
Sức tâm lý được giải tỏa nhưng thị trường vẫn không có dòng tiền mạnh để chớp cơ hội bùng nổ.
Thị trường ngày 5/4/2018:
Hôm nay thêm một dấu hiệu nữa rằng thị trường đang vận động trên cơ sở cung cầu tự nhiên. Tâm lý hào hứng (nếu có) đã không đi cùng sức mạnh của dòng tiền và kết cục là một ngày lình xình.
Những diễn biến không thuận với logic thông thường thì cần thận trọng. Hôm nay là một ngày như vậy. Đúng ra phiên này thị trường có nhiều điều kiện thuận lợi để vượt đỉnh. Đêm qua thị trường Mỹ đảo chiều rất khá, nội tại thị trường ổn. Nếu tính đến các lo lắng về một phiên lao dốc kinh khủng của thị trường Mỹ mà điều đó không xảy ra thì tâm lý sẽ phải mạnh mẽ hơn.
Thị trường lại trái ngược, giao dịch chỉ mạnh trong thời gian rất ngắn, các chỉ số tăng sát đỉnh cũ (intraday) là sụt xuống. Tâm lý có thể mạnh nhưng đã không đi cùng với dòng tiền mạnh. Hôm nay cũng là bằng chứng của việc yếu tố tâm lý chỉ là phụ, dòng tiền mới là yếu tố quyết định.
Tiền đã vào không hề hào hứng chút nào, trái lại, lực xả đủ lớn để ép thị trường xuống dần. Điều đó cho thấy hành động bán ra vẫn được thực hiện bất kể thị trường có thể mạnh lên thêm. Các trụ bị đè rất rõ và đè suốt cả phiên.
Như vậy, thị trường đang thiếu đi sự đồng thuận, hoặc quá trình phân phối ngắn hạn ở blue-chips chưa xong. Trừ VIC vẫn một mình một đường bất kể bối cảnh chung thì đa số vẫn đang suy yếu. Thị trường không bị xả lớn hơn trong bối cảnh này là mừng.
Điểm tốt là hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu rất ổn. Mối quan tâm đang chuyển sang các cổ phiếu vừa và nhỏ, trong khi blue-chips vẫn bị bán ra nhiều. Dòng tiền vào blue-chips đang giảm đi rất rõ trong khi tiền vào nhóm vừa và nhỏ không đủ bù đắp. Vì thế dòng tiền chung của thị trường suy yếu.
Kịch bản tốt nhất lúc này là các blue-chips chỉ đang trong giai đoạn phân phối ngắn hạn và tích lũy yếu. Giai đoạn này có thể kéo dài thêm một và phiên và nếu không tạo nên nhịp sụt giảm ở blue-chips thì có cửa cho một nhịp tăng ngắn nữa khi kết quả kinh doanh xuất hiện.
Kịch bản xấu là dòng tiền đang rút khỏi blue-chips và chuyển qua đầu cơ các mã vừa và nhỏ hoặc rút dần khỏi các cổ phiếu lớn đã tăng quá cao. Kỳ vọng đã phản ánh đủ thì triển vọng tăng thêm là khó. Thị trường sẽ chỉ có thể sôi động trên cổ phiếu cá biệt, còn các chỉ số khó đi cao thêm.
Vì vậy thị trường cơ sở còn cơ hội tốt nếu chọn đúng cổ phiếu. Thị trường phái sinh sẽ biến động thất thường, chỉ nên giữ các vị thế trong ngắn hạn.
Giao dịch:
Đêm qua Mỹ đảo chiều hoành tráng thì hôm nay thị trường có cửa tăng gần như chắc chắn, chỉ là mức độ tăng thế nào. Vì vậy chiến lược phái sinh chủ đạo sẽ là Long ở mức hỗ trợ và cover ở mức kháng cự.
Đầu phiên không nên giao dịch vì hôm qua có nhiều vị thế đặt cược bên Short với giả định Mỹ sẽ lao dốc nặng. Vì vậy chắc chắn sẽ có lực cover sớm. Ngoài ra khả năng tăng sớm của VN30 là cao nên Long sẽ bất lợi về giá.
VN30 có cản đầu tiên trong kịch bản tăng là 1177, của VNI dĩ nhiên là 1200. VN30 đầu phiên mạnh nhất không qua được 1176 rồi sau đó hình thành kênh giá xuống rất bất ngờ. Đáng lẽ thị trường phải mạnh hơn chứ không xìu đi nhanh như vậy. Tuy nhiên các cơ sở để Short lại không đủ.
Hỗ trợ chiều giảm của VN30 là 1168-1169; 1161-1162. Cuối giờ sáng VN30 không thủng 1163, hợp đồng tháng 4 xuống thấp nhất 1163.3. Chờ VN30 quay lên trên 1164, Long 1164-1164.4.
Đóng vị thế ở 1167 đầu giờ chiều khi VN30 không qua được cản 1172 lần đầu tiên.
Thị trường đang ở ngưỡng nhạy cảm với tâm lý chưa ổn định, không nên nắm giữ vị thế qua đêm.
* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy biến động và thị trường trong nước chịu áp lực cạnh tranh gay gắt, Tổng công ty Máy động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM) không chỉ duy trì được đà tăng trưởng ổn định mà còn ghi nhận những kết quả đột phá về lợi nhuận, đặc biệt là sự hồi sinh mạnh mẽ của mảng sản xuất ô tô.
Dựa trên các tiêu chí của FTSE và dữ liệu tính đến ngày 30/06/2026, Chứng khoán ACBS ước tính có 19 cổ phiếu đạt tiêu chí chọn lọc của FTSE GEIS, trong đó có 4 cổ phiếu vốn hóa lớn, 1 cổ phiếu vốn hóa vừa, và 14 cổ phiếu vốn hóa nhỏ.
“Bốc hơi” 1,36% (-24,51 điểm) hôm nay, VN-Index chính thức có phiên đóng cửa thấp hơn đáy ngắn hạn đầu tháng 6 vừa qua. Khác phiên chiều qua, thị trường đã không xuất hiện dòng tiền bắt đáy nâng đỡ.
Trong tháng 7, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục xu hướng tích lũy quanh vùng 1.860 điểm. Các ngưỡng hỗ trợ cần chú ý gồm 1.800 điểm, và xa hơn là 1.760 điểm.
Nếu tín dụng ngân hàng tiếp tục tăng trưởng 15-16% mỗi năm, cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP thực khoảng 3-5%, chỉ trong vòng 5 năm tới, tỷ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam có thể vượt qua Thái Lan và Singapore, trở thành một trong những mức cao nhất châu Á.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Theo Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, trong việc quy hoạch và định hướng của Thành phố, thay vì chỉ phát triển khu công nghiệp, Hải Phòng đang hướng tới hình thành các chuỗi liên kết giữa khu công nghiệp, logistic, cảng biển, đô thị, dịch vụ theo mô hình của Singapore...