500 người giàu nhất thế giới mất 117 tỷ USD trong một ngày

Tổng tài sản của nhóm 500 người giàu nhất thế giới sụt 2,1% trong ngày thứ Hai, khi thị trường chứng khoán toàn cầu “đỏ lửa”...

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos - Ảnh: Bloomberg.

Thăng Điệp

06/08/2019 07:12

Tổng tài sản của nhóm 500 người giàu nhất thế giới sụt 2,1% trong ngày thứ Hai, khi thị trường chứng khoán toàn cầu "đỏ lửa" vì thương chiến Mỹ-Trung leo thang mạnh.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm 3%, đánh dấu phiên giảm tồi tệ nhất từ đầu năm. Tại thị trường châu Âu, mức giảm khoảng 2% được ghi nhận tại hầu hết các thị trường chủ chốt. Trước đó, bán tháo đã diễn ra tại châu Á, khiến thị trường chứng khoán khu vực này giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Bán tháo trên diện rộng khiến giá cổ phiếu của các công ty mà giới tỷ phú nắm quyền kiểm soát sụt giảm, dẫn tới giá trị tài sản của họ "bốc hơi" theo.

Theo hãng tin Bloomberg, trong số 500 thành viên của xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, có 21 vị mất ít nhất 1 tỷ USD tài sản ròng trong ngày 5/8.

Người giàu nhất thế giới, nhà sáng lập Jeff Bezos của hãng thương mại điện tử Amazon.com, cũng là người chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân giảm mạnh nhất phiên này. Nhưng dù mất 3,4 tỷ USD, ông Bezos vẫn là chủ nhân của khối tài sản 110 tỷ USD và tiếp tục giữ vị trí người giàu nhất thế giới.

Ngoài sự leo thang của chiến tranh thương mại, còn có một số nhân tố khác khiến giới tỷ phú mất tiền trong thời gian gần đây. Trong đó, phong trào biểu tình đã kéo dài 9 tuần ở Hồng Kông khiến giới tỷ phú của vùng lãnh thổ này "hao tài tốn của" không ít. Từ hôm 23/7 đến nay, tổng tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất Hồng Kông đã giảm 19 tỷ USD do biểu tình gây sức ép lên nền kinh tế và thị trường chứng khoán của vùng lãnh thổ.

Sau cú sụt giảm tài sản ngày 5/6, nhóm 500 tỷ phú giàu nhất thế giới nắm số tài sản 5,4 nghìn tỷ USD, tăng 11% so với thời điểm đầu năm.