Blog chứng khoán: Dòng tiền sụt giảm

Thanh khoản yếu đi đáng kể và giá hôm nay vẫn tăng tốt nhờ áp lực bán giảm...

Blue-chips chưa tích lũy xong thì thị trường không đi đâu cả.

iTrader

08/03/2018 17:50

Thanh khoản yếu đi đáng kể và giá hôm nay vẫn tăng tốt nhờ áp lực bán giảm.

Thị trường ngày 8/3/2018:

Thị trường có thể đã trút được gánh nặng khi mức giảm trên 400 điểm của DJA futures tháng 3 hôm qua đã không chuyển hóa thành một phiên rớt thảm. Thị trường mạnh lên và củng cố xu hướng tích lũy đi ngang.

Các chỉ số nay tăng mai giảm nhưng có thể thấy ngay là bước tiến không đáng kể. Ví dụ VNI tăng chưa tới 3 điểm. Cứ sau mỗi phiên giảm lại bi quan quá mức và sau mỗi phiên hồi lại nhấp nhổm như sắp vượt đỉnh ngay thì rất dễ loạn. Một xu hướng không hình thành trong 1 ngày và bây giờ đang là lúc đi ngang tích lũy. Tích lũy cần có thời gian, chưa kể tới điểm nổ cũng phải có "lý do" hợp lý để tìm kiếm sự đồng thuận.

Điểm tích cực nhất của phiên hôm nay là những nhịp giảm intraday đều kết thúc bằng nhịp tăng. Mức tăng mạnh giúp các chỉ số không chỉ quay lại vùng dao động tích cực, mà còn bám sát cận trên của vùng dao động, làm tăng khả năng vượt đỉnh.

Điểm hơi kém là dòng tiền vào đuối. Mặc dù thanh khoản nhỏ nhưng giá vẫn tăng được thì có thể là do lực bán giảm đi. Tuy thế các phiên giảm đều có thanh khoản lớn nên không thể chắc chắn được lực bán thực sự có giảm hay không. Khi giá tăng thì rất dễ khuyến khích người cầm cổ giữ hàng lại. Khi giá giảm mà giảm sâu, sự sợ hãi tăng cao sẽ làm thay đổi quan điểm rất nhanh.

Thị trường hiện tại vẫn chưa thay đổi được xu hướng đi ngang vì các blue-chips vẫn chưa tạo mặt bằng ổn định để thay đổi xu hướng của chính nó. Các chỉ số phụ thuộc hoàn toàn vào blue-chips lớn, nhưng lúc này mới có VIC, VNM và VJC là mạnh khác biệt, còn lại nhóm ngân hàng, GAS, SAB và đa số cổ phiếu blue-chips còn lại đều chưa rõ ràng.

Dòng tiền suy yếu hôm nay có thể không xuất phát từ lo ngại nào lớn mà chỉ vì sự thiếu rõ ràng nói trên. Nhìn từ tuần trước tới tuần này, dòng tiền đã sụt giảm đáng kể. Trong giai đoạn các quỹ ETF tái cơ cấu thì thường dòng tiền chỉ mạnh trở lại ở phiên cuối cùng.

Các yếu tố có thể tạo rủi ro vẫn chủ đạo là tác động bên ngoài. Việc thị trường phản ứng mạnh trong những ngày qua cũng cho thấy yếu tố này còn gây nhiễu. Nếu bỏ qua phiên dao động lớn bất ngờ ngày 5/3 thì về cơ bản thị trường dao động không quá lớn, phù hợp với giai đoạn tích lũy. Thị trường đi ngang lâu, các blue-chips giao dịch lớn mà thị trường không điều chỉnh rõ rệt thì có thể xem là mạnh.

Giao dịch:

Hôm nay không giao dịch.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.