Blog chứng khoán: Lỗ ngắn hạn tăng vọt

Tăng thì chậm, giảm thì nhanh khiến các giao dịch ngắn hạn thua lỗ rất nhanh và trở tay không kịp. ...

iTrader

13/08/2019 17:09

Tăng thì chậm, giảm thì nhanh khiến các giao dịch ngắn hạn thua lỗ rất nhanh và trở tay không kịp. Dòng vốn nóng sẽ sớm nản.

Thị trường ngày 13/8/2019:

Diễn biến hôm nay tiêu cực, báo hiệu khả năng cực cao là nhịp nảy kết thúc. Thật ra với VNI thì dấu hiệu rõ ràng hơn từ đầu tuần, còn VN30 vẫn được một số trụ đẩy lên tiếp, đến hôm nay mới giảm rõ.

Nhóm cổ phiếu còn tốt của VN30 là PNJ, MWG, FPT, REE phiên này thanh khoản cao và giá tăng. Tuy nhiên đây cũng chỉ là hiện tượng đơn lẻ, chỉ có thể làm chậm đà điều chỉnh của VN30 một chút. Đây cũng là các mã tín hiệu của VN30. Khi nhóm mạnh nhất, hút tiền nhất kiệt lực tăng, đà điều chỉnh chắc chắn sẽ gia tăng quán tính.

Đối vơi thị trường chung, tình hình đã xấu đi thêm. Nếu coi 4 phiên tăng kể từ đáy 6/8 là một nhịp nảy kỹ thuật thì diễn biến giảm hôm nay là biểu hiện của việc đồng thuận thoát ra để kết thúc nhịp nảy này. Nhà đầu tư đã bán ra trên diện rộng đẩy đa số cổ phiếu giảm giá và tạo dao động intraday xấu kết hợp với thanh khoản tăng.

Thanh khoản phiên này khá mạnh nhưng cũng không có gì đặc biệt. Trừ ROS ra thì giao dịch còn thấp hơn cả hai phiên bắt đáy lớn tuần trước ngày 5-6/8. Nhịp rơi mạnh đầu tiên thường có bắt đáy khỏe vì nhiều người còn nghĩ rằng chỉ là điều chỉnh nhanh và rơi càng sâu khả năng hồi càng mạnh. Tuy nhiên nếu vòng thứ hai bắt đáy tình hình sẽ khác nhiều khi vòng quay tiền giảm đi: Những người bắt đáy thành công chốt lời được T3, những người đang kẹt thoát được ở nhịp hồi sẽ có xu hướng giữ tiền lại hoặc giao dịch nhỏ hơn. Thanh khỏa hàng ngày do đó sẽ từ từ giảm xuống.

Không chỉ Việt Nam mà rất nhiều thị trường trên thế giới cũng đang trong nhịp nảy lên giống nhau và nguy cơ quay lại xu hướng giảm cũng giống nhau. Xu hướng giảm này gắn với các bất ổn gia tăng kết hợp với hết thông tin hỗ trợ cơ bản, ít nhất là trong 2 tuần nữa trước khi có động thái gì đó từ FED.

Mặt khác, từ tháng 9 Mỹ sẽ bắt đầu đánh thuế 10% lên hơn 300 tỷ hàng Trung Quốc cũng như các bất ổn từ Hong Kong. Các thị trường quốc tế sẽ chiết khấu cho rủi ro này và khả năng điều chỉnh tiếp là lớn hơn phục hồi tăng. Thị trường Việt Nam có thể đi ngược dòng trong trường hợp kéo trụ. Vấn đề là dòng tiền sẽ tiếp tục giảm kể cả khi chỉ số tăng.

Cơ hội ngắn hạn với cổ phiếu đến hôm nay là quá nhỏ và rủi ro rất cao. T3 lỗ bắt đầu nhiều hơn và lớn hơn. Giá tăng thì chậm, giảm thì nhanh là biểu hiện của một xu hướng giảm. Khi giá lên nhà đầu tư ngập ngừng mua và bị bán cản, trong khi giá giảm lại có đồng thuận cắt lỗ nên gia tăng quán tính. Không dễ chọn mua đúng cổ phiếu và kể cả khi mua được thì ngồi chờ 3 ngày tăng ì ạch, chỉ cần 1 ngày rơi sâu đã mất sạch. Tình trạng thị trường như vậy thì không nhất thiết phải cố vắt lợi nhuận.

Thị trường phái sinh hôm nay dao động rất ít và chủ yếu là VN30 điều chỉnh. Basis tháng 8 còn 5,8 điểm. Mức này chỉ 1 phiên giảm là tới. Basis tháng 9 không thay đổi nhiều vẫn -10,5 điểm, nghĩa là giảm theo chỉ số dù tốc độ chậm hơn. Phần bất lợi vẫn đang nghiêng về phía Long.

Chốt lại, tiếp tục chờ đợi, cơ sở chưa có điểm mua tốt, phái sinh basis còn quá rộng. Thị trường rất hay trong điều kiện khó chịu như vậy. Ngồi chơi quan sát cũng là một cách cảm nhận thị trường.

Giao dịch:

Basis tiếp tục không thuận lợi. Setup tốt nhất là lúc VN30 hai lần retest 881 không thành nhưng basis tháng 8 tới gần 8 điểm, basis tháng 9 gần 12 điểm, không Short được. Có thể thấy ngay mức chênh lệch quá rộng sẽ hạn chế biên giảm. Dao động của phái sinh hôm nay rất hẹp trên cả hai kỳ hạn ngắn nhất.

Tiếp tục đứng ngoài quan sát.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.