Ăn tối với ông Trump, CEO Apple than phiền về thuế quan

Trong bữa tối cuối tuần với Tổng thống Mỹ, ông Tim Cook đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ bị Samsung giành lợi thế cạnh tranh...

CEO Tim Cook của Apple và Tổng thống Donald Trump trong một cuộc gặp ở Nhà Trắng vào tháng 3/2019 - Ảnh: Bloomberg.

An Huy

19/08/2019 09:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Tổng giám đốc (CEO) Tim Cook của Apple đã bày tỏ lo ngại về việc "kỳ phùng địch thủ" Samsung có thể giành lợi thế cạnh tranh vì thiết bị Samsung không bị áp thuế quan khi nhập khẩu vào Mỹ như sản phẩm của Apple sắp tới.

Theo hãng tin Bloomberg, ông Cook và ông Trump đã cùng dùng bữa vào tối hôm thứ Sáu vừa rồi, khi ông Trump có mặt tại câu lạc bộ golf của ông ở Bedminster, New Jersey. Ông Trump đã tiết lộ với các nhà báo về nội dung cuộc trò chuyện với ông Cook khi ông chuẩn bị lên đường trở về Washington.

Phần lớn sản phẩm của Apple nhập khẩu vào Mỹ sẽ chịu mức thuế quan bổ sung 10% từ đầu tháng 9 hoặc từ trung tuần tháng 12. Đây là một phần trong kế hoạch áp thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà ông Trump công bố hôm 1/8.

Theo dự kiến, thuế quan nói trên sẽ áp lên iPhone, iPad và máy tính xách tay (laptop) Apple từ ngày 15/12, nhưng thuế quan áp lên Apple Watch, AirPod và nhiều phụ kiện khác sẽ bắt đầu từ ngày 1/9.

Bị áp thuế quan, Apple sẽ phải tính số tiền thuế này vào chi phí sản phẩm, trong khi Samsung không phải nâng chi phí như vậy. Vì lý do này, Apple sẽ bị đặt vào thế bất lợi trong cuộc cạnh tranh với Samsung.

Ông Trump cho biết ông Cook đã đưa ra "lý giải thuyết phục" về khó khăn mà "táo khuyết" sẽ phải đối mặt trong cuộc cạnh tranh với Samsung nếu các sản phẩm của Apple bị áp thuế quan bổ sung.

"Tôi cho rằng ông ấy đã đưa ra lập luận rất thuyết phục. Tôi đang suy nghĩ về vấn đề này", ông Trump nói.

Hàng Apple sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế quan của ông Trump bởi hãng công nghệ khổng lồ này của Mỹ sản xuất phần lớn thiết bị tại Trung Quốc và đưa sản phẩm từ Trung Quốc tới Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới để tiêu thụ.

Trong khi đó, Samsung sản xuất sản phẩm tại nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc… Điều này đồng nghĩa rằng ảnh hưởng của thuế quan Mỹ đối với các sản phẩm của Samsung sẽ ở mức thấp hơn nhiều so với ảnh hưởng đối với sản phẩm Apple.

"Một khi phải trả thuế quan bổ sung, Apple sẽ gặp khó khăn khi cạnh tranh với một công ty hùng mạnh không phải trả thuế đó", ông Trump nói.

Theo dự kiến, Samsung sẽ chính thức bán lẻ thiết bị mới nhất của hãng, chiếc Note 10, vào cuối tháng này. Về phần mình, Apple có thể sẽ công bố các bản mới của Apple Watch, iPhone, và máy tính Mac vào trong tháng 9.