Blog chứng khoán: Bất ngờ ở cổ ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng mạnh đã khiến kịch bản có thể phải thay đổi...

Hsx30 đã vượt đỉnh với lực kéo từ cổ phiếu ngân hàng.

iTrader

08/01/2018 17:16

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng mạnh đã khiến kịch bản có thể phải thay đổi.

Thị trường ngày 8/1/2018:

Thị trường xoay chuyển quá nhanh và Vn30 đi trước, vượt đỉnh thành công khá sớm. Như vậy kịch bản điều chỉnh rất có khả năng đã bị phủ định, hoặc ít nhất là phải thay đổi chiến thuật trên thị trường phái sinh.

Thị trường điều chỉnh ngắn hạn là cơ hội để gia tăng cổ phiếu, nhưng có vẻ sức mua quá mạnh nên đẩy các chỉ số tăng dữ dội. Bên mua hăng hái quá mức và giá cổ phiếu không điều chỉnh được mà tăng mạnh hơn.

Các cổ phiếu ngân hàng hôm nay thu hút được lượng tiền rất lớn mua vào. Thị trường phản ứng với kỳ vọng kết quả kinh doanh rất ấn tượng. Nhóm này đã không điều chỉnh thêm mà lại tăng cao hơn và vì khả năng lôi kéo chỉ số rất lớn nên cả VNI lẫn VN30 đều vượt đỉnh hôm nay.

Chỉ riêng các mã ngân hàng đã khiến kịch bản điều chỉnh bị thay đổi. Nếu ngân hàng không mạnh như vậy thì GAS, VIC, VNM, SAB về cơ bản là diễn biến như dự kiến có thể kéo chỉ số xuống mạnh. Ngoài STB, các mã ngân hàng khác ban đầu còn giảm và cũng chỉ mạnh lên sau khi STB bùng nổ. Thị trường cho tới gần 11h vẫn chưa có dấu hiệu nào sẽ đi lên mạnh như vậy.

Tuy nhiên thị trường là thế, luôn có những bất ngờ không lường trước được. Khi thị trường đã không thể giảm được dù vì lý do kỹ thuật thì cũng phải thay đổi kế hoạch. Khả năng cao là kịch bản điều chỉnh giảm của VN30 sẽ bị phủ định. Một số mã ngân hàng cần retest đỉnh thành công ngày mai, các trụ giảm hôm nay có thể phục hồi và kéo VN30 lên cao hơn, hoặc ít nhất là có một nhịp điều chỉnh không xuống dưới đỉnh cũ. Các mã ngân hàng phiên này thanh khoản cực lớn, cần thêm thông tin để chắc chắn về lực xả sẽ không tăng thêm.

Đối với cổ phiếu nói chung, thị trường đang thể hiện trạng thái điều chỉnh rất mạnh khi chỉ có các nhịp giảm intraday và chủ yếu là điều chỉnh bằng khối lượng. Cơ hội lớn đang nằm ở các blue-chips và dòng tiền vào đây rất tập trung. Các cổ phiếu đầu cơ là rủi ro lớn nhất khi khả năng làm giá bị soi kỹ. Thị trường có nền tảng là blue-chips và hàng cơ bản sẽ hình thành xu thế tăng chắc chắn.

Chốt lại, thị trường đang thay đổi theo hướng mạnh hơn và dòng tiền đón đỡ lực bán ngắn hạn tốt. Rung lắc lớn có thể vẫn tiếp tục xảy ra, nhưng nếu các diễn biến giảm không quá 1,5 phiên thì thị trường rất mạnh.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Giao dịch song hành canh mua cả cổ phiếu nên giao dịch phái sinh không hiệu quả. Short hợp đồng tháng 1 lúc gần 11h ở 1011.5 với giả định VN30 sẽ không thể vượt đỉnh, nhưng phải cắt lỗ 1013. Bỏ lỡ nhịp tăng mạnh lên 1024 do phải giao dịch cổ phiếu.

Quay lại hợp đồng tháng 1 trong nhịp lùi gần 14h, Long 1020, đóng vị thế lúc đóng cửa.

Kịch bản điều chỉnh khả năng cao đã bị phủ định khi VN30 vượt đỉnh thành công. Chỉ số có thể tăng cao thêm, nên canh Long khi xuất hiện diễn biến thu hẹp basis.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.