Blog chứng khoán: Đua nhau cắt lỗ

Cú đạp quyết định đã phá vỡ đáy cũ của VNI và việc duy trì áp lực bán trọn phiên là do nhu cầu thoát khỏi thị trường tăng vọt...

iTrader

03/07/2018 17:10

Cú đạp quyết định đã phá vỡ đáy cũ của VNI và việc duy trì áp lực bán trọn phiên là do nhu cầu thoát khỏi thị trường tăng vọt.

Thị trường ngày 3/7/2018:

VNI thủng đáy, tuy chưa được xác nhận từ VN30 nhưng có lẽ cơ hội cũng không nhiều. Áp lực là quá lớn khi các mã trụ đang bị đánh hội đồng không thương tiếc!

VNI thủng đáy rất nhanh và VN30 cũng rơi về sát đáy cũ tháng 5 ở 882 điểm. Điều đáng ngại nhất là áp lực kéo quá dài. Bình thường khoảng sau 2h nếu tình hình có cải thiện thì còn hi vọng. Hôm nay sức ép càng về cuối càng mạnh hơn.

Yếu tố cộng hưởng rất xấu đang diễn ra. Đầu tiên là VNI thủng đáy nên về mặt kỹ thuật, chẳng còn gì để nói nữa. Điểm thứ hai là số đông nhìn vào VNI nên tâm lý xấu theo. Thứ ba là việc cắt lỗ bung bét ở cổ phiếu do thủng đáy trước cả VNI.

Điểm bấu víu duy nhất là VN30 chưa thật sự thủng đáy. Tuy vậy nếu nhìn từ nhóm trụ của chỉ số này, tình hình rất xấu. Nhiều mã đã thủng đáy quá xa nên nguy cơ cắt lỗ ở nhóm này lớn. Nguy cơ VN30 cũng đi theo VNI là rất cao.

Nước ngoài hôm nay bán ra quá mạnh là điều bất ngờ. Không rõ đây là giao dịch mang tính đột xuất hay khởi động lại xu hướng rút vốn của 2 tháng trước. Diễn biến này phải kiểm chứng thêm trong vài phiên nữa. Kiểu bán bất chấp giá là điều rất đáng ngại vì đối với tổ chức, quan trọng là bán xong chứ không phải được giá hay không.

Hiện tại áp lực tâm lý quá lớn mà không có thông tin hỗ trợ nào đủ sức nặng để cân bằng lại. Điều duy nhất thay đổi được có lẽ là dòng tiền thật lớn và thị trường chuyển biến mạnh mẽ. Chưa năm nào thị trường lại khởi động tháng 7 một cách tồi tệ như vậy.

Về mặt thời gian, tuần này đi kèm với các sự kiện quan trọng liên quan tới rủi ro chiến tranh thường mại nên căng thẳng nhất thường là ở lúc này. Các thị trường đang phản ánh sớm lo ngại. Các thông tin hỗ trợ trong nước xuất hiện đúng vào thời điểm khó khăn nên hiệu ứng tích cực không mạnh. Tâm lý không nhạy với tin tốt cũng đồng nghĩa với khả năng khuếch đại tin xấu.

Chốt lại thị trường đang rất xấu và bị dẫn dắt bởi tâm lý muốn thoát ra. Trong quá khứ đã có vài lần thị trường xuất hiện phiên sợ hãi tột độ và đảo chiều. Cơ hội xuất hiện điều đó lúc này là thấp vì thị trường đã tổn thương quá lớn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Đua nhau cắt lỗ - Ảnh 1.

Thận trọng quá đứng ngoài đã là dở, chiều lớ ngớ tí đứt tay. Lúc gần 2h VN30 retest intraday lần 2 ở mốc 900, đặt cược là mốc này vững, đồng thời hợp đồng tháng 7 chiết khấu xuống 897.5, Long 989-989.5, phải thoát ra ở 900 mấy phút sau. Thị trường thật sự nguy hiểm.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.