Alibaba thu 13 tỷ USD trong giờ đầu tiên của “Ngày độc thân”

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ đầu tiên của lễ hội mua sắm trực tuyến “Ngày độc thân”, Alibaba đạt doanh thu 13 tỷ USD...

Trụ sở Alibaba ở Hàng Châu nhìn từ trên cao hôm 9/11, khi công ty đang chuẩn bị cho lễ hội mua sắm 11/11 - Ảnh: Bloomberg.

Bình Minh

11/11/2019 09:17

Hãng thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba cho biết doanh thu trên các trang bán lẻ của hãng trong giờ đầu tiên của lễ hội mua sắm thường niên "Ngày độc thân" (Singles Day - 11/11) đạt 91,2 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 13 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 90 phút đầu tiên, doanh thu đạt 16,3 tỷ USD, tương đương hơn một nửa tổng doanh thu của cả ngày Singles Day 2018.

Tương tự như các lễ hội mua sắm Black Friday và Cyber Monday của Mỹ, ngày Singles Day đã trở thành một dịp mua sắm đặc biệt trên các nền tảng của Alibaba kể từ năm 2009. Sau 10 năm, Singles Day đã trở thành ngày hội mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới.

Theo ước tính, sẽ có khoảng 500 triệu người mua sắm trên khắp thế giới, từ Trung Quốc tới Nga và Argentina truy cập vào các trang của Alibaba để mua những sản phẩm từ điện thoại iPhone tới tủ lạnh và hạt điều.

Năm ngoái, các trang bán lẻ của Alibaba đạt tổng doanh thu 30 tỷ USD trong ngày Singles Day, vượt xa con số 7,9 tỷ USD của doanh số bán lẻ trực tuyến ở Mỹ trong ngày Cyber Monday. Tuy nhiên, mức tăng trưởng doanh thu 27% của ngày Singles Day 2018 là mức tăng thấp nhất trong 10 năm lịch sử của sự kiện mua sắm này, đặt ra yêu cầu tìm kiếm những ý tưởng mới.

Alibaba, "đế chế" bán lẻ trực tuyến với giá trị vốn hóa thị trường 486 tỷ USD, khởi động lễ hội mua sắm Singles Day bằng màn biểu diễn sôi động của ngôi sao nhạc pop người Mỹ Taylor Swift và nhiều nghệ sỹ Trung Quốc nổi tiếng khác.

Singles Day 2019 diễn ra vào một thời điểm đặc biệt của Alibaba, khi công ty chuẩn bị huy động 15 tỷ USD thông qua niêm yết cổ phiếu lần hai tại thị trường Hồng Kông. Theo dự kiến, vụ phát hành này sẽ diễn ra trong tháng 11.

Alibaba hiện vẫn là công ty đi đầu trong ngành bán lẻ trực tuyến ở Trung Quốc, nhưng mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực này ngày càng khốc liệt.

Bên cạnh đối thủ lâu năm JD.com, Alibaba giờ đây còn đang đối mặt với sự nổi lên của Pinduoduo, đặc biệt tại các thành phố nhỏ hơn ở Trung Quốc.

Ngoài ra, sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc cũng được cho là một nhân tố có thể ảnh hưởng đến doanh thu lễ hội bán lẻ Singles Day của Alibaba. Trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới có thể giảm tốc dưới 6%, người tiêu dùng Trung Quốc có thể thận trọng hơn trong việc chi tiêu.

Thương chiến Mỹ-Trung đang đặt ra nhiều thách thức đối với các doanh nghiệp ở Trung Quốc. Mặc dù vậy, Alibaba được cho là sẽ vượt qua "cơn bão" này dễ dàng hơn so với nhiều công ty lớn khác của Trung Quốc, nhờ hoạt động mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến ở nước này.

"Alibaba có lẽ sẽ là công ty có khả năng tốt nhất trong việc vượt qua những thách thức của thương chiến", nếu so với các công ty công nghệ lớn khác của Trung Quốc như Baidu và Tencent - ông Richard Wong, trưởng bộ phận ICT khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Frost & Sullivan - nhận xét. "Tâm lý và niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc vẫn đang tốt".

Liên tục phá kỷ lục doanh thu ngày Singles Day hàng năm đã trở thành "truyền thống" của Alibaba. Tuy nhiên, hiện chưa rõ lễ hội mua sắm này có đóng góp thực sự ra sao vào kết quả kinh doanh cuối cùng của công ty, xét đến mức giảm giá lớn áp dụng đối với các mặt hàng.

Từ năm 2015, ông Daniel Zhang - người tháng 9 năm nay tiếp quản cương vị Chủ tịch Alibaba từ nhà sáng lập Jack Ma - luôn là người chủ trì chương trình biểu diễn nghệ thuật ngày Singles Day từ trụ sở của công ty ở Hàng Châu. Năm nay, vai trò người chủ trì được trao cho Jiang Fan, Giám đốc phụ trách hai nền tảng Taobao và Tmall, được xem là ứng viên tiềm năng kế nhiệm ông Zhang.

"Theo thời gian, chúng tôi nhận thấy khách hàng của Alibaba ngày càng trở nên đa dạng và trẻ hơn. Mỗi thế hệ người tiêu dùng cần những người phục vụ phù hợp. Tôi cho rằng đội ngũ hiện nay của Alibaba chính là tương lai của công ty", ông Zhang viết trên trang blog của Alibaba.