Blog chứng khoán: Cơ hội phục hồi

Giá đã hồi khá tốt về cuối ngày, báo hiệu khả năng tăng trở lại trong ngắn hạn...

Hsx30 được vớt lên mạnh cuối phiên.

iTrader

06/12/2017 17:09

Giá đã hồi khá tốt về cuối ngày, báo hiệu khả năng tăng trở lại trong ngắn hạn.

Thị trường ngày 6/12/2017:

Giao dịch hôm nay hoảng loạn thật sự. Nhịp rơi buổi chiều kéo dài và quán tính càng lúc càng tăng. Người giữ cổ phiếu rất khó cưỡng trước sức ép kinh khủng như vậy.

Hôm nay có hai nhịp bắt đáy dễ nhận. Đa số có kinh nghiệm đều dự đoán về một cú rơi theo đà ở đầu phiên và sau đó phục hồi. Vì vậy đợt bắt đáy sớm diễn ra hai lần trong buổi sáng. Thanh khoản buổi sáng rất cao.

Đợt rơi dốc đứng buổi chiều đầu tiên là do các trụ quá kém, sau đó lan ra toàn thị trường. VNM là nguồn cơn chính. Cổ phiếu này đang gặp rắc rối lớn mà e rằng khó xong trong 1 ngày. Đó là cầu ngoại đã không còn.

Cả thị trường đều thấy những phiên tăng kinh dị của VNM là do nước ngoài mua mạnh. Cầu ngoại chiếm 50-70% hàng ngày là bình thường. Nếu quỹ đã mua xong, sẽ không còn lực đỡ như vậy nữa, trong khi giá lại đang ở rất cao. Các quỹ ngoại cũ được dịp xả tưng bừng.

VNM cuối phiên có được kéo lên, nhưng vấn đề nằm ở thực trạng cung cầu. Không thể thay thế sức mua của quỹ ngoại chỉ trong 1 ngày được. F&N vừa đăng ký mua thêm 22 triệu VNM và điều này cũng không thay đổi gì lớn nếu nhìn vào cách tổ chức này mua VNM suốt cả năm nay. Hôm nay trong nước bắt đáy mạnh và nước ngoài xả dữ dội. Quỹ ngoại cũ đã xả VNM từ trước đó, chỉ là chìm nghỉm trong sức mua khổng lồ của quỹ mới. Bây giờ là lúc sứ ép này tạo chênh lệch cung cầu mà không còn lực cản nữa.

VIC cũng bị nước ngoài bán cả triệu, nhưng cổ phiếu này có truyền thống là ngoại xả ta mua hoặc ngược lại. Hôm nay nước ngoài chính là đối tặng chặn đà tăng lúc đóng cửa của VIC.

Hi vọng trong nhóm trụ bây giờ chỉ còn SAB. Nhìn cách SAB được đỡ ở 320 trong phiên thì có vẻ cho tới lúc đấu giá, SAB khó mà rơi mạnh được. GAS khá mạnh hôm nay nhưng cầu cũng không rõ ràng và nước ngoài đang bán lớn. Nhóm ngân hàng không có triển vọng.

Nhìn quanh các trụ thì cơ hội kéo thị trường đi lên cao hơn là khó. Tuy nhiên vẫn sẽ có phiên tăng phiên giảm đan xen để duy trì một nhịp phục hồi. Đơn giản là tiền vẫn còn quá lớn để có thể suy sụp ngay.

Trong quá khứ ở các thời điểm dòng tiền cực lớn (tại thời điểm đó) mà đạt đỉnh, nhịp giảm đầu tiên thường rất mạnh, nhưng kết thúc nhanh vì sức mua vẫn còn và được quay vòng. Chỉ khi nhịp hồi sau đó tạo một đỉnh thấp hơn và dòng tiền giảm dần mới xác nhận là áp lực bán tiếp diễn ở đỉnh thứ hai. Vì vậy nhịp hồi trong vài ngày tới sẽ rất quan trọng.

Hôm nay vốn nội thuần co lại một chút nhưng vẫn đạt 5.552 tỷ. Lượng tiền vẫn là rất cao. Nếu chỉ nhìn vào vốn nội thì đỉnh của dòng tiền cho đến hiện tại là ngày hôm qua, với trên 6.200 tỷ.

Một lượng tiền lớn rút khỏi thị trường hai hôm nay chắc chắn bao gồm phần margin không nhỏ. Sức ép tâm lý có thể giảm đi một chút, nhưng nguồn lực cũng giảm đi, trừ phi margin lại tăng lên. Dịp tháng 12 điều này khó diễn ra.

Nói tóm lại, phiên phục hồi hôm nay báo hiệu khả năng tăng vào ngày mai, thậm chí là 1-2 phiên kế tiếp. Đây là cơ hội để xác thực dòng tiền quay lại thị trường ở mức độ nào. Liệu các tổ chức, các nhà quản lý tiền đã hài lòng và chốt lợi nhuận lẫn mức bonus cả năm luôn, hay lại sẵn sàng cho trận đánh chót của năm?

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Thị trường phái sinh hôm nay diễn biến rất kích động. Basis không còn được quan tâm nữa mà chủ yếu là các giao dịch căn cứ vào cung cầu tại chỗ. Lúc hoảng loạn basis gần bằng 0, trong khi có lúc duy trì trên 10 điểm, cuối phiên cũng gần 10 điểm.

Chiến lược hôm nay là Short sớm để ăn theo quán tính giảm hôm qua và chênh lệch basis, sau đó sẽ Long ăn nhịp hồi. Short đầu phiên được 950, cover 942 trong vài phút. Tuy nhiên nhịp Long không vào kịp, đành chờ đợi đến tận cuối giờ sáng. Kỳ hạn tháng 12 bắt đầu phân kỳ với VN30, trong khi chỉ số vượt đỉnh cũ thì Hợp đồng tháng 12 không vượt được 950. Short 948.5-948.4.

Thị trường sau đó rơi rất nhanh, đặc biệt khi hợp đồng tháng 12 thủng đáy 940 thì chắc chắn toàn bộ bên Long của buổi sáng sẽ chịu áp lực rất lớn. Cover đầu giờ chiều ở 933 tưởng đã ngon, nhưng sau đó còn rơi thêm xuống tận 924.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.