40% việc làm lương cao ở Phố Wall có thể bị thay thế bởi robot

Ngọc Trang

13/05/2019, 10:55

Trong khi đó, những vị trí còn lại sẽ được nhận thưởng cao hơn

VnEconomy

Theo một báo cáo công bố vào tuần trước của hãng tư vấn McKinsey & Co., những vị trí như nhân viên ngân hàng, nhân viên giao dịch, từng được xem là những tài sản giá trị nhất của các công ty tài chính, có thể giảm xuống gần 1/3 do cuộc đua ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực này. Trong khi đó, những vị trí còn lại sẽ được nhận thưởng cao hơn.

Video: Bloomberg.

40% các vị trí hiện tại của các công ty tài chính có thể được tự động hóa với công nghệ hiện nay, McKinsey cho biết. Ví dụ, vị trí giao dịch viên sẽ "thay đổi từ các sàn đầy nhân viên trong quá khứ" trở thành "những nhân viên được chọn lọc với trọng tâm là công nghệ". Những phân tích dự báo và việc khách hàng ngày càng phụ thuộc vào công cụ số sẽ tiếp tục mở đường cho đội ngũ nhân viên nhỏ hơn, sành công nghệ và tập trung vào khách hàng hơn trong các công ty tài chính.

"Thành công thực sự là những công ty có thể kết hợp năng lực công nghệ với năng lực bán hàng truyền thống", Matthew Steinert, một trong những tác giả của báo cáo trên, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

McKinsey từ lâu đã dự báo sẽ có sự chuyển đổi lớn trong ngành tài chính do máy tính và công nghệ. Các ngân hàng hiện đang chi hàng tỷ USD để chạy đua ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong mọi thứ từ huy động vốn cho tới bán lẻ. JPMorgan Chase & Co., ngân hàng lớn nhất tại Mỹ, đã dành hơn 10 tỷ USD để đầu tư cho công nghệ mỗi năm và thậm chí còn đi xa hơn khi tự gọi mình là một công ty công nghệ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Y tế thông minh trong thời đại AI

Y tế thông minh trong thời đại AI

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy