Blog chứng khoán: Chào 1.000 điểm!

Các cổ phiếu lớn có khả năng điều hướng VNI vượt 1.000 điểm trong ngày mai, thậm chí lên 1.005-1.011 trong tuần này...

iTrader

29/07/2019 17:05

Các cổ phiếu lớn có khả năng điều hướng VNI vượt 1.000 điểm trong ngày mai, thậm chí lên 1.005-1.011 trong tuần này.

Thị trường ngày 29/7/2019:

Rung lắc diễn ra khá mạnh hôm nay và nhịp phục hồi có phần tích cực nếu chỉ nhìn qua chỉ số. VNI được lái mạnh mẽ từ VIC, VCB, GAS. Cứ đà này VNI sẽ vượt 1.000 điểm trong một nốt nhạc.

Mức độ phục hồi ở cổ phiếu hôm nay không cao. Mặc dù đà đi lên của các chỉ số là rất rõ ràng trong buổi chiều, nhưng hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu tiếp tục suy yếu thêm. Ngay với VN30, mức độ phục hồi ở cổ phiếu kém chỉ số. Tình trạng này sẽ vẫn tiếp diễn cho tới lúc các trụ lôi kéo được lượng tiền đủ lớn vào để xả.

Trong trường hợp VNI vượt 1.000 điểm, đây sẽ là cơ hội tốt để thử phản ứng của thị trường. Yếu tố đầu tiên là tiền có vào hay không. Giữ chặt tiền trong túi là một phản ứng tiêu cực. Thứ hai, hành động chốt lời như thế nào, tạo dao động giá lớn hay nhỏ. VNI vượt 1.000 điểm có thể sẽ có một bộ phận hào hứng nhảy vào mua, đó là cơ hội tốt để chốt lời được giá cao. Thứ ba, có hiện tượng đổi trụ hay không.

Tình trạng chỉ số tăng - nghĩa là thị trường tăng - nhưng cổ phiếu giảm như hôm nay cũng không có gì mới. Thị trường tốt hay xấu là tùy vị thế mà cảm nhận khác nhau. Tổng thể đợt tăng này không có nhiều tiền, nên sẽ chỉ có một số cổ phiếu tăng trưởng tốt hơn hẳn, số còn lại chỉ lom dom. Việc kéo các trụ như VIC, GAS, VCB hôm nay cũng không có thanh khoản cao, nhưng các mã bị xả giảm giá như MWG, HPG, VNM, PLX lại giao dịch lớn.

Tuần này được xem là tuần then chốt với đủ các thông tin vĩ mô trong và ngoài nước, các quyết sách quan trọng của FED. Kết quả kinh doanh thì gần như hết hiệu lực, chỉ là chưa có số liệu xấu mà thôi. Kể cả khi FED giảm lãi suất thì bức tranh tổng thể cũng không đẹp hơn được. Cơ hội cho VNI đi cao hơn chỉ còn đoạn ngắn nữa mà đa số cổ phiếu sẽ không thể tiến triển rõ nét được.

Chốt lại, đã chốt hết cơ sở thì nên đứng ngoài. Thị trường không mạnh như kỳ vọng thì không nên trông đợi lợi nhuận quá cao, càng không nên "cố đấm ăn xôi", chỉ thêm ức chế. Đến lúc không nhịn nổi chuyển hướng tiền vào các trụ thì lại là lúc bị xả. Phái sinh nên canh điểm Short.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Chào 1.000 điểm! - Ảnh 1.

VN30 tăng nhẹ đầu giờ sáng, khá lửng lơ, tới loanh quanh 890 đã dừng trong khi chờ lên 891-892 sẽ Short tốt hơn. Diễn biến không như dự kiến, thành ra lỡ cơ hội Short khá tốt.

Buổi chiều VN30 có nhịp lùi retest đáy intraday buổi sáng ở 881, basis chuyển sang dương. Hoạt động kéo trụ rất quyết liệt. Nếu VNI được đẩy lên 1k thì VN30 khả năng cao cũng loanh quanh 892. Cover Short 884.5-884, chờ Short lại cao hơn ngày mai.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.