Blog chứng khoán: Rung lắc, tiền vào

Đang có cầu bắt đáy hoặc chủ động đảo hàng lớn trong vùng hiện tại...

HSX30 vẫn đang tích lũy ở vùng cao và có triển vọng vượt đỉnh.

iTrader

09/03/2018 17:05

Dao động mạnh lại tái diễn và một lần nữa chứng thực rằng khi giá tăng khó có thể làm bung hàng bằng khi giá giảm.

Thị trường ngày 9/3/2018:

Bối cảnh quốc tế có vẻ sáng sủa, bình yên và hôm nay có cơ hội đi lên cao hơn khá rõ. Tuy nhiên câu chuyện của VIC lại khiến thị trường biến động điên rồ ngoài dự kiến.

VIC đã bị bán rất mạnh và tốc độ rơi chóng mặt khiến sự sợ hãi lan rộng ra nhiều blue-chips khác. Thị trường chao đảo mạnh. Rất nhiều phiên rồi diễn biến rung lắc dữ đội lặp đi lặp lại. Điểm tích cực hôm nay là tình hình được ổn định khá nhanh và các chỉ số vẫn duy trì trên vùng cao của khu vực tích lũy.

Dao động hôm nay chủ đạo là cung cầu tại chỗ, còn bối cảnh thông tin không có gì bất thường. Quá trình rung lắc diễn ra liên tục cũng có tác dụng tốt là khiến lượng hàng liên tục được bung ra và quá trình trao đổi kỳ vọng trong vùng đỉnh diễn ra mạnh mẽ. 

Điểm bất lợi là sẽ khó tạo được niềm tin nếu như quá trình đó không dẫn tới một diễn biến tích cực rõ ràng, và khi đó rung lắc trở thành kéo xả.

Điểm nhấn hôm nay là đợt sụt giảm giữa giờ chiều với đà rơi rất nhanh và khá mạnh. Từ một vài cổ phiếu lớn bị bán mạnh, áp lực lan tỏa rất rộng. Đại đa số cổ phiếu phải tạo đáy intraday trong nhịp giảm này. Điều đó cho thấy tâm lý thoát hàng vẫn đang ngự trị và nhà đầu tư sẵn sàng "nhảy tàu" khi có động.

Điều cũng rõ ràng là khi thị trường tăng, giá tăng, tâm lý giữ hàng lại sẽ tạo lực cản dồn lại. Nhưng khi giá rơi đột ngột, phản ứng sẽ xuất hiện ngoài dự tính của nhiều người hoặc thúc đẩy sự nghi ngờ đang có thành hành động nhanh hơn.

Điểm tốt là độ phân hóa của thị trường nói chung và blue-chips nói riêng vẫn có. Quá trình tích lũy thực tế vẫn đang diễn ra và không dễ gì làm thay đổi tính chất của giai đoạn thị trường hiện tại khi vùng tích lũy ở blue-chips chưa vững chắc. Tuy các chỉ số có 2 tuần đi ngang nhưng cổ phiếu thì tích lũy chậm hơn nhiều.

Thị trường tiếp tục cho thấy khả năng thu hút dòng tiền vào khi giá giảm thay vì giá tăng. Như vậy đang có cầu bắt đáy hoặc chủ động đảo hàng lớn trong vùng hiện tại.

Diễn biến của phiên hôm nay cũng như intraday của các chỉ số không tệ hơn các phiên rung lắc tương tự đã diễn ra trong vòng hai tuần nay. Thậm chí về chỉ số còn đang tích cực với đáy được nâng dần lên, thay vì đột phá một lần qua khỏi vùng kháng cự.

Chốt lại thị trường vẫn đang rung lắc trong vùng đỉnh quan trọng và chưa cho thấy sức mạnh dứt khoát để bứt phá. Với sự luân phiên đổi vai giữa các trụ lớn thì khả năng cao hơn là các chỉ số sẽ từ từ đi lên cao hơn và tốc độ sẽ không cao. 

Chỉ đến khi các chỉ số thật sự thoát ra khỏi vùng tích lũy hiện tại, mới có thể thuyết phục người nghi ngờ nhất.

Giao dịch:


Ảnh 1.

Thị trường đang mạnh lên nên chiến lược chính hôm nay là bắt đáy tại mức hỗ trợ và cover ở mức kháng cự hoặc giữ vị thế nếu vượt đỉnh thành công. VN30 vượt đỉnh ngay đầu giờ nhưng không giao dịch.

Lúc 10h30 VN30 điều chỉnh chưa tới vùng hỗ trợ 1109-1110 nhưng hợp đồng tháng 3 đã có nhịp drop bất thường xuống tận 1110 dính luôn lệnh Long ở 1111, 1110.8. nhịp điều chỉnh kế tiếp VN30 thật sự rơi xuống vùng 1109-1110 thì hợp đồng tháng 3 lại chỉ giảm tới 1112, Long thêm 1112.5, stoploss 1110.5.

Nhịp tăng đầu giờ chiều VN30 không vượt được cản 1115-1116, còn thấp hơn đỉnh đầu phiên, nhưng hợp đồng tháng 3 lại điên rồ nhảy lên tận 1120, Chốt 1119-1118.6.

Nhịp rơi sau đó VN30 chạm hỗ trợ 1103-1102, bắt đáy Long ở 1104. Diễn biến quá nhanh, chỉ chốt được 1104.5 trong chiều rơi lần thứ hai. VN30 rơi lần thứ hai mới tới 1103 thì hợp đồng tháng 3 lại rơi xuống tận 1098. Long 1100. Giữ vị thế.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.