
Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama - mã chứng khoán LLM) vừa báo cáo đã hoàn tất thoái toàn bộ 7.978.992 cổ phần sở hữu tại Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Vàng (mã chứng khoán SVH) theo đề án tái cơ cấu được Bộ Xây dựng phê duyệt.
Dữ liệu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho thấy, ngày 9/8 xuất thiện giao dịch với khối lượng bằng đúng số cổ phần Lilama đăng ký bán với giá 13.300 đồng/cổ phiếu. Qua đó, Lilama đã thu về hơn 106 tỷ đồng.
Số cổ phần này được chia đều cho 3 cổ đông lớn mới đều là cá nhân. Các cổ đông mới này không phải là lãnh đạo cũng không có liên quan tới lãnh đạo Thủy điện Sông Vàng. Trước giao dịch, cả 3 cá nhân này không sở hữu cổ phiếu SVH nào.
Cụ thể, ông Đặng Hoàng Long đã mua 2,5 triệu cổ phiếu, chiếm 16,87% vốn; bà Nguyễn Thị Thanh Bình đã mua 3 triệu cổ phiếu, chiếm 20,24% vốn; ông Hồ Ngọc Tuấn đã mua 2.478.992 cổ phiếu, chiếm 16,73% vốn điều lệ Thủy điện Sông Vàng.
Được biết, Thủy điện Sông Vàng được thành lập cuối năm 2004, các cổ đông lớn gồm Lilama, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power - mã chứng khoán POW) và Công ty Cổ phần Xây dựng công trình giao thông 586.
Hồi đầu tháng 2/2018, ngay sau khi SVH chào sàn UpCom, PV Power đã thoái toàn bộ 4,7 triệu cổ phần nắm giữ tại Thủy điện Sông Vàng, tương ứng tỷ lệ sở hữu 31,91%.
Cùng thời điểm đó, Thủy điện Sông Vàng đón nhận thêm 2 cổ đông mới, cũng đều là các cá nhân gồm bà Lương Thị Ngọc Quỳnh và bà Đỗ Thị Thu Hương. Số cổ phần 2 cổ đông này mua vào gần bằng số cổ phần mà PV Power thoái vốn.
6 tháng đầu năm 2018, tại khu vực Miền Trung thời tiết không thuận lợi, khô hạn kéo dài dẫn đến lượng nước giảm nên doanh thu của Thủy điện Sông Vàng chỉ đạt hơn 31 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ 2017. Dẫn đến lợi nhuận sau thuế cũng giảm tới 41,5%, đạt 8,2 tỷ đồng.
Trên thị trường chứng khoán, do cơ cấu cổ đông quá cô đặc nên ngoài giao dịch vào ngày 9/8 thì SVH gần như không có thanh khoản, thị giá ở mức 13.300 đồng/cổ phiếu.
Giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (3/7), đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp, khi nhà đầu tư giảm đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất sau các số liệu việc làm xấu hơn dự báo của nước này...
Khối ngoại vẫn có góc nhìn tiêu cực về thị trường chứng khoán Việt Nam, hôm nay bán ròng thêm 780,4 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 811 tỷ đồng.
Nhiều công ty chứng khoán đầu ngành đang giao dịch dưới mức P/B bình quân lịch sử, mở ra dư địa tăng giá khi giá trị giao dịch duy trì ở mức cao và tiến trình nâng hạng thị trường diễn ra thuận lợi.
"Sự phân hóa giữa VN-Index và phần còn lại của thị trường đang ở mức cao nhất trong lịch sử. Trong bối cảnh đó, hiệu quả đầu tư sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào khả năng lựa chọn cổ phiếu thay vì kiếm lời từ xu hướng chung của chỉ số", NSI nhấn mạnh.
Mặc dù số liệu vĩ mô 6 tháng 2026 có thể đã được thị trường biết trước từ hôm qua nhưng phản ứng hôm nay vẫn khá thất vọng: Blue-chips yếu ớt, cổ phiếu giảm diện rộng và đặc biệt là thanh khoản vẫn rất kém.
Nhìn lại di sản và thành tựu của Thời báo Kinh tế Việt Nam (nay là Tạp chí Kinh tế Việt Nam) trong 35 năm qua, giá trị lớn nhất không chỉ đo bằng lượng thông tin phục vụ bạn đọc hàng ngày, hàng giờ, cũng không chỉ ở tên gọi và số lượng các ấn phấm báo chí đã phát hành, mà còn được thể hiện ở tư duy bứt phá của những thế hệ lãnh đạo được giao nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh phát triển “dòng thông tin kinh tế phục vụ công cuộc kiến tạo và phát triển đất nước”.
Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, xung đột vũ trang tại Trung Đông kéo dài tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng, giá năng lượng, hàng hóa, chi phí vận tải và thương mại quốc tế... GDP sáu tháng đầu năm 2026 của nước ta vẫn tăng tới 8,18%. Khu vực 2 là động lực chính cho GDP đạt con số trên.