Blog chứng khoán: Rung hàng, hay xả tạo đỉnh?

Thận trọng lúc này không thừa, thị trường có thể xoay chuyển theo cách bất ngờ nhất...

Hsx30 có thể phục hồi tốt hơn nếu MSN và HPG mạnh thêm về cuối phiên.

iTrader

10/01/2018 17:31

Thanh khoản khổng lồ thường xuất hiện ở đỉnh, nhưng lúc này bao nhiêu sẽ là đỉnh của dòng tiền?

Thị trường ngày 10/1/2018:

Hôm nay không phải là lần đầu tiên thị trường xuất hiện nhịp rung cực mạnh như vậy. Lợi nhuận tích lũy với thanh khoản lớn như quả bong bóng căng, phải chọc cho vỡ.

Các cổ phiếu ngân hàng là nguyên nhân của đợt bán tháo nhỏ hôm nay. Mới đầu ngày hôm qua CTG, BID cũng tạo ra cú rơi ngắn và mạnh ở các chỉ số. Hôm nay nhóm này bị chốt lời đồng loạt tạo sức ép cấp kỳ, đẩy giá rơi đồng loạt.

Có thể nhìn thấy một hiệu ứng lan tỏa khắp thị trường. Khi những nhà đầu tư găm giữ lợi nhuận khá lớn những ngày qua đang nhấp nhổm dò đỉnh thì một cú rơi như chiều nay sẽ tạo nên hiệu ứng đám đông. 

Thị trường hôm nay không có gì đặc biệt, chỉ là một đợt chốt lời bị thúc đẩy bởi tốc độ rơi của chỉ số quá rõ nên diễn ra đồng loạt và tạo sức cộng hưởng cao.

Vấn đề quan trọng hơn, là sau đây sẽ thế nào? Phiên hôm nay phát đi nhiều tín hiệu đan xen. Một đợt xả lớn với thanh khoản rất cao thì rất có tiềm năng là một đỉnh ngắn hạn. Thị trường đã có hàng trăm đỉnh như vậy. Thanh khoản đột biến luôn là điều phải đặc biệt chú ý.

Các yếu tố tích cực đối lập là thị trường đã ổn định lại trong nửa sau của buổi chiều. Quán tính được đảo ngược sang phục hồi khi chính các cổ phiếu ngân hàng phục hồi. Hệ sống tăng/giảm rất tốt. VN-Index tăng.

Riêng VN30 đóng cửa tăng không đáng kể do thất bại của MSN và HPG. Hai mã này không mạnh thêm được. 

Trong chỉ số này thì sau VIC và VNM là tới MSN, HPG xếp theo quy mô. Tuy chỉ số kém nhưng cổ phiếu thì tích cực. Bình quân cổ phiếu trong rổ được kéo hồi tới 1,67% là không nhỏ.

Điều có thể thấy ngay ở phiên hôm nay là một đỉnh mới của dòng tiền. Sau khi vượt 7 nghìn tỷ thì liệu hơn 9 nghìn tỷ hôm nay (không tính thỏa thuận) đã là đỉnh hay chưa? Dò đỉnh dòng tiền lúc này cũng mơ hồ như dò đỉnh chỉ số. Chưa bao giờ mà tiền nội lẫn ngoại lại kinh khủng như lúc này.

Hôm nay rõ ràng là một ngày chốt lời dồn dập trong thời gian ngắn. Dòng tiền đạt mức độ chưa từng thấy, có nghĩa là một lượng lớn cổ phiếu được chuyển hóa sang tiền mặt và ngược lại là một lượng lớn tiền mặt đổ vào thị trường.

Điều khó đoán lúc này là liệu dòng tiền đã đạt ngưỡng tối đa hay chưa? Nếu ai muốn mua đã dốc túi nhảy vào thì rất có thể là đỉnh.

Điều ngược lại là nếu thời điểm này tiền đã ở cấp độ mới thì chưa chắc sức cầu sẽ cạn kiệt sau phiên hôm nay. Trái lại, những ai nhấp nhổm nhất, bứt rứt nhất vì lo lắng dò đỉnh sẽ không thể cưỡng lại được việc bán ra. Một nhịp rơi ở mức độ trên 1% với chỉ số và dốc đứng như vậy tạo áp lực tâm lý khủng khiếp.

Nếu đánh giá từ tương quan dòng tiền với biến động giá thì hôm nay vẫn chưa đủ thông tin để xác nhận bên nào sẽ thắng. Xả rất lớn, ép giá rất sâu nhưng khởi động chỉ là nhóm ngân hàng bị chốt đồng loạt sau đó mới lan ra các mã khác. Nhịp rơi nhanh nhưng ngắn và quán tính dừng lại ngay. Hệ số tăng/giảm giá tích cực và giá được vớt lên đáng kể.

Như vậy có thể kết luận sơ bộ là chốt lời nhiều, tiền bắt đáy nhiều, xả chưa gây sức ép được liên tục mà cầu đẩy được giá hồi khá. Nếu thị trường không có một phiên sụt giảm nối tiếp để xác nhận thì rất có khả năng hôm nay chỉ là ngày đột ngột chốt lời lớn, thậm chí có thể chỉ là rũ bớt hàng dồn ứ quá nhiều trong ngắn hạn.

Thận trọng lúc này không thừa, thị trường có thể xoay chuyển theo cách bất ngờ nhất. Linh hoạt là điều cần thiết trong tất cả các kế hoạch giao dịch. 

Các kinh nghiệm quá khứ có thể giảm độ chính xác trong bối cảnh mới, khi tiền quá lớn và tâm lý quá mạnh mẽ. Thông tin từ một phiên giao dịch là không đủ chắc chắn để đi đến hành động.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Cú sập hầm chiều nay khiến lời lãi trong ngày rơi vãi chóng mặt. Với một diễn biến đột xuất như vậy thì tranh thoát ra là điều không nên vì sẽ càng khiến cho tình hình xấu thêm và thúc đẩy sự vô lý trên thị trường.

4 phút trước khi VN30 tạo đáy thì basis của tháng 1 chuyển sang âm vì chẳng có lệnh LO nào cả, toàn MP táng ra bất chấp. Không đóng vị thế Long hôm qua nhưng phải bù đắp lợi nhuận bị rơi vãi, Long 1035.7 chờ đợi nhịp hồi chắc chắn phải xảy ra. Close 1043.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.