VnEconomy > Chứng khoán 18:59 (GMT+7) - Thứ Sáu, 5/4/2013

Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 8-12/4

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 8-12/4...

Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 8-12/4

Sau hai phiên giảm liên tiếp, VN-Index đã đảo chiều và tăng khá tốt trong phiên cuối tuần - Nguồn ảnh: TVSI.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 8-12/4.

Tiếp đà hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Sau 2 phiên giảm khá mạnh, nhiều mã cổ phiếu đã phục hồi trở lại giúp chỉ số VN-Index tăng điểm trong cả phiên giao dịch cuối tuần. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đóng góp cho chỉ số nhiều nhất với các mã VNM, GAS, VIC, BVH giúp chỉ số tăng thêm 4,63 điểm. Cây nến ngày mặc dù không đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên nhưng tạo được nến Bullish Harami. Khối lượng giao dịcch lại lùi về mức 44,6 triệu đơn vị, thấp hơn 8,09% so với phiên trước đó.

Chúng tôi cho rằng, những phiên đầu tuần tới chỉ số vẫn còn đà hồi phục sau khi để mất 12 điểm từ phiên tạo đỉnh mới. Tuy vậy, sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh. Chúng tôi chỉ dừng lại ở mức khuyến nghi ̣với các nhà đầu tư lướt sóng có sẵn cổ phiếu để dễ dàng cân bằng lại trạng thái trong trường hợp thi ̣trường có những biến động ngược chiều trở lại sau những phiên hồi phục”.

Nên khống chế tỷ trọng tham gia ở mức thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có tuần biến động mạnh, tăng khá hưng phấn vào đầu tuần trước khi sụt giảm và hồi phục nhẹ về cuối tuần. Nhìn chung, nhóm cổ phiếu bluechips và mid-cap có triển vọng kết quả kinh doanh tốt trong quý 1 trên HoSE vẫn là động lực chính giúp thị trường tăng điểm trong khi dòng cổ phiếu đầu cơ chỉ giữ vai trò “theo nhịp”.

Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng về đợt hồi phục này của thị trường khi sự lệch pha trên hai sàn đã kéo dài hơn 2 tuần. Diễn biến thiếu sự đồng thuận giữa các dòng cổ phiếu cũng là nguyên nhân khiến khối lượng giao dịch, ngay cả khi VN-Index vượt vùng đỉnh 500 điểm, không có sự tăng trưởng tương ứng với điểm số. Đây là tín hiệu cho thấy xu hướng đi lên của thị trường thiếu sự bền vững cũng như chưa hội tụ đủ điều kiện cần thiết để khởi tạo một đợt tăng điểm mạnh trong trung hạn.

Mặc dù vậy, trào lưu đầu tư vào dòng cổ phiếu cơ bản vẫn đang đủ sức giữ nhịp cho hai chỉ số, đặc biệt là VN-Index. Trong giai đoạn này, các chiến lược đầu tư, kết hợp với việc trading quay vòng tại nhóm cổ phiếu cơ bản trên HoSE vẫn thu được hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên, để cân bằng với yếu tố rủi ro ở trên, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nên khống chế tỷ trọng tham gia ở mức thấp và tránh các quyết định mua đuổi giá cao. Chiến lược chốt lời theo kỳ vọng có thể được áp dụng trong tuần tới nếu 2 chỉ số có thể tiếp cận lại các vùng kháng cự mạnh, đối với VN-Index là 515-520 điểm còn đối với HNX-Index là 62-62,5 điểm”.

Trông đợi củng cố breakout vượt 500 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Sau hai phiên giảm liên tiếp, VN-Index đã đảo chiều và tăng khá tốt trong phiên cuối tuần. Mặc dù đã vượt qua mức tâm lý 500 trong tuần trước, nhưng việc VN-Index giảm điểm ngay sau đó cho thấy bên mua vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát thị trường.

Trong tuần tới, nếu vượt đỉnh tuần trước thì VN-Index sẽ củng cố breakout vượt 500 điểm và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng về vùng kháng cự 530-550 điểm. Trong tình huống xấu, nếu giảm dưới mức 490 điểm, là vùng giao nhau của đường trung bình 20 ngày và đường xu hướng tăng nối 3 đáy 461, 470 và 483 điểm, đó sẽ là tín hiệu tiêu cực cho xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index và breakout vượt 500 vừa qua có thể là bẫy tăng điểm.

Với đà tăng hiện tại của GAS, MSN, VNM và khả năng tiếp tục bức phá của nhiều mã vốn hóa lớn như BVH, CSM, REE, VSH…, cơ hội cho VN-Index duy trì xu thế tăng ngắn hạn của mình cao hơn”.

Cân nhắc tham gia

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thị trường đã hồi phục trở lại với diễn biến tích cực. VN-Index đã lấy lại được mốc 500 điểm và tạo thành một vùng hỗ trợ khá chắc chắn ở phía dưới. Thanh khoản của thị trường thì vẫn được giữ ở mức trung bình và chưa có nhiều đột biến. Nhóm cổ phiếu trụ cột đã lấy lại được xu thế tăng điểm và hỗ trợ khá tích cực cho thị trường ở những thời điểm suy yếu. Dòng tiền đang có sự phân hóa rõ ràng khi tập trung mạnh vào các cổ phiếu Bluechips trong khi các cổ phiếu đầu cơ vẫn chưa cho xu thế rõ ràng.

Trong phiên 5/4, có vẻ như những thông tin về hàng loạt các cổ phiếu bị ngừng giao dịch hay đưa vào diện kiểm soát đã không còn tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư và thị trường như những phiên trước đó. Ở những phiên sắp tới, nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia thị trường với một phần danh mục của mình khi thị trường tiếp tục hồi phục trở lại, ưu tiên các cổ phiếu trong nhóm VN30, tránh trường hợp mua đuổi trong phiên, trong kịch bản ngược lại nên duy trì sự thận trọng nếu các ngưỡng hỗ trợ không thể phát huy tác dụng”.

Chờ thêm các tín hiệu xác nhận

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“VN-Index tăng điểm phiên 5/4 hình thành một nến trắng thân nhỏ. Kết hợp với cây nến ngày trước đó, chỉ số hình thành mẫu hình Bullish Harami, mẫu hình nến đảo chiều tăng ngắn hạn. Tín hiệu đảo chiều xuất hiện ngay trên vùng hỗ trợ 492-500 là dấu hiệu tích cực cho thấy khả năng đợt Pull-back (điều chỉnh giảm ngắn sau khi vượt lên trên vùng kháng cự) đã kết thúc.

Tuy nhiên, chỉ số HNX-Index tiếp tục giao dịch thận trọng chưa xác nhận cho sự hình thành của xu hướng tăng. Đây là thời điểm khá thích hợp để nhà đầu tư cân nhắc thực hiện chiến lược mua. Những nhà đầu tư thận trọng hơn nên chờ thêm các tín hiệu xác nhận khác, đặc biệt từ sàn Hà Nội”.

Xu hướng đi ngang vẫn chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“VN-Index thành công trong việc khôi phục lại mức 500 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần. Tuy nhiên, những tác động của mức điểm tâm lý này không mạnh và rõ ràng như kỳ vọng. Việc chỉ số vượt lên mức 500 chỉ tạo được chút ít hưng phấn trong phiên đầu tuần với mức tăng gần 15 điểm của VN-Index và hơn 2% của HNX Index. Đà tăng đuối dần ngay phiên tiếp theo, trong tình trạng thanh khoản không được cải thiện khiến VN-Index gần như chỉ “vật vờ” quanh mức 500 điểm.

Một vài cổ phiếu lớn rơi vào diện cảnh báo, cùng triển vọng kinh doanh khiêm tốn cho năm 2013, rõ ràng có những ảnh hưởng tiêu cực đến động lực tăng điểm của thị trường. Việc VN-Index tăng lại lên mức 500 điểm phiên cuối tuần nhờ vào lượng nhỏ giao dịch tại các mã giữ nhịp chính cho chỉ số như BVH, VNM hay GAS. Nhờ đó, có khả năng trong ngắn hạn, mức kháng cự quanh vùng 497-498 điểm sẽ giúp tránh cho chỉ số VN-Index giảm sâu. Xu hướng đi ngang vẫn chiếm ưu thế, do đó việc mua bán các cổ phiếu trong ngặn hạn có thể chỉ mang lại lợi nhuận rất mỏng”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.
  Bình luận (12)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/12 bình luận.
 • Các bác đều có lý cả. Thích nhất Newdealer đấy, nhận định rất hay. CP tốt mà tăng nóng thì cũng nguy lắm. Ai mà đánh giá HSG,GMD,PPC cao quá vậy?? Tôi được alô mua PPC 15 cách đấy 1 tháng mà còn sợ ko vào vì em nó đi từ 8-15 trong 1 tháng, ngồi thấy tiếc khi em lên 21 nhưng gan nhỏ đành chịu. Tôi thích các mã cơ bản tốt nhưng mà giá còn rẻ như SHB, MBB, FPT, PVC...vì nếu đầu cơ không được thì đầu tư cũng tốt. Nếu các bạn đầu cơ trên mã tốt thì độ an toàn cao tuy nhiên khó tăng nóng vì các mã này có thông tin minh bạch và KQKD ổn định. CP chỉ thích hợp đầu cơ khi thông tin mù mờ va KQKD có đột biến thôi.

  00:46 (GMT+7) - Thứ Hai, 8/4/2013 Trả lời Thích
 • @Sư Tư: Em HAG là em mà tôi chung thủy nhất (nghiên cứu kỹ) từ hồi đầu tư vào CK. HAG và MAI LINH khác nhau 1 trời 1 vực bạn à. Mai Linh chết vì đầu tư bất động sản, còn đầu tư vận tải họ khá thành công. HAG thì khác bạn à: bầu Đức là người có tầm nhìn, .... Bất động sản: giờ đây không còn là ngành chính của họ; thủy điện, mía đường, ... đặc biệt cao su, bất động sản ở Myanmar mới đáng lưu tâm.

  19:57 (GMT+7) - Chủ Nhật, 7/4/2013 Trả lời Thích 5 người thích bình luận này
 • @ Jerrykid
  Bạn cứ bán khống các cổ phiếu ITA, SCR, PVX, .. đi xem thị trường có theo bạn không. Bạn nên đánh giá cả thanh khoản của những cổ phiếu này gần đây. Nếu bán những cổ phiếu này ở thời điểm này là thua đấy.

  19:56 (GMT+7) - Chủ Nhật, 7/4/2013 Trả lời Thích
 • Xem cuộc tranh luận giữa A. Phan và anh ĐỨc thì nhà đầu tư đã biết phải làm gì vào tuần sau rùi. Lần này công ty chứng khoán nói thật đấy, giảm tỉ trọng đi

  17:03 (GMT+7) - Chủ Nhật, 7/4/2013 Trả lời Thích 4 người thích bình luận này
 • Bạn rất hay khi nhận định thị trường và đầu tư vào ngành nhiệt điện nhất là cổ PPC tăng khá mạnh và gần đây là cổ VSH, BTP.. cũng bắt nhịp đà tăng mạnh. Hi chúc mừng bạn, mình thì đầu tư vào các cổ như BIC, BVH, GAs, HSG...và còn vài cổ bất động sản như ITC, LCG nhưng ngày mình vừa mua cổ SJS thì ngày sau lại đưa tin ngừng giao dịch thiệt, hj... Đành chịu, nhưng cũng chúc bạn đạt lợi nhuận tốt.

  05:56 (GMT+7) - Chủ Nhật, 7/4/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Về cơ bản thì bạn HTC ONE nhận định sát thực tế thị trường, tôi cũng nhận định như bạn. Nhưng với khuyến nghị em HAG này thì không nên, đây là công ty đa ngành, mình không đánh giá cao những công ty đa ngành, cổ phiếu này theo mình thì cũng như Mai Linh,... Khuyến nghị SHB. Chúc anh em tuần sau gặt hái nhiều thành công.

  23:35 (GMT+7) - Thứ Bảy, 6/4/2013 Trả lời Thích 3 người thích bình luận này
 • Thế có ai tin đây mới chỉ là bắt đầu con sóng mơ ựớc (ĐHCĐ) không nhỉ? Đây là thời điểm các doanh nghiệp lập kế hoạch SXKD cho cả năm. Tôi nghĩ rằng thứ 6 vừa rồi là khởi đầu con song đó. Bởi lẽ, đợt tăng này không xuất phát từ VN30 mà là các mã dầu cơ. Mọi người hãy chờ xem?

  22:46 (GMT+7) - Thứ Bảy, 6/4/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Theo New tôi, tuần tới New sẽ dùng từ "thận trọng" để nói lên nhận định của mình.
  New tôi cho rằng cổ phiếu cơ bản tốt tăng bất thường trong ngắn hạn thì cũng được xem là có lái hoặc gọi là đầu cơ.
  Khi nhiều người nhận ra cổ phiếu đó thì khả năng sẽ là vùng đỉnh.
  Phần lớn chúng ta vẫn là dân đầu cơ, tôi cũng đầu cơ, có điều tôi không tham gia đầu cơ cổ phiếu có ban lãnh đạo kém cỏi chỉ biết giựt tiền cổ đông, thua trước lỗ sau.
  Chúc các bác có những quyết định sáng suốt lúc này.

  22:42 (GMT+7) - Thứ Bảy, 6/4/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này

 • Ngày cuối tuần giá trị danh mục của mình tăng hơn 5% nên rất vui, chia sẽ vài quan điểm với mọi người.
  Đang 100% cổ phiếu với: DPM, HPG, BTP, PPC, VSH …nhưng cũng không có gì lo lắng

  17:49 (GMT+7) - Thứ Bảy, 6/4/2013 Trả lời Thích 8 người thích bình luận này
 • Danh mục của mình: BTP, VSH, PPC, HPG,DPM có một tuần giao dịch khá tốt khi đang phá vỡ ngưỡng kháng cự …đang kì vọng vào sự phục hồi và phát triển của ngành điện trong tương lai gần với 70% danh mục vào 3 cổ phiếu điện trên.

  ITA, PVX, ACB, SCR…có xu hướng thủng ngưỡng hỗ trợ trong tương lai gần, nếu cho bán khống mình sẽ đầu cơ giá xuống những mã này.

  Dòng tiền đang chuyển sang những mã có nền tảng tốt, những mã dẫn dắt sàn Hà Nội với tình hình kinh doanh chưa tốt thì chỉ số sàn Hà Nội chưa lên được như một số người kì vọng đâu.

  Thay vì quan sát chỉ số, than phiền xanh vỏ đỏ lòng, nhà đầu tư nên quay về giá trị cơ bản của danh nghiệp.

  Những công ty chứng khoán cũng nên thay đổi quan điểm tư vấn đi thôi, không đơn giản chỉ là chỉ số, trong giai đoạn kinh tế phục hồi nên chọn lựa ngành hay doanh nghiệp phục hồi thì hay hơn.

  Đáng tiếc các công ty chứng khoán: VND, KLS… tài sản nghìn tỉ nhưng lợi nhuận quá thấp thì sao lên được như một số người đã kì vọng.

  Theo mình ngành BDS vẫn chưa chạm đáy……vậy mà có những trưởng phòng phân tích của cty chứng khoán lớn lại khuyến nghị đầu tư những mà này

  Thật sự dòng tiền lần này cũng đã thông minh và chọn lọc về với giá trị cơ bản doanh nghiệp, nhưng ai đã bán HSG, DRC, CSM, DPM,GAS, VNM….chắc tiếc lắm nhỉ.

  Những ai nghe mình khuyên mua HSG đầu năm bây giờ chắc vui lắm nhỉ.

  Chúc mừng những nhà đầu tư giá trị

  17:41 (GMT+7) - Thứ Bảy, 6/4/2013 Trả lời Thích 2 người thích bình luận này
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?