738 điều kiện kinh doanh đã được cắt bỏ và đơn giản hóa sau quý 1/2018

Duyên Duyên

25/05/2018, 22:19

Chỉ riêng Bộ Công Thương đã cắt bỏ và đơn giản hóa được 675 điều kiện kinh doanh, chiếm đến 91%

Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa để cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa để cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo báo cáo cập nhật nhất của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), đến thời điểm sau quý 1/2018, đã có 738 điều kiện kinh doanh được cắt bỏ và đơn giản hóa.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM đưa ra tại Hội nghị triển khai Nghị quyết 19/2018 do CIEM và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) tổ chức.

Mục tiêu của hội nghị này là nhằm đánh giá nhiệm vụ, giải pháp của các Bộ, ngành về cải thiện môi trường kinh hoanh, nâng cao năng lực cạch tranh trong 4 năm qua.

Bên cạnh đó, giới thiệu cơ bản, những điểm mới và cách thức triển khai thực hiện Nghị quyết 19/2018/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo do Chính phủ ban hành.

Theo ông Michael Trueblood, Giám đốc Phòng Phát triển Kinh tế và Quản trị nhà nhà nước (USAID Việt Nam), dựa trên báo cáo về môi trường kinh doanh của Việt Nam và thế giới (tháng 10/2017), môi trường kinh doanh của Việt Nam đã được cải thiện một cách đáng kể và Việt Nam đã thăng từ hạng 82 lên 68 trong số 190 những nền kinh tế, cải thiện 14 hạng so với năm trước.

"Đây là mức cải thiện lớn nhất, mức thăng hạng lớn nhất trong 10 năm vừa qua. Tiếp nối mạnh mẽ Nghị quyết 19/2017, thì Nghị quyết 19/2018 của Chính phủ đã phản ánh quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong việc tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn nữa môi trường kinh doanh, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam", ông Michael Trueblood nhận định.

Còn TS. Nguyễn Đình Cung lại cho rằng, mặc dù trong năm 2017 các chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam tăng 0,1 điểm và 5 bậc (từ vị trí 60/138 lên vị trí 55/137), năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam ở vị trí 47/127, tăng 12 bậc so với vị trí 59 của năm 2016, nhưng hiện nay Việt Nam vẫn có 4 chỉ số thứ hạng thấp và hầu như không cải thiện trong các năm qua.

"Một số chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam còn thấp, như khởi sự kinh doanh chỉ đạt thứ hạng 123, giảm 2 bậc so với năm trước. Hay doanh nghiệp phải trải qua 9 bước thủ tục, mất 22 ngày.

Đặc biệt, hai chỉ số liên quan tới cơ quan tư pháp là giải quyết tranh chấp hợp đồng và giải quyết phá sản doanh nghiệp cải thiện chậm, trong đó chỉ số phá sản doanh nghiệp nhiều năm ở vị trí thấp, xếp thứ 129/190", ông Cung nhận định.

Từ đó, Viện trưởng CIEM cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa để cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Hóa giải thách thức từ xung đột tại Trung Đông

Hóa giải thách thức từ xung đột tại Trung Đông

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 2/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 2/2026

[Trực tiếp]: Đối thoại chuyên đề “Xung đột tại Iran: Tác động đến kinh tế toàn cầu”

[Trực tiếp]: Đối thoại chuyên đề “Xung đột tại Iran: Tác động đến kinh tế toàn cầu”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy