Anh – Pháp muốn xây cầu vượt biển nối liền hai nước

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng "thật phi lý khi hai trong số các nền kinh tế lớn nhất thế giới cách nhau hơn 30km lại chỉ được nối liền bởi một tuyến đường sắt duy nhất"...

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: Twitter/BorisJohnson.

Kim Tuyến

20/01/2018 10:47

Dù sắp chính thức rời châu Âu vào năm tới, Anh vẫn cần phải duy trì quan hệ mật thiết với các nước láng giềng. Để thúc đẩy điều đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã đưa ra ý tưởng về việc xây dựng một cây cầu khổng lồ nối liền Anh và Pháp trong cuộc họp thượng đỉnh hôm 19/1 với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hãng tin BBC cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Theresa May cùng nhiều quan chức Anh và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là một trong những hoạt động trong chuyến thăm đầu tiên của ông Macron tới Anh kể từ khi nhậm chức. 

Trong cuộc gặp giữa các nguyên thủ này, Ngoại trưởng Anh đã đưa ra đề nghị về cây cầu vượt kênh đào Anh nối liền hai nước khi bàn về các dự án cơ sở hạ tầng lớn khác trên khắp thế giới.

Trong cuộc thảo luận, ông Boris Johnson nói rằng "những kết nối khăng khít" là điều sống còn trong tương lai. Hiện tại, con đường nối duy nhất giữa hai nước là tuyến đường sắt qua đường hầm eo biển (Channel Tunnel) – đường hầm qua kênh đào Anh.

Ông Johnson cho rằng "thật phi lý khi hai trong số các nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ cách nhau hơn 30km (qua kênh đào Anh) lại chỉ được nối liền bởi một tuyến đường sắt duy nhất", BBC dẫn nguồn tin thân cận với Ngoại trưởng Anh cho biết.

Theo Sky News, trong cuộc gặp, Tổng thống Pháp Macron đã đáp lại ý tưởng trên rằng "Chúng ta hãy cùng làm thôi". 

Tuy nhiên, một cây cầu nối liền hai cường quốc châu Âu này mới chỉ là ý tưởng chứ không được xem là một đề xuất chính thức. Theo tờ Telegraph, Ngoại trưởng Anh muốn cây cầu sẽ do một công ty tư nhân đầu tư xây dựng.

Đây không phải là lần đầu tiên ý tưởng về một cây cầu vượt kênh đào nối liền Anh – Pháp được đưa ra. Một kế hoạch tương tự từng được các quan chức giao thông Anh đưa ra vào năm 1981. Tuy nhiên, kế hoạch này khi đó đã bị bác bỏ vì được cho là "phi thực tế". 

Hiện tại, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, dự án này vẫn được xem là không dễ thực hiện bởi chiều rộng của kênh đào Anh dao động rất lớn, trong khoảng 32km tới 240km. Và cây cầu có thể ảnh hưởng tới việc qua lại của tàu thuyền ở một trong những vùng biển đông đúc nhất thế giới này.

Nếu ý tưởng trên thành hiện thực, đây sẽ là một trong những cây cầu dài nhất thế giới (khoảng 32km). Theo một đăng tải trên CNN năm ngoái, Sách kỷ lục Guinness công nhận cây cầu Lake Pontchartrain Causeway tại Louisiana (Mỹ) là cầu vượt biển dài nhất thế giới với 38km.