Bất chấp mọi cảnh báo, giá Bitcoin vượt 10.000 USD

Riêng từ giữa tháng 10 đến nay, giá Bitcoin đã tăng hơn 50%...

Mức vốn hóa 167 tỷ USD của Bitcoin đã vượt mức vốn hóa của 95% số công ty là thành viên chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ.

Diệp Vũ

29/11/2017 11:03

Giá Bitcoin đã vượt qua ngưỡng 10.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử, nâng mức tăng từ đầu năm đến nay lên hơn 10 lần, bất chấp những cảnh báo nói rằng đồng tiền ảo lớn nhất thế giới là một bong bóng tài sản nguy hiểm.

Hãng tin Bloomberg cho biết, riêng từ giữa tháng 10 đến nay, giá Bitcoin đã tăng hơn 50%. Đợt tăng giá này diễn ra sau khi các nhà phát triển Bitcoin nhất trí hoãn một đợt nâng cấp công nghệ mà nếu diễn ra Bitcoin sẽ bị chia tách thêm lần nữa sau hai lần tách đôi trước đó trong năm 2017.

Giới phân tích không cho rằng Bitcoin - đồng tiền ảo có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới hiện nay - là một tài sản thực sự. Mặc dù vậy, mức vốn hóa 167 tỷ USD của Bitcoin đã vượt mức vốn hóa của 95% số công ty là thành viên chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Phố Wall.

"Đây là một bong bóng. Đang có quá nhiều bọt váng. Đây sẽ là bong bóng lớn nhất trong thời đại của chúng ta", nhà quản lý quỹ đầu cơ Mike Novogratz phát biểu tại một hội thảo về tiền ảo ở New York hôm thứ Ba.

Ông Novogratz cho biết đã bắt đầu mua Bitcoin khi giá của đồng tiền ảo này còn ở mức 90 USD. Ông hiện đang mở một quỹ 500 triệu USD để đầu tư vào tiền ảo, nhưng điều ông quan tâm là tiềm năng của blockchain, công nghệ hậu thuẫn Bitcoin, trong việc tạo ra những thay đổi trên thị trường tài chính.

"Nếu Bitcoin duy trì được mức giá trên 10.000 USD thì đó sẽ là sự phản ánh niềm tin của mọi người rằng giá đồng tiền ảo này sẽ còn tăng cao hơn", ông Peter Rosenstreich, trưởng bộ phận chiến lược thị trường của công ty giao dịch trực tuyến Swissquote Bank SA, nhận định trước khi mức giá trên được thiết lập. "Nếu không, một đợt bán chốt lời mạnh sẽ diễn ra, và giá sẽ giảm sâu vì ai cũng bán".

Tổng giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các đồng tiền ảo, bao gồm Bitcoin, hiện ở mức hơn 300 tỷ USD, theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com.

Ông Rosenstreich nhận định rằng đà tăng giá chóng mặt của Bitcoin là một sự phản ánh các phong trào dân túy - yếu tố đã dẫn đến những sự kiện bất ngờ như cử tri Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

"Chúng ta đã đánh giá thấp các phong trào dân túy", ông Rosenstreich nói. "Mọi người đang ngày càng lo ngại về cách các ngân hàng trung ương và chính phủ quản lý tiền giấy. Người dân trên toàn cầu hiểu vì sao một tài sản phi tập trung hóa (như Bitcoin) chính là kênh đầu tư an toàn cao nhất".