VnEconomy > Chứng khoán 18:23 (GMT+7) - Thứ Hai, 15/4/2013

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/4

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 16/4...

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/4

VN-Index đã chính thức xuyên qua ngưỡng hỗ trợ quan trọng 492-500 điểm - Nguồn ảnh: TVSI.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 16/4.

Dấu hiệu điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Thị trường giảm mạnh phiên thứ hai liên tiếp, VN-Index lùi sâu về mốc 480 điểm còn HNX-Index thủng mốc 60 điểm. Sắc đỏ bao trùm cả hai sàn trong ngày 15/4 khi có nhiều cổ phiếu trong nhóm bluechip và các cổ phiếu tăng điểm mạnh trong thời gian qua bị bán mạnh. Nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường đang điều chỉnh và tâm lý nhà đầu tư hiện nay không được tốt.

Các mã vốn hóa lớn tiếp tục đóng góp tối đa cho phiên giảm điểm mạnh. Cây nến đỏ dài tiến sát hỗ trợ của dải Lower Band ở 478 điểm sau đó hồi nhẹ và đây cũng là tín hiêụ tích cực duy nhất cho chỉ số sau khi để mất hơn 30 điểm. Trong trường hợp đóng cửa Lower Band tiếp tục mở sâu xuống phía dưới vào các phiên kế tiếp, các phiên hồi sau đó sẽ chỉ mang tính ngắn hạn và chỉ thích hợp cho các nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu giao dịch theo chiến thuật giảm giá vốn”.

Nhà đầu tư đã chốt lời chưa nên trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Theo dõi diễn biến của nhóm cổ phiếu giá trị, vốn được xem là đầu tàu trong nhịp tăng điểm gần đây, chúng tôi nhận thấy lực mua của khối ngoại mặc dù khá bền bỉ nhưng chỉ đóng vai trò thứ yếu trong khi dòng tiền đầu cơ của nhà đầu tư trong nước lại là chủ yếu. Chính vì vậy, khi dòng tiền đầu tư nước ngoài cho tín hiệu đảo chiều, bệ đỡ tâm lý không còn nữa thì việc các dòng tiền đầu cơ ngắn hạn trong nước rút ra khỏi các cổ phiếu giá trị là điều có thể lý giải được. Điều này cũng lý giải sự sụt giảm mạnh của giá cổ phiếu trong phiên hôm nay mặc dù khối ngoại đã quay lại trạng thái mua ròng – chủ yếu do động thái giảm bán ra thay vì tăng mua vào.

Ngoài yếu tố mặt bằng giá cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu thuộc nhóm VN30, đã có mức tăng trưởng quá nhanh trong một khoảng thời gian ngắn, thì việc phá vỡ xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index trên phương diện kỹ thuật vào cuối tuần trước cũng khiến áp lực bán tăng lên. Hiện tại, cả hai chỉ số đang thử thách lại các ngưỡng hỗ trợ then chốt có ý nghĩa quyết định đến xu hướng tăng trung hạn – quanh 480 điểm đối với VN-Index và 58,6 điểm đối với HNX-Index. Mặc dù khả năng bật trở lại và cơ hội bảo lưu xu hướng tăng ngắn hạn vẫn còn nhưng rủi ro phá vỡ hai vùng hỗ trợ này lại đang được đánh giá cao hơn. Chúng tôi cho rằng, các nhà đầu tư sau khi chốt lời theo khuyến nghị trong các phiên trước, chưa nên tham gia trở lại thị trường tại thời điểm hiện tại”.

Nhiều khả năng tiếp tục mất điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Mặc dù được cho là tiếp tục giảm trong tuần này, nhưng việc VN-Index giảm mạnh như ngày 15/4 vẫn gây bất ngờ cho ACBS. Một vài nỗ lực bắt đáy đã không thể cản lại đà bán tháo của thị trường.

Thực tế, lực cầu rất yếu cũng là nguyên nhân khiến thị trường giảm mạnh ngày hôm qua, thể hiện bởi khối lượng tăng không nhiều so với phiên trước. Khá nhiều mã thành viên hình thành các breakout tiêu cực ngày hôm qua như BVH, CII, MSN …. Do đó, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục mất điểm với mục tiêu là đáy ngắn hạn 460 điểm”.

Thận trọng quan sát khối ngoại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Như chúng tôi đã nhận định, kịch bản xấu về việc các ngưỡng hỗ trợ đã không phát huy tác dụng đang diễn ra và những kỳ vọng về khả năng hồi phục trở lại của thị trường đã trở nên rủi ro hơn nhiều so với trước đó. Phiên giảm điểm hôm nay có thể nhìn nhận là khá tiêu cực khi số điểm mất tương đối lớn và thanh khoản cũng chưa có nhiều cải thiện. Nhóm cổ phiếu trụ cột tiếp tục đi xuống kéo theo tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về kịch bản thị trường sẽ tiếp tục xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

Hiện tại, trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ tác động trực tiếp tới thị trường, việc thị trường sụt giảm nhanh và mạnh trong thời gian ngắn sẽ khiến cho áp lực bán sẽ còn có thể tiếp tục tăng lên trong một vài phiên tới. Theo đó, với diễn biến thị trường vẫn đang theo chiều hướng xấu đi thì việc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục sẽ không được khuyến nghị và nhà đầu tư cần thận trọng quan sát thêm những tín hiệu tiếp theo, đặc biệt là động thái của khối ngoại”.

Cân nhắc đóng trạng thái

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“VN-Index đã chính thức xuyên qua ngưỡng hỗ trợ quan trọng 492-500 điểm. Trong xu hướng giảm, các vùng hỗ trợ của VN-Index là 460 điểm và 435-437 điểm.

Việc chỉ số giảm mạnh phiên 15/4 chính thức vượt qua vùng hỗ trợ mạnh 492-500 điểm. Đây là tín hiệu về sự đảo chiều xu hướng của chỉ số. Các chỉ báo kỹ thuật PSAR, DX cũng phát ra các tín hiệu xác nhận cho điều này. Với diễn biến hiện tại, những nhà đầu tư thực hiện chiến lược mua khi VN-Index vượt qua mức 500 điểm cần cân nhắc đóng trạng thái do VN-Index đã chạm tới điều kiện để dừng lỗ”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.
  Bình luận (33)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/33 bình luận.
 • @ small fish: Vàng hồi khá tốt đấy, nhưng lâu dài chọn chứng vẫn hơn ( đầu tư đúng nghĩa vào doanh nghiệp tốt).
  Hôm nay tôi mua ATO tưởng khớp sàn hóa ra lại trên sàn 2 line, cuối phiên hồi trên tham chiều 3 line. Thỉnh thoảng mua bán chút cho vui, phần lớn để đầu tư dài.

  22:20 (GMT+7) - Thứ Ba, 16/4/2013 Trả lời Thích
 • Chia sẻ Kinh nghiệm đầu tư:

  Như mấy lần trước tôi có post bài,với tình hình thị trường hiện nay không nên đặt kỳ vọng lợi nhuận cao. Chỉ đặt lợi nhuận 10-->20% là quá đạt yêu cầu rồi. Tôi nghĩ nên kiên nhẫn vì trong 1 tháng có thể chỉ cần giao dịch 2,3 lần mà vẫn đạt được lợi nhuận đề ra là quá tốt (đương nhiên đó là thuận lợi,nhưng cũng sẽ bị rủi ro và lỗ không tránh khỏi).Bởi vậy tôi luôn luôn đầu tư theo vùng giá.Hiện tại một số mã tôi quan tâm:

  - CTG: Mua 18 -->18.6, bán từ 20-->21
  - DRC: Mua từ 38-->39, bán từ 41-->42
  - SHB Mua từ 6.3 -->6.5, bán từ 7-->7.2

  Hiện tại tôi đã bỏ PVX ra vì quá rủi ro, sợ nhất là bị tạm dừng giao dịch nên tốt nhất không nên tham gia em này. Hiện tại tôi đã vào 100% Cash của tôi vào CTG giá 18.4 hôm nay. Tôi cũng đã xem xét một số mã nhưng chưa thấy chuẩn nên tạm thời vẫn ưu tiên 3 em đó theo dõi và trade với 3 em đó thôi.

  14:18 (GMT+7) - Thứ Ba, 16/4/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Văn Sáng : Vàng không chững lại mà còn lao dốc không phanh. Tui có vài cây vàng chắc giữ làm của hồi môn hay đổi sang Chứng bác ơi

  12:31 (GMT+7) - Thứ Ba, 16/4/2013 Trả lời Thích
 • Thấy mọi người hô mua mà thương quá, trừ mấy chú bán khổng ra thôi nhé.

  11:43 (GMT+7) - Thứ Ba, 16/4/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Khi hồi kỹ thuật được cộng hưởng với tâm lý hào hứng tham gia bắt đáy NN tăng mua thanh khoản tốt sẽ chuyển thành hồi phục có tính xu hướng. Hàng tốt kiên quyết giữ, 2 phiên hồi là lõm thành ra lãi ngay thôi mà. Đừng sợ!

  11:31 (GMT+7) - Thứ Ba, 16/4/2013 Trả lời Thích
 • CK hôm nay lên trần thì tôi nguyện theo CK suốt đời.

  11:31 (GMT+7) - Thứ Ba, 16/4/2013 Trả lời Thích
 • Không đua lệnh giá cao. Cứ những phiên thế này mà hốt.

  10:47 (GMT+7) - Thứ Ba, 16/4/2013 Trả lời Thích
 • Tham gia TTCK VN cứ như nằm trên võng. NDT nào không bị tiền đình thì võng du càng mạnh càng thích.

  10:18 (GMT+7) - Thứ Ba, 16/4/2013 Trả lời Thích 4 người thích bình luận này
 • Vàng còn bị bán tháo. chạy thôi bà con oi. Mình chạy đến đâu người ta múc đến đấy. Ba con cứ yên tâm mà chạy.

  09:58 (GMT+7) - Thứ Ba, 16/4/2013 Trả lời Thích
 • Sẽ có hồi ngay trong phiên hôm nay. Mua!

  09:54 (GMT+7) - Thứ Ba, 16/4/2013 Trả lời Thích 2 người thích bình luận này
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?