
Sức ép ở blue-chips hôm nay là quá rõ và dòng tiền đã không đủ lớn để thay đổi. Vì vậy nếu còn cơ hội nào thì dòng tiền mới là yếu tố quyết định.
Thị trường ngày 25/7/2018:
Thị trường đã chuyển xấu khá nhanh ở buổi chiều mặc dù hàng đầu cơ tăng mạnh. Xu thế chính của thị trường không phải do cổ đầu cơ quyết định và cuối cùng thì xu hướng chính sẽ bẻ tất cả cổ phiếu đi theo.
Giao dịch nóng ở các cổ phiếu đầu cơ không tạo được sức mạnh cho thị trường vì vốn hóa của nhóm này thường rất nhỏ. Đặc điểm của hiện tượng đầu cơ luôn là ban đầu tăng cả dàn nhưng sau đó chỉ những cổ có các lực lượng đầu cơ mạnh mới có thể đi xa. Kết thúc của các cổ đầu cơ thường là giống nhau vì khi lực đỡ - chủ yếu do một nhóm mạnh dẫn dắt - thoát ra, sẽ chẳng còn mấy tiền cho những người còn lại thoát.
Hôm nay chờ đợi cơ hội để các chỉ số quay trở lại vùng tích lũy hẹp, khu vực mà xác suất đột phá để đi lên cao hơn vẫn còn lớn. Rất tiếc là sau nhiều lần nỗ lực trong phiên, cả VNI lẫn VN30 đều không thành công và cuối cùng là giảm mạnh xuống.
VN30 xấu hơn VNI một chút vì VNI vẫn còn trụ đỡ. VN30 đóng cửa sát mức Low của ngày hôm qua, nghĩa là còn cơ hội cuối cùng rất hẹp cho nhịp hồi kỹ thuật ngắn hạn này nối dài hơn.
Nếu cố gắng tìm kiếm điểm tựa cho ngày hôm nay thì là các trụ lớn vẫn còn phân hóa được. Ví dụ VIC, MSN, VNM tương đối tốt. Cổ phiếu ngân hàng tạo sức ép chính ở VN30 phiên này. Ngân hàng vẫn có thanh khoản tạm ổn, vẫn còn cơ hội cho đợt retest nữa. Một số blue-chips lớn kết quả kinh doanh vẫn chưa ra.
Nói chung đây chỉ là hi vọng mà hi vọng thường không như ý được. Blue-chips đang cho thấy tình trạng giao dịch yếu dần. Nhìn dòng tiền đang ngày một teo tóp ở nhóm này thì có thể đang có sự dịch chuyển tiền sang nhóm đầu cơ. Dòng tiền di chuyển như vậy thường là dòng tiền thiếu ổn định và tiền nhỏ vì không phải tay chơi lớn nào cũng chơi cổ phiếu nhỏ. Đúng hơn có lẽ là tiền đang rút ra.
Nhìn tổng thể lại nhịp phục hồi kỹ thuật hiện tại thì có hai yếu tố chính mang tính quyết định. Thứ nhất là mức điều chỉnh lớn của blue-chips tạo sự hấp dẫn nhất định. Thứ hai là về mặt thời điểm, yếu tố hỗ trợ củng cố xu hướng giữ cổ phiếu lại thay vì tháo chạy. Hai yếu tố này đồng thuận tạo nên cơ hội phục hồi. Chỉ có điều cả hai yếu tố chỉ mang tính thời điểm. Do đó độ mạnh yếu của nhịp hồi chỉ có thể do hành động gấp rút của dòng tiền, còn không sẽ tan rất nhanh.
Rõ ràng là sự gấp rút chỉ xuất hiện 2 phiên ở tuần trước, còn 5 phiên gần đây không có. Nếu tin vào xu thế tăng dài hơi thì giảm là cơ hội mua. Thế nhưng tiền hành động lúc giá giảm rất kém. Dòng tiền lại đang suy yếu dần.
Chốt lại, cơ hội để nối dài đà tăng cho nhịp hồi kỹ thuật hiện tại đang thấp dần đi. Liên tiếp các nhịp đảo chiều intraday đi lên rồi bị ép xuống và đáy thấp dần. Cơ hội vẫn chưa phải là hết vì mức điều chỉnh vẫn theo một tỷ lệ chấp nhận được của chiều tăng. Điều còn lại là chuyển động của giá và tiền lại chưa cho thấy cơ hội đó được tận dụng.
Giao dịch:
Hôm nay chờ đợi VN30 vượt trở lại lên trên 926 để quay vào vùng tích lũy cũ. Lúc sau 9h30 chỉ số vượt 926 nhưng hợp đồng tháng 8 lại premium, chạy trước lên 929 rồi lên 930, trong khi đó VN30 lại có mức cản 930-931 intraday mà hôm qua vượt không nổi. Chuyển sang Short thăm dò 930 stoploss nếu VN30 vượt 931. Lúc sau 10h Vn30 quay lại retest không qua 929, Short tiếp 929 ở tháng 8, cover 924 khi VN30 quay lại 926.
Đầu giờ chiều VN30 một lần nữa cố gắng vượt qua 926, tạo đỉnh thấp hơn và hợp đồng tháng 8 chiết khấu trước xuống 925, Short 925, cover 921. Lúc 2h VN30 lại lần thứ 3 cố vượt 926 không thành công, cơ hội Short tốt nhưng setup lại có basis không phù hợp, chiết khấu trước tới 5 điểm. Thành ra bỏ lỡ cả cơ hội lúc đóng cửa.
* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
SSI Research cập nhật danh sách các cổ phiếu dự kiến được thêm vào danh mục FTSE GEIS, trong đó có những cổ phiếu được thêm mới như VPB, HDB, MCH, VPL, VCK, TCX, SSB, MSB, HCM trong khi các cổ hiếu không còn ở trong danh sách gồm KBC, KDH, DGC, BSR, và GEE.
Tỷ lệ nợ xấu toàn ngành lên mức cao kỷ lục trong quý 2 kể từ năm 2020; xu hướng suy giảm chất lượng tài sản lan rộng tại nhiều ngân hàng và tỷ lệ bao phủ nợ xấu tiếp tục giảm.
HNX cho biết với 23 phiên giao dịch trong tháng 7, chỉ số giá HNX Index đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng ở mức 271,25 điểm, giảm 13,38% so với tháng trước.
Nhu cầu vốn cho chuyển đổi xanh của Việt Nam được đánh giá rất lớn, song trở ngại hiện nay không phải thiếu nguồn vốn mà là thiếu các dự án đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó, chất lượng dự án, tính minh bạch và khung chính sách ổn định được xem là những yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn xanh dài hạn…
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (6/8), khi nhà đầu tư chờ đợi một thỏa thuận về mở cửa eo biển Hormuz và báo cáo việc làm quan trọng sắp được công bố...
Sáu tháng đầu năm 2026 khép lại với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Đằng sau những con số tăng trưởng là yêu cầu nhìn lại hiệu quả thực thi các quyết sách và nhận diện những động lực cần tiếp tục được khơi thông trong chặng đường còn lại của năm, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Thị trường xuất khẩu 7 tháng qua ghi nhận hàng loạt mặt hàng bị sụt giảm như gạo, cà phê, sầu riêng… Chỉ còn chưa đầy 5 tháng để đạt được mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Chính phủ giao là 72,4 tỷ USD và phấn đấu vượt mốc 74 tỷ USD, hàng loạt các giải pháp chiến lược cần được gấp rút triển khai một cách đồng bộ, thực tế và hiệu quả.