Blog chứng khoán: Đảo chiều tại đáy cũ

Bình thường diễn biến đảo chiều tại đáy cũ hôm nay là rất tích cực. Tuy nhiên không có sự ham hố như thường thấy nếu số đông tin rằng đã test đáy thành công...

iTrader

04/07/2018 17:06

Bình thường diễn biến đảo chiều tại đáy cũ hôm nay là rất tích cực. Tuy nhiên không có sự ham hố như thường thấy nếu số đông tin rằng đã test đáy thành công.

Thị trường ngày 4/7/2018:

Khó có thể nói hôm nay thị trường đảo chiều trong sự sợ hãi tột độ và bán tháo ồ ạt. Trái lại, thị trường được neo giữ và kéo lên rất nhàn, giao dịch chậm chạp. Đó là điều khá kỳ lạ.

Điểm tốt ở diễn biến kiểu này là áp lực bán không lớn để thúc đẩy một cú sập mạnh. Có lẽ nguyên nhân một phần là VN30 đã không bị đạp thủng đáy cũ nên hi vọng vẫn còn. Nếu thị trường có một khoảng thời gian nhất định dìm ở dưới đáy cũ, chưa biết tình hình sẽ chuyển biến thế nào. VN30 hôm nay chạm tới 980 trong khoảnh khắc rất ngắn rồi đi lên ngay.

Điểm dở ở diễn biến này là không thấy thị trường phản ứng nhanh và mạnh như chờ đợi. Nếu nhìn lại các phiên đảo chiều như ngày 29/5 hay 19/6, phản ứng của bên mua rất khác hôm nay. Các phiên đó sau khi chứng kiến áp lực bán tăng vọt, cổ phiếu giảm sàn la liệt, cầu vào mua rất quyết liệt. Sự hưng phấn của bên mua lồ lộ chứ không dền dứ.

Yếu tố kéo trụ mà cụ thể là VHM, VIC cũng tạo nên một ngày đảo chiều trên chỉ số khá tốt. Nến kỹ thuật nhìn thì tốt nhưng cần kiểm chứng thêm. Mặt khác dòng tiền quá nhỏ để có thể xác nhận về một sự ham hố và chờ đợi sẵn sàng của người mua. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu khá tốt là một điểm cộng.

Diễn biến của VNI hay VN30 như hôm nay thuần túy kỹ thuật thì rất có thể là tạo đáy. Tuy nhiên cảm nhận giao dịch và sự vận động của tiền thì lại bất an. VN30 có một phiên test đáy không như chờ đợi. Nếu thị trường chuyển động mạnh mẽ hơn thì có lẽ độ tin cậy sẽ cao hơn.

Mặc dù vậy thị trường tăng thì vẫn cứ là tăng, mà tăng là tốt trong bối cảnh nỗi lo ngại rủi ro đang lên rất cao. VNI đã thủng đáy nhưng chưa dẫn tới sự đổ vỡ nào vì VN30 vẫn trụ lại được, vẫn có mã giữ nhịp ở chỉ số. Nếu thị trường dừng ở đây thì trong ngắn hạn có thể mở ra một nhịp phục hồi kỹ thuật. Tuy nhiên phiên hôm nay chưa đủ thông tin để xác nhận. Quá trình vận động thay đổi trạng thái cũng cần thời gian.

Tuần này thị trường vẫn sẽ đối diện với các thông tin bất ngờ và dòng tiền vẫn có lý do để chờ đợi. Nước ngoài vẫn tiếp tục bán ra. Bình thường mức bán này không đáng ngại, nhưng bây giờ tiền nội đang hạn hẹp. Dòng tiền lớn vẫn chưa vận động mạnh, thể hiện ở thanh khoản vẫn kém. Do vậy khả năng cao hơn là thị trường cơ sở sẽ vẫn trồi sụt dò đáy trong tuần này.

Chốt lại, một phiên phục hồi khá bất ngờ và mang tính kỹ thuật nhiều hơn. Khả năng chạm đáy hay thủng đáy vẫn chưa được xác nhận. Rủi ro vẫn cao để đặt cược vào thị trường cơ sở lúc này.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Đảo chiều tại đáy cũ - Ảnh 1.

Có hai kịch bản cho phiên hôm nay. Kịch bản đầu tiên là VN30 phải retest đáy cũ 880-881 của ngày 29/5. Trường hợp xấu thủng vùng này thì thị trường đi bụi. Hành động sẽ là Short trước, chỉ đóng vị thế khi có xác nhận đáy không thủng. Kịch bản còn lại là retest thành công hôm nay và có khả năng dẫn đến phục hồi, nhưng không thể đảm bảo sẽ đi lên cao vì bối cảnh vẫn rất nhiều trở ngại. Hành động là Long và chốt lời theo vùng cản.

Short theo kịch bản 1 ở 892, cover 882.5 sau khi VN30 rơi xuống 880 nhưng sau đó vòng lên trên 882. VN30 sau đó phục hồi lên tận 889 nhưng vẫn chưa chắc chắn rằng sẽ rơi vào kịch bản 2. Đợi đợt điều chỉnh sau đó VN30 không thủng 886, Long 885, cover 892, thấp hơn đỉnh đầu giờ sáng 1 chút.

Đợt điều chỉnh buổi chiều không thủng 890, Long 888, cover 894, tương đương đỉnh buổi sáng.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.