
Tâm lý ức chế đang lên rất cao, chủ yếu vì thời gian điều chỉnh kéo dài lê thê mà dòng tiền cứ mất hút.
Thị trường ngày 17/6/2019:
Blue-chips giảm mạnh ngày hôm nay đẩy Vn30 xuống sát đáy cũ trong khi VNI thì chưa. Hoán đổi trụ đã không diễn ra được và tâm lý ức chế đang tăng cao.
Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu hôm nay kém kết hợp với đà giảm mạnh tại các trụ lớn nhất khiến diễn biến thị trường rất yếu. VN30 retest đáy 851 của hôm 6/6 nhưng phản ứng hơi yếu. Áp lực lên chỉ số này có thể còn tăng nữa khi những trụ của VN30 như TCB, HPG, VJC đang có triển vọng giảm thêm. VNI có thể chỉ bị kéo xuống loanh quanh đáy cũ, nhưng VN30 có thể phải đi đêm một đoạn nữa.
Nhịp điều chỉnh kéo dài lê thê và những cú nảy hồi nhiều mã không đủ T3 mới là "sát thủ" về tâm lý vì đa số vẫn thiên về giao dịch ngắn hạn. Dòng tiền vào ở mức thấp dưới 2k tỷ vốn nội cho thấy quá trình giảm đang diễn ra tự nhiên do phía cầu không đỡ cao hơn. Mua chọn giá quá thấp và mua cùng chiều giá giảm không phải là cách giao dịch đầu cơ.
Thị trường phái sinh vẫn đang duy trì basis dương đối với kỳ hạn tháng 7, mức chênh bình quân hôm nay khoảng 3 điểm. Mức chênh này chưa đủ rộng để phản ánh kỳ vọng mà mới chỉ ở mức định giá hợp lý. Thanh khoản ở kỳ hạn này cũng vẫn còn mỏng nên cũng khó phản ánh kỳ vọng đủ tin cậy. Sự ức chế đang lên cao có thể dẫn tới biến động mạnh của VN30, khi đó basis mới phản ánh rõ nét hơn.
Với sự hội tụ của đợt giao dịch tái cơ cấu ETF, đáo hạn phái sinh tháng 6 và tâm lý mệt mỏi do quá trình điều chỉnh lê thê, thị trường có thể sụt giảm mạnh hơn trong những ngày tới. Điều cần nhìn thấy là dòng tiền mạnh lên rõ rệt hoặc ít nhất cũng phải tạo được sự kỳ vọng trong dao động giá. Nói gì thì nói, duy trì được hi vọng thì mới có cơ hội "giữ khách".
Chốt lại, thị trường vẫn đang điều chỉnh, tâm lý mệt mỏi có chăng chỉ là do kỳ vọng quá cao. Nếu mua một cách kiên nhẫn và không đuổi giá thì rủi ro cũng chưa phải là nhiều, nhất là nếu có tầm nhìn dài hơn một chút. Nhịp điều chỉnh chậm nhưng kéo dài lê thê thường là đặc điểm của sóng giảm cuối. Cứ thong thả mà tích lũy cổ phiếu.
Giao dịch:
Long thăm dò vài hợp đồng tháng 7 lấy cảm giác ở mức 856.9, 856.7. Thanh khoản ở kỳ hạn này đang tăng lên nhưng vẫn quá nhỏ để có thể giao dịch lớn. VN30 có thể điều chỉnh thêm trong tuần này nhất là khi có ETF giao dịch.
"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
Ước tính khoảng 17,7 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ đáo hạn trong tháng 7/2026 giảm nhẹ so với tháng trong đó nhóm ngân hàng tiếp tục chiếm khoảng 95% tổng giá trị đáo hạn, tương đương khoảng 16,8 nghìn tỷ đồng.
VNI bị đánh gãy mốc 1800 điểm ngay từ 1h45 chiều nay và kích thích một đợt bán tháo dữ dội. Chỉ 45 phút cuối phiên chiều (không tính ATC) đã tích lũy một phần ba thanh khoản của cả ngày, cho thấy sức ép rất lớn.
VN-Index may mắn đóng cửa trụ lại được tại mốc 1800 điểm dù đợt bán tháo dữ dội chiều nay có lúc đã ép xuống 1781,45 điểm. Dù vậy thiệt hại vẫn cực kỳ lớn khi 56,6% số cổ phiếu có giao dịch của VN-Index bốc hơi quá 1% giá trị, trong đó 120 mã giảm vượt 2%.
Với bài học đã diễn ra trong các chu kỳ lãi suất tăng trước đây, cơ hội mua tài sản tốt giá rẻ đang tới gần hơn.
Dù ở giai đoạn nào, ngành điện vẫn đóng vai trò chủ chốt cho phát triển kinh tế, từ đó giúp định hình được cơ hội đầu tư trong chu kỳ tới.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Trong bối cảnh giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm nhưng các mặt hàng, dịch vụ khác vẫn neo ở mức cao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường ở trung ương và địa phương vào cuộc, rà soát lại toàn bộ các hành vi vi phạm liên quan đến thực hiện pháp luật về giá.