Bitcoin chính thức vượt mốc 12.000 USD nhờ cú hích hợp đồng tương lai

Mỹ sẽ bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin vào giữa tháng 12, trong khi đó Nhật cũng có động thái chuẩn bị cho sản phẩm này...

Ngọc Trang

06/12/2017 15:54

Tiền ảo Bitcoin cán mốc 12.000 USD vào sáng ngày 6/12 theo giờ Việt Nam, tiếp nối chuỗi tăng giá mạnh tuần qua.

Vào khoản 11h sáng giờ Việt Nam, tiền ảo này giao dịch ở mức giá 12.270 USD/đơn vị, theo dữ liệu từ CoinDesk.

Theo CNBC, giá trị đồng tiền này đã tăng hơn 1.000% kể từ đầu năm 2017 nhưng tăng mạnh nhất trong vài tháng gầy đây. Trong tháng 10, Bitcoin đạt mức 5.000 USD và chạm ngưỡng 11.000 USD chưa đầy 2 tháng sau đó, theo dữ liệu của CoinDesk.

Sau khi đạt mức đỉnh vào sáng 6/12, giá trị vốn hoá của Bitcoin là khoảng 209 tỷ USD, lớp gấp đôi vốn hoá của Goldman Sachs. 

undefined - Ảnh 1.

Giá Bitcoin vượt mốc 12.000 USD vào sáng 6/12 - Nguồn: Coindesk.

Lần tăng giá này của Bitcoin được cho là nhờ cú hích của việc CME Group và sàn giao dịch CBOE được chấp thuận phát hành và giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin trong tháng 12.

Trong khi đó, sàn Nasdaq cũng cho biết sẽ triển khai sản phẩm này vào đầu năm sau.

Mới đây, Nhật Bản cũng có động thái đầu tiên dọn đương cho việc phát hành hợp đồng tương lai của tiền ảo Bitcoin.

Sự bùng nổ của đồng tiền này đi ngược lại với những dự báo và chỉ trích của nhiều chuyên gia trong giới tài chính. 

Mới đây, một chuyên gia cấp cao Stephen Roach của trường Đại học Yale, cựu chủ tịch tại châu Á, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley gọi Bitcoin là một "bong bóng nguy hiểm". 

"Đây là một thứ nguy hiểm đối với các nhà đầu tư", ông Roach - người được Đại học Yale đánh giá là một trong những nhà kinh tế có tầm ảnh hưởng nhất trên phố Wall - nói. "Đây là một bong bóng đầu cơ nguy hiểm, vượt xa trí tưởng tượng của bất cứ ai".

"Tôi chưa bao giờ thấy biểu đồ của một loại cổ phiếu nào mà đường giá lại thẳng đứng như thế. Bitcoin là công cụ có biểu đồ thẳng nhất tôi từng thấy trong cả sự nghiệp của mình", ông Roach nói thêm.