Blog chứng khoán: Hoảng loạn đã cực điểm?

Cổ phiếu giảm sàn la liệt hôm nay có thể là biểu hiện của sự hoảng loạn lên đến cao trào. Nhà đầu tư đã chấp nhận thoát ra bằng mọi giá, không tính đến thiệt hại nữa...

Thị trường gia tăng quán tính giảm rất nhanh.

iTrader

28/05/2018 17:12

Cổ phiếu giảm sàn la liệt hôm nay có thể là biểu hiện của sự hoảng loạn lên đến cao trào. Nhà đầu tư đã chấp nhận thoát ra bằng mọi giá, không tính đến thiệt hại nữa.

Thị trường ngày 28/5/2018:

Không có chút ngập ngừng nào trong đợt bán tháo hôm nay. Ý chí cắt lỗ được hiện thực hóa bằng hành động khác hẳn các lần phá đáy trước. Sức ép gia tăng từ sớm và duy trì trọn cả phiên hôm nay.

Đặc trưng của tình trạng hoảng sợ đến cực điểm thường là bán tháo bất chấp giá sàn. Người cầm cổ phiếu chỉ còn muốn thoát ra bằng được và người mua lúc này là ban ơn để mua vào. Nếu coi số lượng cổ phiếu giảm sàn - đặc biệt là tại nhóm VN30 - là một dạng chỉ báo về tâm lý thì hôm nay chỉ báo đó réo lên như còi tàu hỏa.

Thị trường sụt giảm xuống mức mới, ngưỡng hỗ trợ bị xuyên thủng, mức lỗ cổ phiếu quá cao, chưa kể có đủ loại phân tích dự phóng thị trường sẽ rơi rất sâu. Từng đó thông tin cũng đủ tạo áp lực tâm lý rất lớn.

Diễn biến của phiên hôm nay càng về sau càng yếu đi. Chính các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu đã tạo nên biến động lớn như vậy. Người cầm tiền chỉ làm mỗi một việc là đặt mua ở giá thấp nhất. Như đã nói, đây chính là thời điểm mà các dòng vốn dài hạn hài lòng nhất vì có được sự hợp tác rất nhiệt tình từ phía người cầm cổ.

Quá trình chuyển giao cổ phiếu đang diễn ra nhanh hơn vì giá giảm hấp dẫn hơn. Hôm nay là ngày thứ 2 thanh khoản tăng và tăng khá cao. Nếu trong vài phiên kế tiếp thị trường tiếp tục sụt giảm mạnh, dòng tiền chắc chắn sẽ tiếp tục tăng thêm và đó là biểu hiện của dòng tiền dài hạn đang nhập cuộc nhiệt tình hơn.

Điều còn thiếu ở tất cả các nhịp tạo đáy giả trong sóng giảm hiện tại là dòng tiền yếu. Liên tục những phiên giảm sau đó thanh khoản cũng rất thấp. Vì vậy khi thanh khoản tăng lên là một dấu hiệu tốt. Không nên nhìn thanh khoản thuần túy sách vở như "giá giảm thanh khoản cao là giảm tiếp", ở mỗi giai đoạn thị trường thanh khoản có ý nghĩa khác nhau.

Chẳng hạn như lúc này, khi thị trường lao dốc rất sâu mà trước đó dòng tiền dửng dưng. Người cầm cổ tháo chạy và chỉ còn mong có người mua, giá nào cũng được. Khi cầu tăng lên thì dù không chặn đà giảm cũng đã là tốt rồi. Ít nhất còn có sự chuyển giao cổ phiếu và phát tín hiệu rằng ở một vùng giá nào đó dòng tiền dài hạn cảm thấy hấp dẫn.

Hoảng loạn cực điểm là một dấu hiệu tốt cho thị trường về khả năng kết thúc sóng giảm. Điều cần quan sát kỹ hơn là mức độ dòng tiền vào ở những phiên kế tiếp. Cuối cùng thì các tay chơi lớn cũng phải hành động ở một thời điểm nào đó, thường là ở thời điểm mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ chán nản nhất, mất tinh thần nhất, vì đó là lúc xuất hiện lợi thế lớn nhất trong đàm phán giá mua.

Giao dịch:

Hôm nay không giao dịch.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.