Bê bối "cố tình làm chậm iPhone cũ"

Scandal làm chậm iPhone cũ được cho là "cú phốt" ảnh hưởng mạnh nhất đến Apple trong nhiều năm qua...

Trang DigiTimes nhận định lượng doanh số iPhone X bán ra sẽ chỉ đạt 35 triệu chiếc trong quý IV/2017 và quý tới sẽ còn giảm nhẹ.

Hoàng An

15/01/2018 14:13

Apple đang phải đối mặt với các vụ kiện tụng trên toàn thế giới khi các nhóm đại diện người tiêu dùng ở nhiều nước đã đệ đơn khiếu nại, mở các cuộc điều tra hoặc kiện Apple về việc hãng này cố tình làm chậm các phiên bản iPhone cũ.

Cho tới nay, hơn 30 đơn kiện đã được nộp tại một số tòa án khác nhau tại Hoa Kỳ. Hầu hết trong số này tập trung vào yêu cầu bồi thường khi "Táo Khuyết" làm giảm tốc độ điện thoại của người dùng mà họ không hề hay biết hoặc không cho phép. 

Một trong những đơn kiện gần đây nhất được gửi lên tòa án tại California khi người này buộc tội Apple về việc vi phạm các quy tắc kinh doanh không công bằng. Nguyên đơn, Scott Grillo, nói rằng iPhone của ông này "bị suy giảm chất lượng và xuống cấp hơn" sau khi nâng cấp phần mềm.

Apple cũng nhận sức ép từ các nhà lập pháp cao cấp của Hoa Kỳ trong việc giải quyết vụ việc gây tranh cãi này. Trong một bức thư gửi CEO Tim Cook của Apple, Thượng nghị sĩ John Thune của South Dakota đã chỉ trích việc Apple thiếu giao tiếp với khách hàng.

Trong khi đó, Văn phòng công tố ở Paris đã mở một cuộc điều tra về sự giảm tốc của iPhone sau khi một nhóm ủng hộ người tiêu dùng gọi là Stop Planned Obolescence (SPO) đã đệ đơn khiếu nại. 

Theo luật của Pháp, hành động của Apple có thể bị khép vào hành vi phạm tội nhằm cố tình rút ngắn tuổi thọ của sản phẩm với mục đích làm cho người tiêu dùng mua hàng mới. Theo các nhà quản lý, hành vi vi phạm này có thể bị phạt tù đến hai năm và các công ty vi phạm có thể bị phạt tiền lên đến 5% doanh thu hàng năm của họ. 

Ông Laetitia Vasseur, đồng sáng lập nhóm SPO cho biết: "Với mức giá trên 1.200 Euro (khoảng 1.400 USD)/sản phẩm iPhone mới nhất, những hành vi của Apple  là không thể chấp nhận được và không thể bị trừng phạt. Đó là  sứ mệnh của chúng tôi trong việc bảo vệ người tiêu dùng".

Một nhóm vận động tại Hàn Quốc về quyền của người tiêu dùng cũng đã kiện Apple và công ty con của hãng này tại "xứ sở Kim Chi". Nhóm này nói rằng họ đã gửi đơn kiện dân sự tại một tòa án Hàn Quốc vào cuối tuần qua và hiện đang chuẩn bị một vụ kiện hình sự tố cáo việc Apple cố tình phá hủy tài sản của họ. 

Theo ông Go Gye-hyun, lãnh đạo của nhóm vận động này, hơn 120 người đã tham gia vụ kiện và đòi Apple phải bồi thường thiệt hại 2,2 triệu Won (tương đương 2.050 USD) cho mỗi nguyên đơn. 

Tại Việt Nam, mới đây có hai người dùng iPhone cũng là hai luật sư đã chính thức kiện Apple ra tòa. Đơn khởi kiện của họ kiện Apple Inc (trụ sở ở Mỹ) có đại diện thương nhân tại Việt Nam là Công ty TNHH Apple Việt Nam (trụ sở tại Tp.HCM) và được nộp lên TAND Tp.HCM. 

Theo đó, hai luật sư yêu cầu Apple phải khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn khi cập nhật phần mềm, hệ điều hành mới cho iPhone khi phân phối cho người dùng Việt Nam. Hai luật sư này cũng lập ra website để tập hợp những người dùng có iPhone bị làm chậm tại Việt Nam là Batterydown.vn.

Scandal làm chậm iPhone cũ được cho là "cú phốt" ảnh hưởng mạnh nhất đến Apple trong nhiều năm qua, kéo theo hàng loạt vụ kiện tụng cũng như doanh số iPhone sụt giảm. 

Sự việc bắt đầu khi thành viên TeckFire trên diễn đàn lớn nhất thế giới Reddit gặp vấn đề với chiếc iPhone 6S của mình. Máy bắt đầu giật lag sau khi nâng cấp lên iOS 11 và thậm chí chạy còn chậm hơn cả chiếc iPhone 6 Plus của em trai anh.

Vào cuối tháng 12 vừa qua, Apple đã thừa nhận cố tình chặn hiệu suất iPhone cũ. Lý giải về hành động trên, Apple cho biết điều này hoàn toàn vì mục đích giúp người dùng có được những trải nghiệm tốt nhất trên chiếc iPhone của mình. 

Sau đó không lâu, Apple đã chính thức đưa ra lời xin lỗi vì hành động của mình đồng thời tuyên bố giảm chi phí thay thế pin mới cho các sản phẩm từ iPhone 6 trở lên, từ 79 USD xuống còn 29 USD. 

Ngoài ra Apple cũng đã cập nhật iOS cho phép người dùng biết tình trạng pin của máy ra sao và khi nào thì pin của thiết bị không còn đủ để đáp ứng hiệu năng tối đa và cần thay thế. 

Hãng này cũng khẳng định đã "không bao giờ - và sẽ không bao giờ - làm bất cứ điều gì để cố ý rút ngắn tuổi đời của bất kỳ sản phẩm nào của Apple. Tuy nhiên, những nỗ lực này là không đủ để thỏa mãn người tiêu dùng cũng như giới chức của một số chính phủ.