Blog chứng khoán: Tăng nhờ kéo trụ

Việc sàn HSX "chết" lúc đóng cửa đang được suy diễn theo lối tích cực là lệnh mua vào nhiều quá nên "sập"...

Hsx30 hôm nay không thực chất vì thiếu đợt đóng cửa.

iTrader

22/01/2018 17:29

Dù các chỉ số tăng cực mạnh, nhưng hệ số tăng/giảm cả ngày hôm nay lại quá tệ. Dòng tiền đang dồn vào các blue-chip rất rõ.

Thị trường ngày 22/1/2018:

Hôm nay là phiên giao dịch quyết định, liệu kịch bản đẹp là các chỉ số vượt đỉnh có xảy ra? Nếu thị trường không bứt phá thành công mà thanh khoản rất lớn thì rủi ro sẽ tăng cao.

Điều đáng mừng là mọi việc thuận lợi, thị trường đã tăng rất tốt và VN-Index lẫn VN30 đều vượt đỉnh. Không chỉ vượt đỉnh ngắn hạn thành công, VN-Index còn tăng vọt lên mức cản cao hơn gần 1080 điểm trước khi có nhịp điều chỉnh ngắn. Thị trường trong buổi chiều tiếp tục mạnh lên và các chỉ số đều tăng với tốc độ chóng mặt.

Khoảng lặng của phiên hôm nay lại là đợt đóng cửa. Hệ thống của HSX bị lỗi và không thể biết rằng, liệu đợt đóng cửa sẽ là một nhịp tăng cực mạnh nữa, hay sẽ là một nhịp chốt lời lớn? 

Trong bối cảnh thị trường đã có mức tăng mạnh hiếm có: VN-Index cuối đợt liên tục tăng 2,39%, VN30 tăng 2,78%, nếu đợt đóng cửa diễn ra bình thường, liệu chỉ số sẽ còn tăng bao nhiêu nữa?

Nếu bỏ qua những rắc rối của đợt đóng cửa, thị trường tăng trong phiên chủ yếu dựa vào các trụ lớn. Hệ số tăng/giảm của HSX mới nhất chỉ rõ số cổ phiếu giảm giá áp đảo. Trừ các blue-chip, đa phần đang điều chỉnh bất chấp chỉ số tăng gần 2,4%. Tình trạng này đã có từ sáng và càng sâu sắc thêm ở buổi chiều.

Việc các chỉ số vượt đỉnh thành công đa kích thích tâm lý hưng phấn rất mạnh. Bởi vì không có được con số tổng cuối ngày nên không rõ dòng tiền vào hôm nay lớn đến đâu. Tuy nhiên với sự phân hóa quá rõ trên thị trường thì chắc chắn dòng vốn đang dồn vào blue-chip. Tâm lý hưng phấn đã không lan tỏa rộng.

Việc sàn HSX "chết" lúc đóng cửa đang được suy diễn theo lối tích cực là lệnh mua vào nhiều quá nên "sập". Làm sao phân biệt được lỗi đó là do lệnh mua nhiều hay lệnh bán nhiều? 

Lỗi này có lẽ không liên quan đến quy mô giao dịch, vì đến trước lúc vào đợt ATC thì cũng chỉ mới có 8.900 tỷ (cả thỏa thuận). 

Vì vậy, nên thận trọng trước các diễn biến ngắn hạn vì thông thường sau một phiên tăng nóng có khả năng thị trường điều chỉnh để retest đỉnh cũ.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Hôm nay là phiên giao dịch then chốt, liệu các chỉ số có thể vượt đỉnh được hay không? VN30 có vùng cản 10176-1077, VNI có cản quanh 1080. Cuối giờ sáng cả hai chỉ số tiến tới vùng cản, đã sẵn sàng kế hoạch đóng vị thế Long ở 1052.5 điểm cuối ngày hôm qua.

Tuy nhiên nhịp điều chỉnh khá ngắn và qua nhanh. Tiếp tục duy trì vị thế.

Lúc đóng cửa hôm nay sàn HSX bị đơ đợt ATC. Giá hợp đồng tháng 3 tăng tới 1.109.9 điểm. Thực sự cũng không biết được lệnh vào có bị đóng băng, nhưng lúc đó SAB dự kiến đóng cửa giảm, VNM, VCB, MSN, PLX sụt thì không thể nào VN30 tăng cao hơn được. Thêm nữa VN30 có các mức kháng cự mạnh ở phía trên. Quyết định Short kỳ hạn tháng 3/2018 lúc đóng cửa ở 1.109,9 điểm, một quyết định mang tính may rủi hơi nhiều!

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.