
Mức giá giảm quá mạnh hôm nay khiến lợi nhuận sụt giảm nhanh chóng kể cả với hàng bắt đúng đáy.
Thị trường ngày 15/10/2018:
Thị trường đang bước vào những phiên giao dịch then chốt. Mức giảm hôm nay tạo nên ranh giới lỗ lãi rất mong manh, kể cả với các giao dịch bắt đúng đáy.
Thanh khoản thấp hôm nay không phải là vấn đề, vì thị trường vận động có phần chậm và trong quá trình test đáy, thanh khoản giảm không xấu. Như đã nói test cung tốt nhất là trong điều kiện giá giảm vì khi đó tâm lý sẽ yếu nhất, ai muốn chạy sẽ rất dễ quyết định.
Mức giảm mạnh hôm nay cũng có yếu tố tích cực là đưa khối lượng cổ phiếu bắt đáy vào tình trạng khó xử lý. Thống kê cho thấy mức lợi nhuận ở giá đáy là không nhiều, nếu tính theo giá VWA thì số có lời càng thấp. Biên lãi mỏng thì chỉ cần giá sập thêm một nhịp nữa sẽ thành lỗ. Lúc đó quyết định cắt lỗ hay giữ lại đòi hỏi cái đầu rất lạnh.
Test cung thực ra là test tâm lý mà thanh khoản chỉ là biểu hiện nhìn thấy được. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tâm lý ngày mai. Thị trường Mỹ có thể giảm mạnh đêm nay, lượng hàng về tài khoản lớn và nếu không chốt sẽ có nguy cơ thành lỗ. Phiên cuối tuần trước tăng tốt rất có thể chỉ là bull-trap và nếu chỉ số tìm đáy mới, điều này sẽ được xác nhận. Vì vậy có khả năng cao ngày mai sẽ xuất hiện diễn biến giảm lớn nếu điều kiện thuận lợi.
Với thanh khoản rất cao hôm 11/10 thì có thể dòng tiền lớn đã vào. Tuy nhiên tiền lớn cũng có thể sai lầm, không có gì là chắc chắn cả. Diễn biến intraday sẽ là điều quyết định việc test đáy và test cung có kết quả tốt hay không.
Chốt lại, thị trường đã giảm hôm nay với các giao dịch bán sớm trước ngày T3 và ngày mai cũng có thể giảm mạnh. Thị trường nếu phục hồi được thì sẽ xác nhận an toàn hơn và khả năng tạo đáy cao hơn. Điều ngược lại cũng có thể xảy ra và đó sẽ là kịch bản rất tệ.
Giao dịch:
Cửa giảm là lớn hôm nay nên chiến lược là Short. Short 935, cover 927.5 cuối giờ sáng. Quay ra Long 924.5 lúc 1h40, mức hồi không tốt như dự kiến, thoát 925. Ngày mai thị trường có thể biến động rất mạnh. Chú ý VNI quanh 944-946 hoặc 930, VN30 quanh 919-920 hoặc 904-908. Phái sinh hôm nay chiết khấu gần 10 điểm dù chỉ còn 3 ngày nữa là đáo hạn.
* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.




Sau phiên bán tháo dữ dội hôm qua thị trường đã cố gắng hồi phục sáng nay, nhưng dòng tiền không chấp nhận. Thanh khoản sụt giảm 17% so với sáng hôm qua và gần như tất cả cổ phiếu đều trượt giảm dần. VN-Index từ chỗ tăng gần 7 điểm đã quay đầu giảm 8,88 điểm.
Tính từ đầu tháng 7/2026, quy mô rút ròng của các quỹ ETF đạt 819 tỷ đồng, tăng 98,6% so với tháng 6/2026. Lũy kế từ đầu năm 2026, quy mô rút ròng đạt 5,3 nghìn tỷ đồng, giảm 65,9% so với năm 2025.
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (20/7) khi nhà đầu tư lo ngại về những diễn biến căng thẳng mới trong cuộc chiến giữa Mỹ và Iran...
Chứng khoán DNSE ghi nhận doanh thu hoạt động đạt 453,1 tỷ đồng trong quý 2 và 848,2 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm, tăng lần lượt 56% và gần 59% so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ cho vay ký quỹ và ứng trước tiền bán đạt mức kỷ lục 6.303 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ.
Giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (20/7), khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục đẩy giá dầu tăng, củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất...
Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, hiện cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế này, nhưng trong quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.
Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, hiện cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế này, nhưng trong quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.