉnh theo cơ chế thị trường và không trợ giá vì trợ giá điện thì toàn là người nghèo bị thiệt hại vì họ là người tiêu dùng ít.

  14:25 (GMT+7) - Thứ Hai, 19/12/2011 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?