Blog chứng khoán: Đáy cũ có trụ vững?

Về mặt thời điểm thì cũng sắp tới đợt báo cáo kết quả kinh doanh quý 2...

iTrader

02/07/2018 17:14

Phiên giảm mạnh hôm nay đẩy thị trường vào tình thế nguy hiểm nhưng cũng tạo điều kiện kiểm chứng khả năng giữ được đáy tháng 5 hay không.

Thị trường ngày 2/7/2018:

Diễn biến hôm nay xấu dù vẫn có một nhịp hồi về cuối phiên. Nhịp hồi do các cổ phiếu lớn nổi lên kéo chỉ số là chính, còn cổ phiếu vẫn thiệt hại rất nặng.

VN30 hôm nay rơi về đáy ngắn hạn hôm 19/6 và có phản ứng tích cực nhất định. VN30 phục hồi 1,34% so với đáy nhưng chủ đạo là nhờ VNM, SAB, VCB đỡ là chính. Vẫn chưa có gì đảm bảo đáy 19/6 sẽ chặn được đà rơi, ít nhất phải retest lần nữa. Nguy cơ lớn hơn là VN30 sẽ kiểm tra lại đáy 28-29/5 vì thực tế chỉ cần 2-3 phiên điều chỉnh nữa là tới.

Thị trường vẫn đang chuyển biến theo kịch bản xấu dù hai yếu tố tích cực xuất hiện: Đầu tiên là nước ngoài quay lại mua khá tốt. Thứ hai là dòng tiền tăng lên một chút. Tuy nhiên cũng có điểm dở là nước ngoài tăng mua thì vốn nội lại giảm đi, chỉ trên dưới 3k tỷ hôm nay.

Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu quá xấu tiếp tục phản ánh mức độ thiệt hại ngày càng nghiêm trọng đối với danh mục. Đây mới là điều đáng ngại vì sức ép cắt lỗ sẽ gia tăng nếu có sử dụng đòn bẩy. Ngày càng nhiều cổ phiếu thủng đáy cuối tháng 5 xa hơn. Nếu mua bằng tiền thịt thì có thể chịu đựng được để hi vọng đáy cũ sẽ trụ vững, còn mua bằng margin sẽ rất áp lực.

Trên lý thuyết thị trường nhìn qua các chỉ số thì vẫn đang có đáy tháng 5 để làm tham chiếu. Về mặt thời điểm thì cũng sắp tới đợt báo cáo kết quả kinh doanh quý 2. Vì vậy, trong kịch bản thị trường kiểm tra lại đáy cũ, đây sẽ là cơ hội cuối cùng để mua nếu như còn chờ đợi một nhịp tăng trong tháng 7.

Ngược lại, nếu cách mà thị trường phản ứng với thông tin kết quả kinh doanh vẫn như tuần trước thì không hi vọng gì nhiều. Đáy cũ trong kịch bản này cũng chỉ tạo được một cú nảy nhẹ mang tính kỹ thuật mà thôi.

Nói tóm lại, thị trường đang đi gần đến thời điểm quyết định. Việc có còn cửa tăng nữa hay không sẽ được quyết định trong vài phiên tới hoặc trong tuần này. Đây chưa phải là thời điểm để đặt cược vì các kịch bản rất dễ bị phủ định chỉ bằng một diễn biến bất ngờ. Điều hợp lý hơn là chờ đợi.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Đáy cũ có trụ vững? - Ảnh 1.

Ngưỡng then chốt hôm nay là khoảng 940 điểm ở VN30, mức Low phiên trước. Xuống dưới mức này thì cửa giảm cực cao. Vì vậy canh Short trong kịch bản này.

Nhịp rơi đầu phiên VN30 xuống 938 sau đó vòng lên qua 942 và sau 9h30 thì rơi trở lại xuống dưới 940. Short 933 với hợp đồng tháng 7. Cover 920.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.