VnEconomy > Thời sự 15:58 (GMT+7) - Thứ Tư, 24/10/2012

“Vẫn nên tăng lương tối thiểu trong năm 2013”

Nhiều đại biểu Quốc hội không đồng tình với dự kiến không bố trí ngân sách cho cải cách tiền lương của Chính phủ...

“Vẫn nên tăng lương tối thiểu trong năm 2013”

Các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ sáng 24/10 - Ảnh: Từ Nguyên.

Nếu ngân sách khó khăn thì cần cắt giảm chi thường xuyên và một số khoản chi không cần thiết khác, thay vì cắt giảm chi cho tăng lương tối thiểu trong năm 2013.

Quan điểm trên được nhiều đại biểu Quốc hội đưa ra tại buổi thảo luận tổ sáng 24/10 về tình hình kinh tế - xã hội và thu chi ngân sách năm 2012 - 2013.

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Thanh Hóa), vẫn biết vấn đề thu ngân sách trong năm 2012 gặp rất nhiều khó khăn khi mà 9 tháng chỉ thu được 67%, thấp hơn các năm trước. Tuy nhiên, theo nhận định của Chính phủ, có khả năng thu ngân sách cả năm vẫn đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Cùng với đó, Chính phủ cũng nói rõ quan điểm chi ngân sách trong thời gian tới là "tập trung cho yếu tố con người, ưu tiên phát triển nguồn nhân lực".

Thế nhưng, theo đại biểu Quang, ngân sách trong năm tới lại không có khoản chi cho cải cách tiền lương, điều này cho thấy quan điểm và cách thức triển khai thực hiện chưa ăn khớp.

Đồng quan điểm trên, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho hay, thực tế hiện nay cuộc sống của một bộ phận rất lớn người dân, trong đó chủ yếu là công nhân, nhân viên, người lao động đang ngày càng chật vật… Việc trì hoãn lộ trình tăng lương làm cho họ thêm khó khăn.

Theo đại biểu Khánh, thực tế số ngân sách dùng chi trả cho điều chỉnh tiền lương trong năm 2013 cũng chỉ khoảng 60 nghìn tỷ đồng, theo tính toán của Chính phủ. Với số tiền trên, nếu tập trung rà soát lại tại các tập đoàn, tổng công ty… làm ăn kém hiệu quả, nhiều chương trình mục tiêu quốc gia trùng lắp, lãng phí… thì hoàn toàn có thể đáp ứng được ngân sách cho tiền lương.

“Tôi cho rằng, dù khó khăn thế nào thì Chính phủ vẫn phải tăng lương, dù không được tất cả thì cũng một phần, để người lao động còn phấn khởi, có động lực làm việc hiệu quả hơn”, đại biểu Khánh nói.

Trong khi đó, theo đại biểu Nguyễn Đình Quyền, Chính phủ cần phải làm rõ vấn đề thu chi ngân sách trong năm 2013, bởi nó có liên quan đến việc tăng lương hay không tăng lương.

“Đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nói với tôi rằng, có dự án vừa đưa vào chương trình mục tiêu quốc gia được phân bổ ngân sách, lúc sau lại thấy nằm trong kế hoạch phân bổ khác tiếp, trùng lắp nhiều quá”, ông Quyền nói.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai cho rằng, thay vì đề xuất tạm dừng tăng lương tối thiểu do khó khăn về ngân sách, Chính phủ nên có một đánh giá sâu sắc hơn tác động của tình hình đối với người lao động, từ đó tính toán cân đối để tăng lương vào thời điểm thích hợp.

Hơn nữa, theo bà, việc tăng lương tối thiểu hàng năm cũng chỉ đảm bảo tiền lương thực tế của người lao động phù hợp với trượt giá, chứ chưa thể đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu. Mục tiêu của cải cách tiền lương là phải tiến tới đảm bảo cho người lao động sống được bằng tiền lương và tiền lương tối thiểu phải đáp ứng được các nhu cầu sống tối thiểu của họ.

"Chính phủ không nên đột ngột đưa ra đề xuất tạm dừng tăng lương, vì như thế sẽ làm nản lỏng người dân, nhất là những người đã nghỉ hưu, đồng lương eo hẹp, cuộc sống đang chật vật và họ đang mong đợi từng ngày để được tăng lương", bà Mai nói.

Còn theo đại biểu Trần Du Lịch, Chính phủ vẫn nên thực hiện đúng lộ trình tăng lương.

“Nếu ngân sách khó khăn thì có thể cắt giảm chi thường xuyên và các khoản khác, ít nhất 10% so với thực chi năm 2012 vì tôi thấy hiện nay vẫn còn khá nhiều khoản chi vô tội vạ. Nếu cắt được như vậy, tôi tin là ngân sách vẫn đảm bảo đủ chi cho tăng lương trong năm 2013”, đại biểu Lịch nhìn nhận.

Báo cáo trước Quốc hội ngày 22/10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, do khó khăn trong công tác thu ngân sách năm 2012 và dự kiến 2013, trong dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2013, Chính phủ đã thống nhất không bố trí nguồn chi cho cải cách tiền lương theo lộ trình trong năm tới.

Phương án này cũng đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình trong cơ quan thẩm tra là Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội.
  Bình luận (5)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 5/5 bình luận.
 • Kính gửi tòa soạn: tôi đồng ý với những ý kiến trên, bởi mợt lý do cơ bản là tất cả người làm thật lòng rất mong mỏi vào việc tăng lương (nhất là thời điểm hiện nay mức lương phải nói là không đủ sống).

  08:35 (GMT+7) - Thứ Ba, 19/2/2013 Trả lời Thích
 • Số tiền để bù cho quỹ lương tăng hơn thật không đáng vào đâu so với những thất thoát đã và đang diễn ra.

  10:53 (GMT+7) - Thứ Sáu, 26/10/2012 Trả lời Thích 5 người thích bình luận này
 • Bình luận của bạn Vũ Hồng Ban: Bạn nói không tăng lương thì nhiều cán bộ, công chức, viên chức bỏ việc. theo tôi chỉ những cán bộ, công chức, viên chức thực sự có trình độ, có năng lực làm việc, có kỹ năng sống thì họ mới bỏ việc.

  Còn số cán bộ công chức, viên chức trình độ chắp nối, năng lực làm việc không có, không cơ quan nào chấp nhận loại CB,CC,VC đó đâu phải bám vào nhà nước, lấy lương từ ngân sách nhà nước để sống.

  Thực sự tôi cũng là một công chức, tôi cũng sống bằng đồng lương thực sự, nhưng tôi không muốn nhà nước tăng nước vào lúc này vì Chính phủ phải quan tâm đến việc nguồn nhân lực như tuyển dụng, sự dụng cán bộ công chức viên chức có đúng nhu cầu thực tế không, ngồi chơi, uống nước trà, càfe làm sao mà tăng lương được (chết dân) chính phủ phải có một cơ chế chính sách mới như chế độ nghỉ việc, hưu trí theo NGhị định 132/CP để tiếp tục sắp xếp lại số lao động CC,VC không có trình độ, năng lực làm việc, sức khỏe yếu kém nghỉ việc để thay thế số lao động có trình độ, năng lực làm việc, tuổi đời (có mối tương quan và đồng đều thì công việc mới có hiệu qủa) nếu làm được như vậy thì tăng lương gấp bao nhiêu lần tôi cùng mọi người mới thấy thỏa mãn.

  Mong CHính phủ, đại biểu Quốc hội lưu tâm ý này.

  14:06 (GMT+7) - Thứ Năm, 25/10/2012 Trả lời Thích 5 người thích bình luận này
 • Thật sự nếu không tăng lương thì với tình hình tất cả các thứ đang leo thang, trượt giá có lẽ nhiều người sẽ bỏ làm ở nhà nước đi làm việc khác, tiền lương không đủ để đáp ứng những nhu cầu thiết yếu nhất thì không một ai muốn tiếp tục đi làm cả.

  11:07 (GMT+7) - Thứ Năm, 25/10/2012 Trả lời Thích 2 người thích bình luận này
 • Không tăng lương là bằng chứng sống cho những khó khăn của nền kinh tế.

  Năm 2012 thu ngân sách gặp nhiều khó khăn trong khi dấu hiệu này vẫn kéo dài hết năm 2013. Đây là khoảng thời gian gần nhất mà Chính phủ nhìn thấy được.

  Ngoài ra chúng ta lại phải lo giải ngân cho một số hợp đồng lớn về quốc phòng trong năm tới. Cùng với đó là những công trình xây dựng sân bay, cầu cảng và đường, tàu điện... đang đến lúc phải thực hiện.

  Có lẽ Chính phủ đã lường trước cho kịch bản GDP năm 2013 sẽ còn thấp hơn năm 2012 vì vậy sẽ không có tiền trong kế hoạch tăng lương. Đây có lẽ là giải pháp duy nhất mà Chính phủ có thể trì hoãn được.

  Kinh tế khó khăn thì đời sống nhân dân đương nhiên phải khó khăn là chuyện đương nhiên.

  03:39 (GMT+7) - Thứ Năm, 25/10/2012 Trả lời Thích 2 người thích bình luận này
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?