Blog chứng khoán: Chuẩn bị cho kịch bản xấu

Một phiên có lợi thế tốt như hôm nay mà không dẫn đến một kết quả thuận lợi tích cực thì thị trường đang gia tăng rủi ro...

iTrader

27/06/2018 17:17

Một phiên có lợi thế tốt như hôm nay mà không dẫn đến một kết quả thuận lợi tích cực thì thị trường đang gia tăng rủi ro.

Thị trường ngày 27/6/2018:

Hôm nay chờ đợi một phiên tăng theo đà phục hồi chiều hôm qua nhưng đã không xảy ra. Trái lại thị trường rất yếu và tụt về sát mức 960 điểm của VN30.

Một hệ quả xấu là dòng tiền yếu bắt đầu gây tổn hại cho giá. Thị trường buổi sáng không tệ, dao động hẹp và giao dịch bình thường với hệ số tăng/giảm cổ phiếu tốt. Tuy nhiên đến chiều thì rõ ràng là bên bán đã đẩy hàng ra nhiều hơn, hạ giá mạnh hơn và bây giờ cầu yếu thể hiện sự bất lợi. Bán gia tăng khi tiền không vào có thể dẫn đến sự suy yếu ngày càng rõ hơn.

Diễn biến hôm nay đã đảo ngược so với hôm qua và VN30 đóng cửa mức thấp nhất sát mức Low phiên trước. Đó không phải là biểu hiện tốt vì nếu cầu đủ để đỡ giá đã không dẫn đến tình trạng trả lại hết những nỗ lực kéo lên của ngày hôm qua.

Khi lợi đà mà không có các diễn biến tăng để xác nhận thì khả năng cao hơn là tâm lý quá yếu, bị chi phối bởi quá nhiều thông tin bất lợi. Thêm nữa là nước ngoài đang bán ra nhiều hơn (nếu không tính tới thỏa thuận YEG). Nghi ngờ về đợt mua kéo NAV có thể sẽ tạo phản ứng ngược ở những phiên tới. Nếu nước ngoài giảm mua và tăng bán thì sức ép sẽ tăng lên trong bối cảnh tiền đang thiếu.

Nhóm trụ cũng đang có rủi ro cao. Hôm nay trừ VIC vẫn lình xình thì VNM và VCB diễn biến tiêu cực. Đặc biệt cách mà VCB retest đỉnh ngắn hạn  rất tệ kéo theo toàn bộ nhóm ngân hàng rơi theo. Đây sẽ là nhóm có nguy cơ cao nhấn chìm cả thị trường nếu không có dòng tiền đủ mạnh. Cổ ngân hàng chủ đạo là vừa phục hồi sát đáy mà mới nhú lên một chút đã bị xả như vậy thì khi thủng đáy sẽ rất nguy hiểm.

MSN, HPG, VJC, các trụ còn lại chi phối VN30 cũng diễn biến xấu, và nguy cơ lớn là MSN. Cuối giờ có đợt xả mạnh may còn cầu vào đỡ không thì VN30 đã mất 960 rồi.

Chốt lại các diễn biến mới đang có thêm nhiều tín hiệu xấu mà tích cực chưa thấy đâu. Thị trường vẫn chưa thay đổi gì nhiều vì mới có thêm một phiên giảm nhưng rõ ràng nếu hôm nay tăng tốt sẽ làm gia tăng xác suất test các vùng cản cao hơn. Ngược lại hôm nay giảm và nếu mai cũng giảm thì nguy cơ test đáy cũ lại tăng lên.

Thị trường vận động khó lường giai đoạn nhạy cảm này. Điều tốt nhất có lẽ là tạm đứng ngoài vì không phải lúc nào cũng có thể kiếm ăn được. Càng cố gắng tìm kiếm cơ hội giao dịch thì càng dễ vứt bỏ hay thay đổi các tiêu chí an toàn ban đầu. Mọi thất bại đều chỉ bắt đầu bằng cái "tặc lưỡi" dễ dãi, dù hệ thống có tốt đến đâu đi chăng nữa.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Chuẩn bị cho kịch bản xấu - Ảnh 1.

Chiến lược Long đã không đem lại hiệu quả mà tạo ra thua lỗ thì tức là thị trường không còn phù hợp nữa. Các mức hỗ trợ của VN30 bị xuyên qua nhẹ nhàng.

VN30 hôm nay có vùng hỗ trợ ở 969-970. Lần test đầu tiên chỉ số nảy lên, Long tháng 7 ở 969.7, cắt lỗ 968. Lần thứ hai VN30 xuống 968 rồi hồi lên trên 969, Long 965, chốt được 976 tương đương đỉnh đầu phiên. Lần thứ ba VN30 chưa thủng 970 hợp đồng tháng 7 đã xuống 964 tương đương đáy buổi sáng, Long 965, cắt lỗ 963.5.

Thị trường bắt đầu có một vài biểu hiện xấu, hôm nay chiết khấu hơi rộng nhưng cũng không thể Long thêm được nhưng cũng chưa sẵn sàng để Short. Nếu VN30 thủng 960 mà không có phục hồi thì cơ hội đi lên cao hơn rất thấp. Mặc dù vùng tích lũy vẫn chưa thay đổi, nhưng chuyển biến kém đi thì cần chuẩn bị cho kịch bản xấu.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.