Blog chứng khoán: An toàn trên hết

Biến động của thị trường đang chịu ảnh hưởng từ nhiều biến số không lường trước được. Vì vậy không nên cố gắng dự đoán hay đi trước thị trường...

iTrader

05/07/2018 17:14

Biến động của thị trường đang chịu ảnh hưởng từ nhiều biến số không lường trước được. Vì vậy không nên cố gắng dự đoán hay đi trước thị trường. Ở thời điểm phù hợp, các dòng tiền lớn sẽ phải hành động.

Thị trường ngày 5/7/2018:

Độ tin cậy thấp của phiên hồi ngày hôm qua đã được xác nhận hôm nay. Thị trường vẫn rất yếu và cơ hội giữ đáy ở VN30 là không cao. Bối cảnh thông tin đang rất rối và các yếu tố kỹ thuật thường không sử dụng được trong tình huống này.

Các yếu tố hỗ trợ, kháng cự trong phân tích kỹ thuật có tác dụng nhất định nếu thị trường vận động do cung cầu bình thường. Bây giờ yếu tố tâm lý chi phối rất mạnh, các thông tin bất lợi vẫn đang treo và mức ngại rủi ro rất cao sẽ dẫn đến áp lực thoát ra đột ngột. Phân tích kỹ thuật vẫn được cho là phản ánh toàn bộ tâm lý thị trường và có tính lặp lại, nhưng thực tế chưa bao giờ tâm lý nhà đầu tư giống nhau ở mọi thời điểm.

Hôm nay VNI đã mất ngưỡng 900 điểm còn VN30 thì tăng nguy cơ thủng đáy cũ tháng 5. Lực bán đã gia tăng trở lại ở vùng đáy cũ là điều rất xấu. Hôm qua người cầm cổ có lý do để chờ đợi xem đáy có giữ được hay không. Hôm nay tình hình đã khác, lực bán tăng mạnh và hạ giá nhiều hơn. Thực ra đáy tháng 5 có bối cảnh không giống như hiện tại. Đó là chưa kể các cổ phiếu lớn nhất đang phải tìm về vùng giá thấp hơn.

Nếu không nhìn vào các chỉ số mà chỉ nhìn vào các mã lớn thì tình hình chưa thấy triển vọng gì là cải thiện. Một loạt cổ phiếu chưa điều chỉnh đủ. Chỉ số có thể được nhào nặn một chút, nhưng cổ phiếu thì phụ thuộc vào trạng thái của cộng đồng nhà đầu tư. Đám đông là không thể kiểm soát được vì khả năng chịu đựng rất khác nhau. Càng đỡ chỉ số càng khoét sâu vào sự trớ trêu của vị thế, dẫn đến các phản ứng tiêu cực.

Dòng tiền vẫn chưa thấy quay lại một cách thuyết phục. Đó là lo ngại lớn nhất. Giá cổ phiếu mang tính tương đối vì phải cộng với phần ngại rủi ro trong từng thời điểm. Tiền vào ít tức là ngại rủi ro cao. Đó là lý do không thể thay đổi được ngay lập tức. Dù có tìm được đủ loại thông tin tích cực nhưng khi chưa đủ ảnh hưởng để thay đổi tâm lý này thì các thông tin đó đều vô ích.

Sau phiên hôm qua đảo chiều nhẹ và hôm nay phủ định ngay lập tức, tình hình trở nên xấu hơn. Rủi ro thủng đáy của VN30 tăng lên. Khi đó VN30 sẽ xác nhận trạng thái thủng đáy tâm lý của VNI. Bối cảnh thông tin vẫn bất lợi và thậm chí có rủi ro đột biến.

Ngày cuối tuần có thể sẽ là phiên bất ổn vì nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại đang tăng lên từng giờ. Vì thị trường Việt Nam sẽ đóng cửa sớm hơn các diễn biến có thể xảy ra nên tâm lý thoát hàng có khả năng tăng cao.

Chốt lại, thị trường đang rất mong manh ở thời điểm nhạy cảm, kiên nhẫn sẽ an toàn. Nên để dòng tiền lớn hành động trước một cách rõ ràng vì khi chung lợi ích với họ thì sẽ được bảo hiểm ở một mức độ nào đó.

Giao dịch:

Hôm nay không giao dịch.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.