Blog chứng khoán: Dòng tiền lớn tái lập

Sức mua đã tăng mạnh ngay phiên đầu năm phản ánh một tâm lý mạnh mẽ và kỳ vọng lớn...

Hsx30 có khả năng chạm 1.000 điểm ngày mai.

iTrader

02/01/2018 17:24

Sức mua đã tăng mạnh ngay phiên đầu năm phản ánh một tâm lý mạnh mẽ và kỳ vọng lớn.

Thị trường ngày 2/1/2018:

Tâm lý cực kỳ mạnh mẽ hôm nay và các blue-chip quá khỏe. Thị trường đang băng băng tiến về mốc 1.000 điểm và các hợp đồng phái sinh ngắn hạn đã phản ánh trước kỳ vọng này.

Phiên giao dịch cuối năm 2017 đã tạo tiền đề tốt và giữ hưng phấn trong kỳ nghỉ. Phiên giao dịch hôm nay tâm lý mạnh hơn thể hiện qua lượng tiền rất lớn gia nhập thị trường. Việc mốc 1.000 điểm hay cao hơn không thành vấn đề, vì sức mua đang dồi dào và được ủng hộ từ tâm lý hưng phấn, cũng như hàng loạt trụ lớn đang liên tục leo lên đỉnh cao mới.

Không có thông tin bất lợi nào xuất hiện ở thời điểm hiện tại, tức là rủi ro đột biến không đáng ngại. Đó là dư địa để kỳ vọng được nuôi dưỡng. Nếu nhìn về phía trước, dòng tiền đang quá lớn và kết quả kinh doanh quý 4 sắp ra, các cổ phiếu trụ đều mạnh. Do đó không có lý do gì để thị trường thoái lui cả.

Nếu có điều gì cần chú ý hôm nay thì chính là hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu kém đi. Điều này có vẻ ngược so với mức tăng điểm số rất tốt. Tuy nhiên đó là hiệu ứng bình thường khi các blue-chip đang tiên phong dẫn dắt. Blue-chip tăng ổn định hơn, an toàn về thông tin hơn và thanh khoản tốt hơn.

Dòng tiền vẫn đang được định hướng hiệu quả vào các cổ phiếu blue-chip và bài học lớn cho giai đoạn quý 3/2017 chính là các cổ phiếu đầu cơ sẽ dần bị thất sủng. Để làm giá thì các mã đầu cơ nhỏ là dễ nhất, nhưng năm 2018 sẽ thời điểm đánh dấu những chế tài mới. Việc làm giá cổ phiếu không hơn nhau ở tài giỏi mà hơn nhau ở độ liều sẵn sàng vi phạm pháp luật. Nếu chế tài nâng cấp độ lên xử lý hình sự thì mọi việc sẽ khác.

Quy mô dòng tiền hôm nay đã tăng trở lại đáng kể. Nước ngoài giảm giao dịch lại là điều kiện tốt để nhìn nhận về dòng vốn nội. Vốn nội thuần hôm nay đạt gần 5k tỷ. Hoàn toàn có thể trông đợi dòng vốn trong nước sẽ tăng lên khi các rủi ro ngắn hạn giảm xuống và trạng thái dư nợ được tái lập. Với mức giao dịch tầm trên 6k tỷ toàn thị trường và trên 4k tỷ vốn nội là bình thường, có thể thanh khoản trong năm 2018 sẽ thiết lập được mặt bằng mới.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Thị trường hôm nay rất tốt và mạnh hơn dự kiến rất nhiều. Cơ hội lúc gần 10h30, Long hợp đồng tháng 1/2018 ở 983, stoploss 981.5. Đóng vị thế lúc sau 2h ở 991 khi VN30 rất có thể sẽ điều chỉnh. Tuy nhiên thị trường sau đó lại còn mạnh hơn.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.