Blog chứng khoán: Điều chỉnh là cơ hội

Sức mạnh của phiên hôm qua đã không được nối tiếp ngày hôm nay, nghĩa là lực bán ngắn hạn đủ áp chế sức mua. Tiền quá nhiều nên điều chỉnh có thể bằng khối lượng và qua nhanh...

Hsx30 có thể chịu áp lực từ nhóm trụ đã tăng rất mạnh trong ngắn hạn.

iTrader

05/01/2018 23:38

Sức mạnh của phiên hôm qua đã không được nối tiếp ngày hôm nay, nghĩa là lực bán ngắn hạn đủ áp chế sức mua. Tiền quá nhiều nên điều chỉnh có thể bằng khối lượng và qua nhanh.

Thị trường ngày 5/1/2018:

Cuối cùng thì thị trường cũng điều chỉnh, chậm hơn dự kiến 1 ngày và đúng vào lúc hưng phấn nhất. Đối với thị trường cổ phiếu, nhịp điều chỉnh này rất tích cực, nhưng với thị trường phái sinh thì phải thận trọng.

Thị trường cơ sở giao dịch với tốc độ rùa bò và dao động cũng nhỏ. Trong một xu thế tăng thì điều chỉnh có thể mua và chịu lỗ ngắn hạn. Còn với phái sinh, lỗ qua đêm sẽ bị cắt thẳng vào thịt và đòn bẩy cao có thể khiến tài khoản cháy khét nếu không quản lý vị thế và quản lý tiền tốt. Nhịp điều chỉnh trong kịch bản tích cực nhất cũng có thể tạo rủi ro rất cao.

Hôm qua cảm nhận thị trường cực mạnh là không có gì sai. Nếu có điều gì phải lưu ý trong bất kỳ kịch bản nào, đó chính là việc các diễn biến mới sẽ xác nhận kịch bản phù hợp, chứ không phải kịch bản vẽ đường cho thị trường. Kịch bản nào cũng chỉ phản ánh được thông tin mới nhất đến thời điểm đó mà thôi.

Ví dụ hôm qua thị trường cực mạnh, thì điều hợp lý là hôm nay phải tăng mạnh. Dấu hiệu khác lạ đầu tiên là thị trường rất yếu lúc chờ mở cửa, nhóm ngân hàng đồng loạt đỏ ngay từ những phút đầu tiên chờ lệnh. Dấu hiệu thứ hai là một nhịp sụt rất nhanh đã không phục hồi đủ lớn để hàn gắn, tức là cầu đã không còn sung sức hoặc cung quá nhiều. Dấu hiệu thứ ba là hệ số tăng/giảm rất tệ, tức là hiện tượng giá yếu diễn ra phổ biến, phù hợp với diễn biến chỉ số chứ không phải ép trụ.

Nói tóm lại sau nhịp tăng tốt và tâm lý rất tốt, thị trường đã không mạnh thêm sau 1 đêm thì có khả năng là thị trường có độ trễ 1 ngày. Điều đó diễn ra vào vòng T 3 đầu tiên. Kịch bản điều chỉnh vẫn đang có hiệu lực khi được xác nhận hôm nay.

Điều chỉnh có thể diễn ra đa dạng và là tích cực chứ không có gì đặc biệt đối với thị trường cơ sở. Nhịp tăng trung hạn vẫn đang tiếp diễn và điều chỉnh là để hạ nhiệt, tạo cơ hội cơ cấu lại danh mục. Vì vậy khả năng giảm mạnh với mặt bằng cổ phiếu là thấp vì dòng tiền đang mạnh, nhưng biến số sẽ là nhóm trụ có nhiều mã tăng lớn, có thể điều chỉnh tương đối. Khi thị trường trong xu thế tăng thì mức điều chỉnh sẽ phụ thuộc vào các ngưỡng hỗ trợ của cổ phiếu hơn là với chỉ số vì mua là mua cổ phiếu.

Đối với phái sinh thì tình hình rủi ro hơn vì nhóm trụ có thể đẩy VN30 tụt nhiều. Thị trường điều chỉnh do nội tại tăng nóng ở một số cổ phiếu chứ không vì thông tin tiêu cực đáng kể nào. Vì vậy cân bằng cũng sẽ nhờ dòng tiền. Phái sinh trading thuận tiện nên dao động có thể sẽ lớn mấy ngày tới.

Chốt lại, áp lực T 3 là khá lớn trong mấy ngày tới vì thanh khoản đang rất cao. Lượng margin có khả năng chịu nhiệt kém nên cần giải phóng bớt, còn lượng tiền thịt thì hoàn toàn có thể chịu được cho xu thế dài hơn. Thị trường đang trong xu thế tăng tích cực, điều chỉnh là cơ hội mua với cổ phiếu. Điều chỉnh không nhất thiết phải là một nhịp sụt giảm rõ ràng, mà chỉ cần đạt đến mức trao đổi xong kỳ vọng ngắn hạn. Vì lượng tiền đang dồi dào, nên có thể điều chỉnh bằng khối lượng.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Thị trường có dấu hiệu xấu ngay lúc đang dồn lệnh cho đợt mở cửa. Blue-chips bất ngờ đỏ khá nhiều. Nhịp sụt sớm trên VN30 sau đó vẫn duy trì basis tới gần 7 điểm, bỏ lỡ cơ hội bắt đáy tốt nhưng kỷ luật là không giao dịch trong 30 phút đầu tiên và thực sự cũng không có cơ sở đặt stoploss.

Cơ hội đến trong nhịp điều chỉnh thứ 2 lúc gần 10h, Long thăm dò hợp đồng tháng 1 ở 1014, stoploss dưới đáy đầu tiên. Sau đó giá retest đáy lần nữa đồng nhịp với VN30, basis dưới 6 điểm, Long thêm 1014.5. Đóng tất cả ở 1019.2 khi giá tiến sát đỉnh nhịp hồi đầu tiên.

Trong khi VN30 tăng vượt đỉnh nhịp hồi đầu tiên thì kỳ hạn tháng 1 có hơn 5 phút không vượt được đỉnh tương ứng, tạo phân kỳ và basis 5 điểm khá rủi ro. Short 1019, stoploss 1020.6, trên đỉnh cũ. Cover 1014.5 khi giá rơi về kênh tăng.

Buổi chiều VN30 đi lên chậm và hợp đồng tháng 1 tiếp tục liên tục tạo phân kỳ nhỏ. Short 2 lần ở hai đỉnh 1018, stoploss 1019.5, cover 1008.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.