Ấn Độ bị nghi “thổi phồng” số liệu tăng trưởng GDP suốt nhiều năm

Cho tới gần đây, Ấn Độ vẫn là nền kinh tế lớn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới...

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Bình Minh

11/06/2019 22:05

Các con số thống kê của Ấn Độ có thể đã vẽ ra một bức tranh tăng trưởng kinh tế rực rỡ hơn rất nhiều so với thực tế khiêm tốn trong suốt 1 thập kỷ qua - hãng tin Bloomberg cho hay.

Cho tới gần đây, Ấn Độ vẫn là nền kinh tế lớn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của ông Arvind Subramanian, cựu cố vấn kinh tế trưởng của Chính phủ Ấn Độ, cho rằng tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Ấn Độ từ 2011-2017 đã bị "thổi phồng".

Báo cáo của ông Subramanian, được công bố bởi Trung tâm Phát triển Quốc tế thuộc Đại học Harvard, nói rằng thay vì tăng trưởng 7% mỗi năm trong thời gian đó, kinh tế Ấn Độ thực ra chỉ tăng khoảng 4,5%.

Tốc độ tăng trưởng được cho là đã bị đẩy lên cao hơn so với thực tế sau khi Chính phủ tiền nhiệm của Ấn Độ do Đảng Quốc đại đứng đầu của thay đổi phương pháp tính toán GDP vào năm 2012. Một trong những điều chỉnh lớn là chuyển sang sử dụng dữ liệu dựa trên các tài khoản tài chính, được tập hợp bởi Bộ Các vấn đề doanh nghiệp, thay vì dữ liệu dựa trên khối lượng trước kia.

Cách tính này khiến các con số ước tính về GDP trở nên nhạy cảm hơn với sự thay đổi giá cả, trong một thời kỳ có giá dầu ở mức thấp - theo báo cáo. Thay vì giảm giá trị đầu vào theo giá đầu vào, phương pháp mới lại giảm giá trị đầu vào theo giá đầu ra, dẫn tới việc tăng trưởng của ngành chế biến-chế tạo có thể đã bị đẩy lên cao hơn so với thực tế.

Hiện Chính phủ Ấn Độ chưa đưa ra bình luận nào về báo cáo này.

Báo cáo trên một lần nữa làm dấy lên những hoài nghi xung quanh các thống kê kinh tế của Ấn Độ. Ngày càng có nhiều nhà phê bình đặt nghi vấn về con số tăng trưởng kinh tế cao của Ấn Độ dưới thời Thủ tướng Narendra Modi.

Cách đây ít lâu, một bản báo cáo việc làm bị công bố chậm đã gây ra nhiều tranh cãi. Hai quan chức ngành thống kê Ấn Độ đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về số liệu, sau đó từ chức. Một nhóm gồm 108 nhà kinh tế học trên khắp thế giới đã đặt câu hỏi liệu các chính trị gia Ấn Độ có tìm cách thao túng các con số về tăng trưởng kinh tế.

"Ấn Độ phải khôi phục uy tín đã bị đánh mất về vấn đề dữ liệu kinh tế, từ thống kê GDP cho tới việc làm và các tài khoản của chính phủ", ông Subramanian khuyến nghị. "Bên cạnh đó, toàn bộ phương pháp và việc thực thi tính toán GDP phải được rà soát lại bởi một lực lượng độc lập".

Số liệu mà Chính phủ Ấn Độ công bố gần đây nhất cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP quý 1 của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất 5 năm.