Blog chứng khoán: Có thể dừng thở?

Lượng tiền cực lớn vào gấp rút hai hôm nay phản ánh tâm lý cực mạnh. Thị trường có lẽ sẽ chậm nhịp lại một chút để lấy đà đi tiếp...

Hsx30 thể hiện áp lực chốt lời ngắn hạn tăng lên hôm nay.

iTrader

03/01/2018 17:50

Lượng tiền cực lớn vào gấp rút hai hôm nay phản ánh tâm lý cực mạnh. Thị trường có lẽ sẽ chậm nhịp lại một chút để lấy đà đi tiếp.

Thị trường ngày 3/1/2018:

Tiền đã được lôi kéo ào ạt vào thị trường sau khi các blue-chip hợp sức đẩy chỉ số công phá thành công mốc 1.000 điểm. Thực ra mốc này chẳng có gì về mặt kỹ thuật, nhưng là số tròn mang yếu tố tâm lý lớn.

Phiên giao dịch hôm nay rất mạnh và bộc lộ nguồn tiền lớn được tung ra sau khi cảm giác an toàn và lạc quan tăng lên với các chỉ số vượt 1.000 điểm. Các trụ lớn rất mạnh là VNM, VIC, SAB, MSN trong buổi sáng đã tạo lực đẩy quyết định.

Dòng tiền thận trọng hôm nay mới nhảy vào nhiều, nhưng những đồng tiền đi trước lại có dịp chốt lời. Câu chuyện không phải là mất niềm tin vào xu hướng, mà có lẽ đang có hoạt động tối ưu hóa vị thế để giảm giá vốn. Trường phái mua khi bùng nổ giá ít nhất phải vượt qua áp lực ngắn hạn này. Có thể thấy rõ điều đó ở các mã ngân hàng hôm nay bị xả khá lớn.

Sức ép chiều nay phản ánh khá rõ lên cổ phiếu hơn là ở các chỉ số. Trong một phiên mà thanh khoản bùng nổ, đà tăng bị chặn lại kết hợp với giá bị ép xuống luôn là dấu hiệu của lực chốt lời đủ mạnh để cân bằng tại chỗ. Diễn biến này có thể thấy rõ trên intraday của các trụ hoặc blue-chip nói chung. Đa số cổ phiếu có thời gian khá dài đi ngang và đuối dần sau khi đạt đỉnh intraday. VN30 hôm nay bình quân cũng bị ép xuống khoảng 1,25%.

Thị trường được chứng kiến mức giao dịch xấp xỉ 7k tỷ là thuộc loại lớn vào lúc này. Lần trước tiền đạt cỡ này là kiệt. Lần này có thể sức mua sẽ khá hơn vì khả năng sử dụng đòn bẩy tốt hơn. Hôm nay vốn nội hơn 5.900 tỷ là rất ấn tượng. Hai phiên đầu tuần đã xấp xỉ 11.000 tỷ là rất lớn, chắc chắn phải có yếu tố đòn bẩy.

Mặt khác dòng tiền đang tập trung vào blue-chips và ít bị dàn trải thì sức mua cũng tăng lên tập trung. Thị trường phản ánh rất rõ hiện tượng bỏ rơi các mã đầu cơ, các mã nhỏ.

Nhịp điều chỉnh ngắn nếu diễn ra cũng là bình thường lúc này. Chốt lời không bao giờ là sai vì có nhiều nhu cầu khác nhau ở phía người nắm giữ cổ phiếu, chẳng hạn việc giảm đòn bẩy xuống. Tuy nhiên dòng tiền sẵn sàng giao dịch đang ở mức rất cao và có thể có kỷ lục mới, nên khả năng điều chỉnh sâu khó diễn ra. Nếu chắc chắn về một xu thế tăng thì các nhịp điều chỉnh là cơ hội để mua thêm, vì vậy sẽ luôn thường trực một lực cầu lớn.

Chốt lại, thị trường đang ở trong một xu thế tăng mạnh, các nhịp điều chỉnh ngắn hạn chỉ là để giảm quán tính giúp thị trường đi lên bền vững hơn. Dòng tiền hiện tại đang rất lớn và không có rủi ro thông tin rõ ràng nào. Vì vậy kịch bản tăng trưởng vẫn có xác suất cao hơn.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Trong một xu thế tăng thì vị thế phù hợp là Long. Rủi ro duy nhất là basis nếu quá rộng sẽ hạn chế biên lợi nhuận. VN30 va chạm vào mốc 1k và tụt xuống 995.7, hợp đồng tháng 1 xuống 1003.5, basis hơn 7 điểm. Long 1000.4 với giả định ít nhất VN30 sẽ cố gắng vượt 1k lần nữa.

Thị trường thuận lợi, VN30 có hai mức cản trading ở 1006.4 và 1012.4. Chỉ số lên cao nhất 1006.68 và có dấu hiệu tụt xuống, đóng vị thế ở 100.9. Bỏ lỡ mất nhịp tăng mạnh lên mức cản thứ 2 cuối giờ sáng đầu giờ chiều.

VN30 chạm đỉnh cao nhất 1011,84 buổi chiều, hợp đồng tháng 1 lên cao nhất 1015, basis chỉ hơn 3 điểm, hơi bất lợi cho Short. Short 1014 sau khi VN30 rời đỉnh, stoploss 1015 trong trường hợp VN30 có đỉnh cao mới. Cover 1008.

VN30 hôm hay va chạm vào vùng kháng cự và có phản ứng tiêu cực. Đà tăng nhanh đang kích thích hoạt động chốt lời ngắn hạn. Basis đang 8 điểm, trong trường hợp retest vùng cản 1006-1012 không thành công, có khả năng sẽ xuất hiện một nhịp điều chỉnh.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.