Bên trong nhà ống nước 9m2 tại Hồng Kông

Những căn hộ ống nước chỉ có diện tích 9m2 để góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm nhà ở và giá cả đắt đỏ tại Hồng Kông...

Ngọc Trang

03/01/2018 15:24

Nhà ống nước tại Hồng Kông - Video: Quartz.

Tình trạng thiếu hụt nhà ở biến Hồng Kông trở thành một trong những nơi đắt nhất thế giới.

Theo Quartz, nhằm góp phần giải quyết tình trạng này, kiến trúc sư Hồng Kông James Law đã thiết kế hệ thống nhà ống có tên OPod. Mỗi căn OPod có diện tích chỉ 9m2 dành cho 2 người với 1 phòng tắm và nhà vệ sinh. 

Căn hộ này còn được trang bị ổ khóa có thể truy cập trực tuyến bằng điện thoại thông minh. Nội thất bên trong cũng được thiết kế để tiết kiệm tối đa không gian. 

James Law cho biết ông nhận thấy có rất nhiều khoảng trống hẹp giữa các tòa nhà mà khó có thể tận dụng để làm gì. Với thiết kế trong ống nước, những căn hộ OPod có thể dễ dàng đặt vào những khoảng đất thừa đó, thậm chí ngay giữa trung tâm thành phố.

Ngoài ra, những công ty như Markbox cũng đã bắt đầu thiết kế nhà trong container chở hàng.

Tuy nhiên, tại Hồng Kông, việc xây dựng nhà ở trong ống nước hay container là hợp pháp nhưng việc sống thực sự ở đây lại không được pháp luật cho phép. 

"Luật pháp thực sự chưa theo kịp xu thế", Tommy Wong - nhà đồng sáng lập Markbox cho biết. "Vẫn còn nhiều chính sách lạc hậu và chưa có thay đổi nào cả".

Chính quyền Hồng Kông cho biết ủng hộ các sáng chế nhà ở mới như thế này nhưng chỉ xem đây là giải pháp tạm thời trong ngắn hạn.