Blog chứng khoán: Tăng trong nghi ngờ?

Không có nhịp test cung thật sự nào diễn ra mà tốc độ tăng của giá lại cực nhanh...

Thị trường đang tạo đây hình chữ V?

iTrader

01/06/2018 17:09

Không có nhịp test cung thật sự nào diễn ra mà tốc độ tăng của giá lại cực nhanh.

Thị trường ngày 1/6/2018:

Thị trường đang tăng trong nghi ngờ rất rõ. Bên phái sinh là một chỉ báo tốt khi ngày thứ hai liên tục các hợp đồng chiết khấu trước cho nguy cơ đảo chiều. Tuy nhiên, thị trường cơ sở lại cứ đi lên trong sự thấp thỏm!

Đến tận lúc đóng cửa basis của tháng 6 vẫn là -11,65 điểm. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp basis của kỳ hạn này âm lớn như vậy. Hôm nay, basis tháng 7 cũng âm luôn 6 điểm.

Giao dịch phái sinh cũng là nhà đầu tư chơi cổ phiếu, suy nghĩ cơ bản là giống nhau, tính chất lướt sóng thì lớn hơn nhiều. Rủi ro của phái sinh là rất cao nên mọi nguy cơ đều được dự tính. Do vậy có thể xem biến động của phái sinh là một dạng cảnh báo rủi ro, hoặc ít nhất là phản ánh sự lo lắng về thị trường cơ sở.

Kể từ điểm chạm đáy của VN30 thì đây là lần đầu tiên nhịp tăng mạnh như vậy. Thị trường cơ sở tăng mạnh bất chấp nguy cơ T3 trái ngược với tâm lý thông thường. Điều này dẫn đến sự khó xử trong hành động: Mua thì lo bị hàng bắt đáy đánh úp mà không mua thì bứt rứt, chờ đợi điều chỉnh thì không thấy, giá cứ đi lên. Thị trường không có test cung tại đáy, hoặc ít nhất là chưa diễn ra điều đó như thường thấy ở các nhịp trước.

Đợt bán duy nhất có hiệu lực là đầu giờ chiều, một số blue-chips có bị xả và thị trường điều chỉnh intraday. Tuy nhiên mức biến động không lớn do lực xả yếu. Sau đó giá ngay lập tức phục hồi.

Thị trường đảo chiều chữ V sau những đau thương của tháng 4, tháng 5 là điều rất bất ngờ. Thanh khoản cũng không có gì đột biến để thấy áp lực thoát hàng lớn. Không lẽ hàng xả đã cạn đến như vậy? Quán tính tăng quá nhanh cũng đồng nghĩa với không có nhiều người lỡ nhịp. Nếu trước đây thị trường thử thách sự kiên nhẫn của người cầm cổ thì bây giờ có vẻ đang thách thức sự nghi ngờ của người cầm tiền.

Tình trạng này thường khó kéo dài vì trước sau rồi cũng có một đợt xả hàng ngắn hạn. Chừng nào thị trường phái sinh tiếp tục dự phòng cho biến động giảm thì sự nghi ngờ vẫn còn cao. Tăng trong nghi ngờ là kiểu tăng khó chịu nhất khi thị trường tạo đáy.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tăng trong nghi ngờ? - Ảnh 1.

Thị trường phái sinh hôm nay lặp lại diễn biến hôm qua, gần như trọn phiên basis luôn duy trì -10 điểm. Quả thực với đà tăng như vậy thì đảo chiều rơi 10-15 điểm là bình thường. Về lý thuyết basis âm có lợi cho Long nhưng không phải vì thế mà bớt rủi ro.

Kịch bản hôm nay là chờ đợi điểm đảo chiều giảm để Short nhưng không thành công vì thị trường cơ sở được kéo lên liên tục, cộng với basis quá bất lợi. Cơ hội chắc ăn duy nhất là nhịp giảm buổi chiều, VN30 rơi xuống vùng hỗ trợ 958 điểm, hợp đồng tháng 6 xuống tận 944. Long 945, stop 944 hoặc VN30 thủng 958. Cover lúc đóng cửa.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.