Blog chứng khoán: Giảm lành mạnh

Thị trường hạ nhiệt tích cực để đón dòng tiền muộn. Mức điều chỉnh có thể bắt đầu giảm tốc ở những phiên tới...

iTrader

12/06/2018 17:47

Thị trường hạ nhiệt tích cực để đón dòng tiền muộn. Mức điều chỉnh có thể bắt đầu giảm tốc ở những phiên tới.

Thị trường ngày 12/6/2018:

Thị trường đã chìm trong một đợt bán khá lớn hôm nay. Đây là điều trước sau gì cũng xảy ra khi kết hợp cả yếu tố hai quỹ ETF bán lẫn nhu cầu chốt lời đã có từ mấy hôm nay. Điểm số cuối cùng cũng phải giảm vì các quỹ xả trụ.

Người cầm cổ đã không kiên nhẫn thêm và hành động trước. Lượng hàng mua muộn có biên lãi mỏng chịu áp lực lớn hơn những người bắt đáy chuẩn. Thực ra trong mấy phiên thị trường giảm quán tính, nhóm ngân hàng và nhiều trụ dập dình đã là dấu hiệu của đợt chốt lời khéo. Hôm nay chẳng qua là sự cộng hưởng của hành động cơ cấu danh mục và chốt quyết liệt hơn mà thôi.

Một phiên điều chỉnh xác nhận thị trường bước vào đợt điều chỉnh tạo mặt bằng mới. Điều chỉnh không xấu nếu đúng nghĩa là điều chỉnh, tức là trao đổi kỳ vọng ngắn hạn, mở cửa cho lượng tiền chậm chân mua vào; giá giảm xuống để người muốn mua đỡ sợ và cảm thấy vừa mắt hơn.

Đợt giảm này chắc chắn sẽ thu hút một lượng lớn tiền nhảy vào. Có thể thấy ngay hôm nay thanh khoản đã mạnh lên đáng kể. Lượng hàng lỏng lẻo nhất có dịp thoát ra đổi chỗ cho người có kỳ vọng bền hơn. Do vậy hôm nay thị trường giảm lành mạnh.

Diễn biến intraday hôm nay tích cực về chiều, ít nhất thì người mua cũng đã nâng giá thêm một chút tạo đợt hồi khá mạnh. Tuy nhiên đợt hồi này lại có thanh khoản không cao, không phải ai cũng chấp nhận mua cao hơn vì đợt điều chỉnh mới chỉ bắt đầu. Thị trường cần nhiều phiên để tạo mặt bằng mới và có thể thấy nhóm trụ chưa điều chỉnh xong.

Dòng tiền là điều cần quan sát trong đợt điều chỉnh này. Giá càng giảm dự kiến sẽ có càng có cầu tốt hơn và khi đảo chiều trong phiên thì cầu giảm đi. Đó sẽ là giao dịch mua thật sự chứ không phải kéo xả. Đây cũng là tuần mà hai quỹ ETF giao dịch lớn với xu hướng chính là bán, vì vậy cơ hội để mua rất nhiều.

Nếu đợt điều chỉnh này tạo được mặt bằng giá mới cao hơn thì thị trường sẽ tích lũy cho nhịp tăng mới. Tốc độ giảm có thể bắt đầu chậm lại trong vài phiên tới vì phiên hôm nay cũng đã chuyển giao được khối lượng lớn cổ phiếu muốn thoát ra nhất.

Giao dịch:

 Blog chứng khoán: Giảm lành mạnh - Ảnh 1.

Cuối cùng thì VN30 cũng có phiên điều chỉnh thật sự. Chiến lược hôm nay là Short trước Long sau với giả định sẽ có cầu vào bắt khi giá giảm và dao động sẽ mạnh.

Điểm chốt là lúc thủng mức Low của ngày hôm qua ở 1016 và hợp đồng tháng 6 rơi xuống dưới vùng đi ngang hẹp 1014-1012 ngay sau 9h45. Short 1011.5, stoploss 1014 hoặc VN30 quay lên trên 1016, cover 998.

Basis chuyển sang dương trong nhịp rơi chạm hỗ trợ 989-990 của VN30 nhưng phải nhịp rơi thứ hai đầu giờ chiều mới tạo được setup chuẩn, chỉ có điều basis dương hơi rộng. Long 998, cover 1004. Lỡ mất cơ hội Short cuối giờ.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.